Ngày thứ 2 Pháp hội Vu lan tại Việt Nam Quốc Tự

Pháp hội Vu lan tại Việt Nam Quốc Tự ngày thứ 2 (25-8-2023)
Pháp hội Vu lan tại Việt Nam Quốc Tự ngày thứ 2 (25-8-2023)
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ngày 10-7-Quý Mão (25-8-2023), ngày thứ 2 của Pháp hội Vu lan do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự (Q.10), đã cung đón chư tôn đức thuyết giảng chủ đề về Vu lan - Báo hiếu, sau đó là khóa lễ trì tụng kinh Địa Tạng.
Thượng tọa Thích Thích Thiện Quý thuyết giảng tại Việt Nam Quốc Tự sáng 25-8-2023

Thượng tọa Thích Thích Thiện Quý thuyết giảng tại Việt Nam Quốc Tự sáng 25-8-2023

Thượng tọa Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN thuyết giảng chủ đề “Tri ân và báo ân” vào sáng 25-8 trong Pháp hội Vu lan. Thượng tọa đã kể về điển tích Ngài Mục Kiền Liên vâng theo lời dạy của Đức Phật, đã thiết lễ cúng dường phẩm vật dâng lên chư Tăng trong ngày Tự tứ để tạo phước đức hồi hướng cho mẹ. Nhờ sức chú nguyện của Tam bảo và phước đức ấy mà mẹ của ngài thoát được cảnh khổ.

Mỗi tháng 7 mùa Vu lan về, vâng theo lời Phật dạy, Phật tử cũng đã thiết trí lễ phẩm cúng dường lên chư Tăng cầu nguyện cha mẹ tăng phước thọ, và cửu huyền thất tổ nhờ công đức đó mà được siêu sanh.

Thượng tọa Thích Thiện Quý chia sẻ tình thương của cha mẹ dành cho con không bến bờ nào diễn tả được, từ khi thai ngắn cho đến lúc ta được sinh ra, mỗi phần hình hài của mình đó như là da thịt hình hài của mẹ. Chúng ta cũng lớn lên qua sự nuôi lớn của những người trong gia đình, làng xóm, thầy cô và bạn bè. "Chúng ta sống ở đời này đó là nhờ sự nuôi dưỡng, hàm ân của rất nhiều người. Vu lan là cơ hội để mỗi người chúng ta nhìn lại, để thấy rằng mình đã thụ hưởng rất nhiều ân nghĩa trong cuộc đời này. Do đó phải luôn ghi nhớ trong mình sự tri ân và báo ân", Thượng tọa chia sẻ.

Thượng tọa Thích Nhật Từ chia sẻ pháp thoại vào chiều 25-8

Thượng tọa Thích Nhật Từ chia sẻ pháp thoại vào chiều 25-8

Buổi chiều cùng ngày, Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó ban kiêm Trưởng Ban Phật giáo quốc tế GHPGVN TP.HCM đã trở về Việt Nam Quốc Tự thuyết giảng đến đạo tràng thời pháp nói về ý nghĩa Vu lan. Qua đó, Thượng tọa nhấn mạnh nội dung Kinh Vu lan đề cập như một pháp báo ơn cha mẹ, thấm đẫm tình người, có giá trị giáo dục nhân cách với đặc trưng hiếu đạo.

Thời pháp thứ 3 do Thượng tọa Thích Phước Tiến, Phó Thường trực Ban Hoằng pháp TP.HCM thuyết giảng nói về những ý nghĩa thù thắng của việc đọc tụng kinh Địa Tạng, qua đó người con Phật học được về nhân quả, đạo đức, biết cách báo ơn và đền ơn.

Sau các thời pháp thoại ngắn từ chư tôn đức là khóa lễ tụng kinh Địa Tạng cầu nguyện.

Thượng tọa Thích Phước Tiến có thời pháp thoại ngắn đến đạo tràng tối 25-8-2023

Thượng tọa Thích Phước Tiến có thời pháp thoại ngắn đến đạo tràng tối 25-8-2023

Theo đó, pháp hội Vu lan diễn ra trong 3 ngày, từ mùng 9 đến 11-7 âm lịch (từ 24 đến 26-8-2023). Mỗi ngày đều có các thời thuyết giảng và các khóa lễ tâm linh, mọi người đều có thể sắp xếp thời gian đến tham dự cầu nguyện. Ngày cuối của pháp hội, 11-7 âm lịch (26-8-2023) sau khóa tụng kinh Vu lan sẽ là cung tiến chư hương linh và chẩn tế âm linh, bạt độ cô hồn theo nghi lễ truyền thống Phật giáo miền Nam do Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Nghi lễ T.Ư, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM làm gia trì sư.

Một số hình ảnh Pháp hội Vu lan ngày thứ 2 (25-8-2023) tại Việt Nam Quốc Tự:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.