Mùa hè của tình Lam

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1213 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1213 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Dưới những bóng cây xanh mát trong khuôn viên ngôi già-lam Pháp Thường, gần 1.000 trại sinh trại Lục Hòa XIII do Phân ban Gia đình Phật tử TP.HCM tổ chức hào hứng hòa mình trong các hoạt động trại đầy tươi trẻ.

Niềm vui trong trại hè Gia đình Phật tử

Với đoàn sinh Gia đình Phật tử, trại hè là điều mà số đông mọi người đều thích thú, nhất là với các em Oanh vũ. Mang tinh thần nhập cuộc đầy hào hứng vào các trò chơi ở trại, Khả Mi (6 tuổi) đến từ đơn vị Phước Thạnh (Tân Phú) kể: “Đi trại được chơi trò chơi là em thấy vui quá trời. Em đã được mẹ dẫn đi trại nhiều lần vì mẹ là huynh trưởng ở đơn vị”. Vừa dứt lời, Khả Mi vội chạy đến khu vực vui chơi, hòa vào các trò chơi đang được anh chị huynh trưởng chuẩn bị cho các em Oanh vũ.

Riêng với em Huỳnh Kiến Vỹ (11 tuổi, đơn vị Đức Trí, Q.7), trong lần đầu tiên đi trại, được chơi nhiều trò chơi, được xem văn nghệ, chơi lửa trại, Vỹ cười tít mắt khoe: “Trò chơi nào em cũng thích”.

Trại Lục Hòa XIII có gần 1.000 trại sinh

Trại Lục Hòa XIII có gần 1.000 trại sinh

Bởi đi trại hè quá nhiều niềm vui nên các bạn trẻ đều có chung một ý muốn: “Lần sau có tổ chức trại em sẽ xin mẹ đi tiếp”, em Phạm Phúc Nguyên (sinh năm 2013, đơn vị Hoằng Pháp) cũng không là ngoại lệ. Đặc biệt, vì là lần đầu tiên đưa con tham gia trại, chị Thảo, mẹ của Phúc Nguyên đã đăng ký cùng tham gia với con. “Tôi thấy các hoạt động trại rất hay đó là cho các bé được học Phật, học kỹ năng, làm quen với bạn mới, biết sắp xếp đồ đạc gọn gàng ngăn nắp, có giờ giấc, tạo nên những ngày hè nhiều niềm vui và ý nghĩa”, chị cho biết.

Học, chơi và tinh thần tiếp nối

Được tham gia trại hè, với Bùi Ngọc Thịnh (sinh năm 1999, Q.4) đơn vị Giác Nguyên là niềm vui lớn, do đó bạn luôn cố gắng hết sức để tận hưởng những giây phút được chơi hòa mình trong các hoạt động trại.

Bạn cho biết tham gia các hoạt động trại như: đồng diễn flasmob, báo tường, thi cột cờ di động, truyền tin, ước đạt... giúp bản thân trau dồi kỹ năng, nhanh nhẹn tháo vát hơn. “Tham gia trại Lục Hòa vừa được chơi, vừa kết hợp trau dồi kiến thức Phật pháp và lịch sử Phật giáo Việt Nam khiến tôi cảm thấy rất thích”, Thịnh chia sẻ.

“Mỗi ngày tất bật với công việc bên chiếc máy tính, nên đi trại Lục Hòa giúp bản thân giảm stress, thay đổi môi trường, làm mới bản thân mình, tham gia hoạt động xã hội, và gặp gỡ mọi người”, Thịnh nói thêm.

Học và chơi

Học và chơi

Trong nội dung sinh hoạt của trại Lục Hòa, Ban quản trại đã tìm cách vận dụng, lồng ghép nhằm truyền tải ý nghĩa về Pháp nạn năm 1963 đến trại sinh thông qua đêm trình diễn văn nghệ “Đóa sen trong biển lửa”, vừa truyền tải sự kiện lịch sử của Pháp nạn Phật giáo Việt Nam năm 1963 về ngọn lửa vị pháp thiêu thân Bồ-tát Thích Quảng Đức, các chư Thánh tử đạo là huynh trưởng, đoàn sinh Gia đình Phật tử, giúp cho thế hệ tiếp nối ý thức sinh hoạt hòa bình an vui như hiện tại đã đánh đổi bởi xương máu của nhiều thế hệ đàn anh đi trước.

Tham gia kỳ trại được làm quen và kết bạn với rất nhiều bạn mới, cùng lý tưởng màu lam, Bảo Như (sinh năm 2009, Q.3) thuộc tiểu trại Ý hòa cho biết đây là một kỳ trại rất ý nghĩa với bản thân vì mọi người cùng tham gia những hoạt động trò chơi tập thể làm bản thân thấy giống như gia đình.

Bảo Như cho biết bản thân không biết nhiều về Pháp nạn năm 1963, nhưng qua các tiết mục trình diễn sân khấu, tái hiện lại hình ảnh pháp nạn, hình ảnh về chị Quách Thị Trang, Đào Thị Yến Phi,... làm bản thân cảm thấy xúc động và tự hứa sẽ tìm hiểu thêm về Pháp nạn của Phật giáo Việt Nam năm 1963.

Nói về các hoạt động đời sống trong tại Lục Hòa, huynh trưởng cấp Tín Tâm Tuệ - Nguyễn Phạm Nhựt Trí, điều hành chung khối sinh hoạt trại cho biết dù là hoạt động truyền thống vào mỗi dịp hè, tuy nhiên, năm nay, ban tổ chức có những thay đổi cách thức tổ chức tạo sự mới mẻ hơn, đó là 22 đơn vị Gia đình Phật tử được chia thành 6 Tiểu trại: Thân hòa, Ý hòa, Lợi hòa, Khẩu hòa, Giới hòa, Kiến hòa.

Với ngành Đồng (thiếu nhi) hầu hết đều thi theo tiểu trại, với các hoạt động thanh niên, tìm hiểu về Phật pháp; trò chơi lớn... đặc biệt có một buổi tổ chức chia sẻ chủ đề: Tìm hiểu về kỹ năng Phòng chống xâm hại tình dục ở trẻ em để cho các em có kiến thức bảo vệ mình.

Với ngành Thanh Thiếu, ngoài các hoạt động tiểu trại như: thiết lập bàn thờ chư Thánh tử đạo; thi cắt dán chữ kỷ niệm 60 năm Pháp nạn; nhảy đồng diễn; làm báo tường, mô hình sa bàn, sức sống trại, còn có những bộ môn thi trộn các đơn vị như trò chơi lớn với chủ đề Hùng thiêng Âu Lạc.

“Ban Quản trại tổ chức các hoạt động trại với mong muốn tạo cho các tiểu trại có môi trường cùng giao lưu, đồng thời cũng gây tính chất bất ngờ, tạo sự tháo vát, nhanh nhẹn ứng phó cho các trại sinh, nhằm gắn kết các đơn vị lại với nhau. Qua đó nhắc nhở các em về tinh thần tri ân báo ân về Pháp nạn 1963 và đặc biệt là 50 năm ngày mất của cư sĩ Chánh Trí Mai Thọ Truyền, là huynh trưởng danh dự của Gia đình Phật tử, một người có nhiều công lao to lớn với Phật giáo miền Nam, đặc biệt là Gia đình Phật tử miền Nam”, huynh trưởng Tâm Tuệ cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.