Sri Lanka: Tổ chức quốc tang cho voi thiêng rước xá-lợi răng Phật

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1143 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1143 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
0:00 / 0:00
0:00
GN - Cộng đồng Phật tử Sri Lanka vô cùng thương tiếc trước sự ra đi ở tuổi 68 của Nadungamuwa Raja - chú voi linh thiêng nhất của đảo quốc gắn liền với nhiệm vụ mang xá-lợi răng của Đức Phật trong các sự kiện trọng đại của Phật giáo nước này kể từ năm 2005, hôm 7-3.

Tang lễ của chú sẽ được tổ chức dưới hình thức quốc tang để tưởng nhớ đến đóng góp đặc biệt của Raja đối với Phật giáo Sri Lanka.

Sinh ra tại thành phố Mysore của Ấn Độ vào năm 1953, Nadungamuwa Raja còn được biết với cái tên Raja, là chú voi được thuần hóa có ngà dài và đẹp nhất ở châu Á với chiều cao 3,2 mét. Trong số 100 chú voi thực hiện các nghi lễ chính thức của Phật giáo, Raja là chú voi ưu tú nhất với nhiệm vụ mang trên lưng một chiếc tháp bằng vàng đựng xá-lợi răng của Đức Phật (Phật nha) trong các cuộc diễu hành và lễ hội Phật giáo cộng đồng, đặc biệt là trong ngày Esala - một lễ rước quan trọng đối với cộng đồng Phật tử Sri Lanka diễn ra vào rằm tháng Bảy hàng năm.

Chú voi Raja được trang hoàng sặc sỡ mang tháp xá-lợi răng của Đức Phật trên lưng

Chú voi Raja được trang hoàng sặc sỡ mang tháp xá-lợi răng của Đức Phật trên lưng

Trong những ngày này, Raja được trang trí bằng những tấm vải nhiều màu sắc cùng với những bóng đèn sặc sỡ và trải qua một hành trình dài khoảng 90km trong 7 ngày từ Colombo đến ngôi chùa xá-lợi linh thiêng ở trung tâm thành phố Kandy.

Trong một tuyên bố chính thức gần đây, ông Gotabaya Rajapaksa, Tổng thống Sri Lanka, đã tuyên bố Nadungamuwa Raja là “con vật quý báu của quốc gia”, vì vậy, hài cốt của chú voi này sẽ được nhồi bông và bảo quản cẩn thận “để các thế hệ tương lai có thể chiêm ngưỡng”.

Tổng thống đảo quốc chia sẻ: “Tôi vô cùng đau buồn khi nghe tin Raja, chú voi mang xá-lợi răng của Đức Phật, đã qua đời. Nguyện cầu cho Raja được siêu độ Niết-bàn và thừa hưởng với những công đức quý báu trong việc mang xá-lợi được tôn trí tại chùa Phật Nha”.

Thi thể của chú voi Raja được phủ vải trắng

Thi thể của chú voi Raja được phủ vải trắng

Hàng trăm người, bao gồm các nhà sư và Phật tử, đã đến viếng thi thể Raja và thực hiện các nghi lễ Phật giáo tại nơi ở của chú thuộc ngoại ô Colombo. Trong số những người đến dự lễ tang của Nadungamuwa Raja, bà Sunethra Adikari, 65 tuổi, cho biết: “Chúng tôi luôn yêu quý chú voi mang xá-lợi răng linh thiêng của Đức Phật; hôm nay, rất nhiều người cảm thấy đau buồn trước sự ra đi của Raja. Mỗi khi phương tiện truyền thông đưa tin rằng có chú voi sẽ diễu hành trên đường phố thì hàng trăm người bao gồm cả trẻ em sẽ ùa ra đường để bày tỏ sự tôn kính của mình”.

Người dân vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của chú voi Raja

Người dân vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của chú voi Raja

Xá-lợi răng của Đức Phật là quốc bảo thiêng liêng của Sri Lanka. Vì vậy, theo truyền thống Phật giáo ở nước này, chỉ một số chú voi với những đặc điểm cơ thể rất đặc biệt và ưu tú mới được lựa chọn để thực hiện nhiệm vụ này. Chúng phải có lưng phẳng, ngà cong và đặc biệt, khi chúng đứng, tất cả bảy điểm của con voi (bốn chân, vòi, bộ phận sinh dục và đuôi) đều phải chạm đất.

Phật giáo là quốc giáo của Sri Lanka, với 70,2% dân số là tín đồ của Phật giáo Nam truyền. Với tư cách là quốc giáo, Phật giáo được hưởng những đặc quyền theo hiến pháp, mặc dù trong đó cũng quy định quyền tự do và bình đẳng tôn giáo đối với mọi công dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.