Nên lập trai đàn hay chỉ làm phước để hồi hướng?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Tôi là Phật tử rất kính tin Tam bảo. Gia đình tôi vừa xảy ra trường hợp đau lòng, người anh rể bị bệnh nặng mất chưa lâu, khoảng bảy tháng sau thì con anh (cháu của tôi) mới 21 tuổi cũng mất đột ngột. Gia đình tôi muốn lập trai đàn cầu siêu độ và hóa giải oan khiên. Có người khuyên nên dùng khoản kinh phí đó làm từ thiện, sau đó hồi hướng phước đức cho những người đã mất. Vậy gia đình tôi nên làm gì để cho những người vừa mất thực sự được lợi ích?

(DIỆU ÂM, trangpham...@yahoo.com)

Bạn Diệu Âm thân mến!

Lập trai đàn siêu độ và làm từ thiện có ý nghĩa và lợi ích khác nhau. Làm từ thiện sẽ có phước đức, đem phước đức ấy hồi hướng cho các hương linh, dù họ tái sinh ở đâu cũng được hưởng phước đức. Lập trai đàn siêu độ thì nhiều lễ tiết hơn, bao gồm: Thiết trí và sái tịnh đàn tràng, chư Tăng thỉnh Phật an vị, thỉnh linh nhập đàn, khai thị cho các hương linh tỉnh thức, hành đàn giải oan, tụng kinh siêu độ, cúng dường trai tăng, chẩn tế âm linh cô hồn, bố thí cho người khó khăn (để hồi hướng phước cho hương linh và gia đình). Trai đàn trang nghiêm thanh tịnh cho đến khi hoàn mãn thì âm được siêu, dương được thái.

Như vậy, việc lập đàn siêu độ mang lại lợi ích nhiều hơn cho hương linh so với việc chỉ đơn thuần làm từ thiện rồi hồi hướng. Tuy nhiên, việc lập trai đàn tại tư gia với nhiều lễ tiết, mất nhiều thời gian và kinh phí lớn sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình phải lo toan vất vả. Cả nhà cần hiểu rõ ý nghĩa của buổi lễ, cần đồng sức đồng lòng, nhất tâm cầu nguyện thì mới có thể làm được.

Trong trường hợp chưa hội đủ nhân duyên để lập đại trai đàn siêu độ, gia đình có thể tổ chức lễ cầu siêu, cúng dường trai tăng vào buổi trưa, buổi chiều cúng thí thực và tặng quà từ thiện. Thực hiện theo cách này khá đơn giản, gọn nhẹ và cũng gần đầy đủ các nghi thức để cầu âm siêu, dương thái.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.