Lễ thượng lương chùa Thượng - am Ngọa Vân

Chư tôn đức Tăng và đại biểu chính quyền dâng hương và chú nguyện lễ thượng lương - Ảnh: TĐH
Chư tôn đức Tăng và đại biểu chính quyền dâng hương và chú nguyện lễ thượng lương - Ảnh: TĐH
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 4-8, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh trang nghiêm tổ chức lễ thượng lương chùa Thượng - Am Ngọa Vân.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có Thượng tọa Thích Đạo Hiển, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; Đại diện lãnh đạo Thị ủy, UBND thị xã Đông Triều, chư Tăng, Ni và Phật tử.

Do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, buổi lễ chỉ diễn ra theo nghi thức tâm linh, nội bộ trong nhà chùa để phòng dịch.

Lễ thượng lương chùa Thượng - am Ngọa Vân ảnh 1
Chính thức thượng lượng chùa Thượng - am Ngọa Vân, công trình được làm bằng gỗ với nguồn kinh phí khoảng 20 tỷ đồng

Tháng 12-2020, chùa Thượng - Am Ngọa Vân được khởi công tu bổ. Công trình được quy hoạch lại toàn bộ không gian, cảnh quan với 3 phân khu: Bàn cờ tiên, am tháp và khu phụ trợ hành lễ. Việc tu bổ dựa trên cơ sở thực tế với quỹ đất hiện có, tôn trọng hiện trạng địa hình và cảnh quan di tích.

Cụ thể, bảo tồn, tôn tạo mặt bằng, cải tạo và hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối khu bàn thờ tiên với khu am tháp. Bảo tồn, tôn tạo am Ngoạ Vân, đền Thiên Sơn, hai tháp Phật Hoàng và Đoan Nghiêm; tôn tạo nhà Tổ; cải tạo không gian hành lễ và hệ thống giao thông theo hướng phân tuyến và cải tạo cảnh quan khu vực.

Am Ngọa Vân là một di tích quan trọng nằm trong vùng địa linh của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt, am Ngọa Vân có vị trí đặc biệt quan trọng. Bởi nơi đây chính là điểm dừng chân cuối cùng trong cuộc đời tu hành của Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Hàng năm, vào ngày 9-1 (Âm lịch), lễ hội xuân Ngọa Vân được tổ chức để dâng hương đến Phật hoàng Trần Nhân Tông và đón du khách chiêm bái.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Giấy phép số 109/GP-BC do Bộ VHTT cấp ngày 19/03/2008. Tổng biên tập: HT. Thích Trí Quảng.
©2008-2020 Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ. Ghi rõ nguồn Giác Ngộ Online khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.