Tây Ninh: Núi Bà Đen tổ chức dâng đăng vào thứ Bảy hàng tuần trong mùa lễ tạ cuối năm

Hàng nghìn người dâng đăng trên đỉnh núi Bà Đen - Ảnh: Việt Kiên
Hàng nghìn người dâng đăng trên đỉnh núi Bà Đen - Ảnh: Việt Kiên
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Vào mùa lễ tạ cuối năm, núi Bà Đen tổ chức rất nhiều sự kiện ý nghĩa để nhân dân và du khách tiễn năm cũ, cầu năm mới bình an, trong đó có nghi thức dâng đăng được tổ chức vào các tối thứ Bảy trong tháng Chạp.

Lễ tạ cuối năm là truyền thống của đa số người Việt Nam để thể hiện lòng biết ơn, “trả lễ”. Dịp này, người dân thường hành hương tới đền, chùa để tìm bình an, bỏ qua những muộn phiền, lo âu của năm cũ, cầu mong những may mắn, hạnh phúc trong năm mới.

Nếu như ngày mùng 1 tháng Chạp vừa qua, ở miền Bắc, hàng nghìn người đội mưa từ khắp nơi đổ về phủ Tây Hồ (Q.Tây Hồ, Hà Nội) làm lễ tạ dịp cuối năm thì tại miền Nam, núi Bà Đen (Tây Ninh) cũng thu hút hàng nghìn người mỗi ngày đến tạ lễ tại hệ thống chùa Bà trên lưng chừng núi.

Hệ thống chùa Bà là điểm đến tâm linh thu hút đông đảo tín đồ Phật tử, du khách thập phương - Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Hệ thống chùa Bà là điểm đến tâm linh thu hút đông đảo tín đồ Phật tử, du khách thập phương - Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Có thể nói, núi Bà Đen là điểm hành hương nổi tiếng linh thiêng, mỗi năm, đón hàng triệu người dân và du khách đến chiêm bái. Hệ thống 6 ngôi chùa từ chân núi lên đến lưng chừng núi gắn liền với huyền thoại về Linh Sơn Thánh Mẫu từ lâu đã là điểm tựa tâm linh của người dân Nam bộ.

Vào mùa lễ tạ năm nay, người dân và du khách đến núi Bà không chỉ làm lễ cầu Linh Sơn Thánh Mẫu tại khu vực chùa Bà, mà còn được tham gia nhiều trải nghiệm thiêng liêng trên đỉnh núi. Đặc biệt, nghi thức dâng đăng tại quảng trường dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn được tổ chức vào tối thứ Bảy hàng tuần trong tháng cuối cùng của năm Quý Mão. Nghi thức dâng đăng này còn được tổ chức vào các dịp lễ lớn tại đỉnh núi Bà Đen như: lễ hội xuân núi Bà, lễ vía Bà Đen, lễ Phật đản, lễ Vu lan…

Ghi lời nguyện ước lên ngọn đăng dâng trong Lễ khai quang đại tượng Phật Di Lặc - Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Ghi lời nguyện ước lên ngọn đăng dâng trong Lễ khai quang đại tượng Phật Di Lặc - Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Tại đây, mỗi du khách sẽ tự tay viết lời nguyện ước và thắp sáng ngọn đăng của mình, cùng hòa vào không khí trang nghiêm trong nghi thức truyền đăng, niệm Phật và thả đăng trên dòng nước quanh trụ kinh Bát-nhã. Lên đỉnh núi Bà Đen vào các tối thứ Bảy trong tháng Chạp, du khách sẽ chìm đắm giữa không gian huyền ảo và thiêng liêng của hàng nghìn ngọn đăng lấp lánh tại quảng trường.

Dành cho các du khách không có cơ hội lên đỉnh núi vào thứ Bảy, các ngọn đăng còn được chuẩn bị sẵn tại quảng trường dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn vào tất cả các ngày trong tuần. Người dân và du khách có thể tự tay viết lời cầu nguyện lên các ngọn đăng, sau đó các ngọn đăng sẽ được khu du lịch Sun World Ba Den Mountain dâng và hoá nguyện trong lễ tạ vào mỗi tối thứ Bảy hàng tuần.

Thiêng liêng nghi thức dâng đăng trên đỉnh núi Bà Đen - Ảnh: Lâm Nhiệt Kha

Thiêng liêng nghi thức dâng đăng trên đỉnh núi Bà Đen - Ảnh: Lâm Nhiệt Kha

Đặc biệt, hơn 20.000 ngọn đăng của Phật tử và du khách thập phương cùng những lời nguyện ước sẽ được dâng trong Lễ khai quang đại tượng Phật Di Lặc bằng đá sa thạch lớn hàng đầu thế giới trên đỉnh núi Bà Đen vào ngày 28-1-2024 sắp tới.

Có thể nói, núi Bà Đen trong tâm thức của nhiều người dân, du khách là nơi “cầu được ước thấy”, là nơi để gửi gắm ước nguyện và tìm kiếm sự bình an. Những ngày cuối năm chính là thời khắc để mọi người hành hương đến đây, bày tỏ lòng tri ân với Linh Sơn Thánh Mẫu và gửi gắm ước nguyện cho một năm mới bình an, hạnh phúc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.