Nam Định: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức Hội nghị sinh hoạt Tăng sự

Hội nghị sinh hoạt Tăng sự do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nam Định tổ chức
Hội nghị sinh hoạt Tăng sự do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nam Định tổ chức
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng nay, 22-4, tại Trung tâm Phật giáo Trúc Lâm Thiên Trường (TP.Nam Định), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị sinh hoạt Tăng sự cho toàn thể Tăng Ni trong tỉnh nhằm thảo luận chương trình hoạt động Phật sự trọng tâm Quý II - năm 2024.
Hòa thượng Thích Quảng Hà phát biểu khai mạc

Hòa thượng Thích Quảng Hà phát biểu khai mạc

Chứng minh, tham dự Hòa thượng Thích Thanh Lương, Thành viên Hội đồng Chứng minh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; Hòa thượng Thích Quảng Hà, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh, cùng chư tôn đức Tăng Ni thuộc Ban Trị sự tỉnh.

Phát biểu khai mạc, Hòa thượng Thích Quảng Hà nêu quá trình phát triển của Giáo hổi tỉnh trải qua 9 nhiệm kỳ, luôn kế thừa truyền thống đoàn kết, hòa hợp gắn liền với dân tộc, phát huy trí tuệ tập thể của Tăng Ni, Phật tử, khéo vận dụng phương tiện, tùy duyên bất biến trong mọi hoàn cảnh.

Những thành tựu Phật sự đó là kết tinh trí tuệ của một tập thể thống nhất ý chí cao của Tăng Ni trong toàn tỉnh. Đặc biệt là Ban Tăng sự đã nỗ lực trong các hoạt động Phật sự chuyên môn như: tổ chức Giới đàn, An cư kiết hạ, bổ nhiệm trụ trì, chuyển vùng sinh hoạt tôn giáo, Quản lý Tăng Ni, tự viện… và một số công tác trọng tâm theo chương trình hoạt động Phật sự của TƯGH và địa phương.

Chư tôn đức tham dự Hội nghị sinh hoạt Tăng sự

Chư tôn đức tham dự Hội nghị sinh hoạt Tăng sự

“Trong hoạt động của hệ thống Giáo hội, Tăng sự là cốt lõi, là nền tảng của tổ chức Giáo hội và luôn đặt trong mối tương quan mật thiết, bao trùm tới tất cả các lĩnh vực hoạt động Phật sự. Đối tượng của công tác Tăng sự là Tăng Ni và vì vậy quản lý Tăng sự là quản lý sinh hoạt và hành đạo của Tăng Ni theo đúng Chánh pháp, theo đúng giới luật của Đức Phật đã chế và quản lý tự viện nơi sinh hoạt của Tăng Ni theo đúng Hiến chương GHPGVN, pháp luật của Nhà nước”, Hòa thượng Thích Quảng Hà nhấn mạnh.

Hiện nay, toàn tỉnh có tổng số 843 vị Tăng Ni tu học tại 791 cơ sở tự viện. Ngành Tăng sự đang đứng trước một số vấn đề cơ bản như: độ người, thụ giới, quản lý Tăng Ni, thuyên chuyển sinh hoạt tôn giáo; đạo hạnh của Tăng Ni trẻ; An cư kết hạ; nghi lễ; văn hoá…

Thượng tọa Thích Thanh Lợi trình bày tham luận

Thượng tọa Thích Thanh Lợi trình bày tham luận

Tại hội nghị, Thượng tọa Thích Thanh Lợi, Phó ban Nghi lễ T.Ư, Ủy viên Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Nam Định trình bày tham luận với chủ đề “Vài suy nghĩ về vấn đề An cư kết hạ trong giai đoạn hiện nay”; Đại đức Thích Thông Đạt, đại diện Ban Trị sự GHPGVN H.Giao Thủy trình bày tham luận với chủ đề “Phật giáo với vấn đề độ người xuất gia trong thời hiện đại”.

Thượng tọa Thích Thanh Vũ thông qua dự thảo nghị quyết

Thượng tọa Thích Thanh Vũ thông qua dự thảo nghị quyết

Qua một buổi làm việc trong tinh thần hòa hợp, đoàn kết, sau khi nghe những ý kiến phát biểu của các thành viên Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, Ban Trị sự Phật giáo các huyện, thành phố và chư tôn đức Tăng Ni, hội nghị đã nhất trí chương trình hoạt động Phật sự trọng tâm của Giáo hội được dự kiến triển khai trong thời gian tới như: tổ chức khóa An cư kiết hạ; Ban Trị sự Phật giáo các huyện cần quản lý chặt chẽ hơn nữa về vấn đề độ người xuất gia, thụ giới và đạo hạnh của người xuất gia. Chư tôn đức Tăng Ni cần phải nghiêm túc trong việc nuôi dưỡng đệ tử, trên tinh thần của Giới luật, Hiến chương và Quy chế Ban Tăng sự T.Ư; Ban Trị sự Phật giáo các huyện cần hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử tổ chức nghi lễ trang nghiêm, tiết kiệm và tránh các yếu tố không đúng Chính pháp trong Nghi lễ thiền gia; Ban Kiểm soát cần phối hợp chặt chẽ với các ban ngành địa phương, kết hợp cùng chính quyền phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp mạo danh tu sĩ, có các hoạt động phi pháp làm ảnh hưởng đến sự trang nghiêm Giáo hội...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.