Người dân vùng biển H.Cần Giờ (TP.HCM) thắp 3.500 ngọn đèn mừng Đại lễ Phật đản

Những ngọn đèn được ngư dân và Phật tử thắp sáng cúng dường tại chùa Phước Hải
Những ngọn đèn được ngư dân và Phật tử thắp sáng cúng dường tại chùa Phước Hải
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Tối 11-4-Giáp Thìn (18-5-2024), hơn 400 người dân, Phật tử tại H.Cần Giờ đã tề tựu về chùa Phước Hải (ấp Đồng Hòa, xã Long Hòa) tham gia Lễ Tắm Phật, thắp 3.500 ngọn đèn cúng dường và cầu nguyện bình an trong mùa Phật đản. 
Tâm thành Phật tử chùa Phước Hải kính mừng Đại lễ Phật đản

Tâm thành Phật tử chùa Phước Hải kính mừng Đại lễ Phật đản

Buổi lễ Phật đản tại chùa Phước Hải bắt đầu lúc 18 giờ, nhưng từ lúc 12 giờ, các cô bác Phật tử từ TT.Cần Thạnh, người dân ở ấp Đồng Hòa đã về chùa đông đủ, cùng nhau thiết trí lễ đài, kết hoa và làm nến cho buổi lễ.

Hơn 400 Phật tử và người dân về chùa dự lễ

Hơn 400 Phật tử và người dân về chùa dự lễ

Ngoài những loại hoa phải mua như hoa lài, hoa hồng thì còn lại đều là "cây nhà lá vườn" bà con Phật tử đi hái, đi xin để đem về chùa. Giữa cái nắng ban trưa của vùng biển, các em nhỏ đạp xe đi quanh xóm xin hoa sứ, hái những chùm hoa thật đẹp đem về chùa cho các cô, các chị khéo tay kết thành tràng hoa dâng Phật.

Ở chùa, dưới bếp các cô bác chia nhau người công quả nấu thức ăn, người làm nến, thiết đàn tràng. Trên chánh điện và lễ đài ngoài sân chùa, thầy trụ trì và Phật tử bưng bê, thiết trí, cắm hoa, dựng rạp, trang hoàng làm đẹp không gian buổi lễ. Ai cũng chuyên tâm trong phần việc mình đăng ký làm cho không khí Phật đản tại ngôi chùa nhỏ vùng ngoại ô thành phố thêm ấm áp.

Em Tắm Phật

Em Tắm Phật

Đại đức Thích An Đạo, trụ trì chùa Phước Hải cho biết: "Mùng 8-4 thông báo là 11-4-Giáp Thìn lễ Phật đản là bà con ở đây hào hứng đăng ký con phụ cái này, con phụ cái kia, có cô đăng ký nấu ăn, có cô đăng ký đảm nhiệm về hoa, rồi nhiều cô bác đăng ký về chùa làm nến, các em nhỏ đăng ký múa lân để phục vụ Phật tử nhí trong xóm. Không khí rất vui tươi và mọi người rất hân hoan. Lễ Phật đản được người dân vùng biển xem như ngày lễ hội".

Vui nhất trong ngày này, có lẽ là lũ trẻ trong xóm. Cứ chóc chóc là đội múa lân do các em trong xóm phụ trách cứ chạy vào chánh điện để xem công tác thiết trí đã hoàn tất hết chưa. Bởi, thiết trí xong là các em được múa lân, được biểu diễn cúng dường, chào đón Phật đản.

Lễ Phật đản hân hoan tại ngôi chùa nhỏ vùng ngoại ô thành phố

Lễ Phật đản hân hoan tại ngôi chùa nhỏ vùng ngoại ô thành phố

Khi cái nắng buổi chiều lắng xuống, âm thanh trống lân vang lên, các em nhỏ trong xóm lũ lượt gọi nhau về chùa, để xem múa lân, để xem Lễ Tắm Phật. Sự có mặt của các em nhỏ làm cho ngày hội thêm đông vui, thêm ý nghĩa.

Hình ảnh hơn 400 người dân và Phật tử H.Cần Giờ hân hoan về chùa Phước Hải dự lễ Phật đản và thắp đèn cúng dường, cầu an cho gia đình và người dân làng chài:

Lễ Phật đản ấm áp tại ngôi chùa nhỏ Phước Hải - vùng ngoại ô TP.HCM

Lễ Phật đản ấm áp tại ngôi chùa nhỏ Phước Hải - vùng ngoại ô TP.HCM

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.