Những bạn trẻ “trở về nhà”

Hơn 300 bạn trẻ tham gia khóa tu "Trở về nhà" tại chùa Di Đà, tỉnh Lâm Đồng
Hơn 300 bạn trẻ tham gia khóa tu "Trở về nhà" tại chùa Di Đà, tỉnh Lâm Đồng
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chưa từng dám chia sẻ những niềm riêng, những nỗi đau và câu chuyện gia đình nhiều góc khuất cho bất kỳ ai, thế nhưng trong không gian khóa tu ấm áp và đầy tình yêu thương, những bạn trẻ đã cởi mở, lần đầu dám kể cho nhau nghe những câu chuyện của chính mình.

Được quý Sư bao dung, chở che, lắng nghe và tháo gỡ gút mắc - các bạn gọi đây là khóa tu “trở về nhà” một cách đúng nghĩa.

Tháo gỡ gút mắc trong cuộc sống

Hàng năm, Ni sư Thích nữ Huệ Dâng đều tổ chức khóa tu vào những ngày cuối năm, đưa các bạn trẻ từ TP.HCM đến chùa Di Đà (Bảo Lộc) để các bạn có được nhân duyên ngồi với nhau, có thêm cơ hội gột rửa, kết nối, xây dựng tình yêu thương như người một nhà. Như tên gọi khóa tu “Trở về nhà”, các bạn được sinh hoạt cùng nhau xuyên suốt từ hành thiền, thắp nến cầu nguyện, vui bên lửa trại và cả những workshop chia theo 6 chủ đề, phục vụ cho nhu cầu của từng nhóm bạn trẻ.

Workshop tạo cơ hội cho các bạn trẻ trải lòng
Workshop tạo cơ hội cho các bạn trẻ trải lòng

Workshop là phần trông chờ nhất của mỗi khóa sinh. Đây chính là cơ hội để các bạn được giãi bày tâm tư, được dung chứa và lắng nghe, được thấu cảm, được quý Sư tháo gỡ và giải đáp những trăn trở đè nén trong lòng bấy lâu.

Tiểu Thúy đến với workshop để tìm “chìa khóa” giúp mẹ vượt qua nỗi đau mất người thân, bạn thấy mẹ khổ nhưng bế tắc vì nhiều lần khuyên mẹ không được. Lâm Anh bộc bạch nỗi khổ tâm khi chứng kiến cảnh ba thường xuyên say xỉn, đánh mẹ, nhưng ba mẹ vẫn ở với nhau, làm khổ nhau. Là con cái, bạn không biết phải làm gì? Minh Thư lại tìm cho mình lời khuyên, giải quyết nút thắt khao khát muốn “nhảy môn học” từ ngành báo chí sang tâm lý, nhưng không dám chia sẻ với gia đình khi đang là sinh viên năm 2 trường đại học.

Các bạn trẻ tham gia ngồi thiền cùng quý Sư
Các bạn trẻ tham gia ngồi thiền cùng quý Sư

Với từng câu hỏi, quý Ni sư và Sư cô đã có những chia sẻ, lời khuyên bảo, chỉ dẫn tận tình, không né tránh. Quý Sư lắng nghe, giải đáp cho đến khi nào các bạn thỏa đáng mới thôi. Những nụ cười, những tràng pháo tay, và cả những giọt nước mắt là bài học, là hành trang quý báu, đáng nhớ cho mỗi tu sinh trên hành trình tu tập, rèn luyện bản thân mình. Workshop kết thúc, mỗi người đều đã góp nhặt, gói ghém được những bài học cho riêng mình.

Dương Văn Huy Na, vừa tốt nghiệp đại học bày tỏ niềm vui và hạnh phúc: “Con được tham gia buổi workshop ‘Làm gì khi bị thị phi’ và nhận được lời khuyên con rất tâm đắc. Đứng trước thị phi đầu tiên là con phải bình tĩnh, nếu có căn cứ thì con sửa chữa, và cải thiện bản thân. Nếu thị phi không có căn cứ, con sẽ bỏ qua, mặc kệ và sống thật với bản thân. Đây là lời khuyên rất bổ ích”.

Xây dựng nhóm bạn cùng tần số

Điều tích cực hơn hết ở khóa tu, các bạn tham gia không phải vì muốn quên đi đời sống bận rộn hàng ngày, mà qua khóa tu này giúp các bạn trở về đời sống hàng ngày với nhãn quan mới, giải tỏa những bất an, giải quyết những đấu tranh trong lòng để cuộc sống hàng ngày trở nên dễ chịu hơn, đẹp đẽ hơn.

Trước khi đến với khóa tu, Đinh Thị Thảo có rất nhiều những niềm riêng “rối bời” nhưng sau hai ngày được lắng nghe, được chia sẻ, Thảo cảm kích cho biết: “Bản thân con đã hóa giải được những gút mắc trong lòng. Con xin cảm ơn quý Sư đã tạo ra buổi chia sẻ vô cùng ý nghĩa, giúp con có được chất liệu vượt qua khó khăn trong cuộc sống”.

Các bạn trẻ ngồi với nhau để có thêm cơ hội kết nối, trao cho nhau yêu thương như người một nhà
Các bạn trẻ ngồi với nhau để có thêm cơ hội kết nối, trao cho nhau yêu thương như người một nhà

Khóa tu dù diễn ra chỉ 2 ngày, nhưng tại nơi đây, các bạn trẻ đã có đủ thời gian cùng nhau sống hài hòa với thiên nhiên, cùng nhìn lại để tìm thấy giá trị thực của chính mình, và tạo dựng, kết nối những cộng đồng sinh hoạt lành mạnh hướng đến lối sống tích cực cho bản thân, gia đình và xã hội.

Những người trẻ cùng tần số, cùng hướng đến lối sống tích cực, ứng xử với nhau bằng tình yêu thương đã kết nối với nhau. Nhiều bạn trẻ đã xem đó là điều may mắn: “Em tìm được một nhóm bạn mới, có cùng thái độ ứng xử. Với sự kết nối này, chúng em sẽ dễ chia sẻ với nhau, nếu mình có làm gì sai thì các bạn cũng sẽ góp ý, điều chỉnh, mà không phải là chỉ trích hay hạ bệ nhau. Em nghĩ đó chính là mối quan hệ chất lượng, không dễ tìm được ở cuộc sống này”, Bích Ly cho biết.

Những phút giây hạnh phúc của tuổi trẻ
Những phút giây hạnh phúc của tuổi trẻ

Sau khóa tu, các bạn trẻ cùng chung sở thích đã hứa hẹn giữ liên lạc, chia sẻ và kết nối cùng nhau tham gia các sự kiện vì cộng đồng, vừa vui chơi và vừa đóng góp cho xã hội. Trở thành tình nguyện viên cho các chuyến thiện nguyện, đóng góp cho quỹ học bổng hoặc công quả cho chùa trong những ngày đầu năm mới cũng đã được các bạn lên kế hoạch, lan tỏa cùng nhau.

Nhờ đó mà khóa tu không chỉ có bạn trẻ vui mà ngay cả phụ huynh cũng bày tỏ niềm hạnh phúc, như lời phụ huynh của bạn Bích Ly chia sẻ: “Thấy hình con đăng trên Zalo, giới thiệu về các bạn mới tại khóa tu, người mẹ như tôi rất vui, cảm giác rất an tâm. Vì con tìm được các bạn tốt, chơi với các bạn hướng đến những điều thiện, điều lành là mình đỡ lo nhiều rồi”.

Ni sư Thích nữ Huệ Dâng

Ni sư Thích nữ Huệ Dâng

“Khi chúng tôi mở đường link đăng ký khóa tu ‘Trở về nhà’, hơn 300 bạn trẻ đã đăng ký tham gia trong vòng ba ngày. Khi sự kiện diễn ra, các bạn trẻ hào hứng với các workshop, đặt rất nhiều câu hỏi và cần nhiều lời khuyên, chia sẻ và tháo gỡ nhiều gút mắc. Khóa tu này là sự đo lường, là sự thôi thúc và cũng là gợi ý cho Ni giới chúng tôi biết cần làm gì cho giới trẻ.”, Ni sư Thích nữ Huệ Dâng, Phó Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư kiêm Trưởng Tiểu ban Hướng dẫn Phật tử, Trưởng ban Tổ chức khóa tu “Trở về nhà” nhận định.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.