Không chỉ là chén trà

GN - Hiểu trà và đến với trà, cùng trà làm bầu bạn sẽ cho ta niềm vui vô bờ bến dù trà không nói với ta điều gì nhưng tất cả những gì tốt đẹp nhất đã có cả trong chén trà.

Giá trị vật chất

Từ xa xưa trà đã được sử dụng làm thuốc. Theo Đông y, lá trà có vị đắng, chát, tính mát, tác dụng thanh nhiệt giải khát, tiêu thực…

Ngày nay người ta đã biết trong lá trà có chứa gần 400 hoạt chất khác nhau có lợi cho sức khỏe. Các nghiên cứu khoa học đã khẳng định:

- Nguồn vitamin phong phú cùng với các acid amin trong lá trà đã làm nước trà trở thành thức uống bổ dưỡng, tăng sức đề kháng của cơ thể.

- Cafein và theophylline trong lá trà có tác dụng kích thích não, hệ tuần hoàn và hô hấp làm tăng cường sức làm việc của trí óc.

- Tamin trong trà có tác dụng như kháng sinh. Các chất polyphenol có trong trà có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Chất catechin ngăn cản tia cực tím. Các chất polyphenol hàm lượng cao trong trà chống sâu răng, hôi miệng.

tra.JPG


Cùng trà làm bầu bạn sẽ cho ta niềm vui vô bờ bến dù trà không nói với ta điều gì

Công dụng của trà

1. Giúp cơ thể sảng khoái, tinh thần thư thái và tăng cường tư duy

2. Uống nước trà làm giải nhiệt, lợi tiểu, gia tăng quá trình trao đổi chất và lọc thải kim loại nặng và các độc tố khác

3. Nước trà có tác dụng phòng chống sâu răng, vệ sinh răng miệng cho hơi thở thơm tho

4.  Trà cung cấp nhiều loại vitamin, acid amin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Như nhóm vitamin C làm tăng cường hệ miễn dịch, và chính tác dụng của flavoids có tác dụng chống sự thay đổi đột biến của bệnh ung thư

5.  Phòng chống và làm chậm quá trình lão hóa, chống lại tác hại của bức xạ. Tác dụng kháng khuẩn, chống nấm và ức chế sự phát triển của virus

6.  Làm giảm lượng mỡ máu, phòng chống xơ cứng động mạch, giảm cholesterol và điều hòa huyết áp

7. Giảm béo, làm đẹp từ bên trong. Làm giảm lượng mỡ dư thừa

8. Giảm lượng đường trong máu, phòng chống bệnh đái tháo đường

9. Giảm độc hại của thuốc lá và khử mùi hôi thuốc

10. Giải rượu nhanh và tiêu thực.

Giá trị tinh thần

Trong cuộc sống khi ta đã quá bận rộn và vội vã với những việc mà ta cho là quan trọng thì việc dành chút thời gian để uống trà là giây phút thư giãn vô cùng quý giá. Hương trà thơm sẽ làm thức tỉnh tâm trí, vị trà thanh mát  đưa thân và tâm bạn về với thực tại, bạn sẽ thấy vũ trụ  trong ấm và nhật nguyệt trong chén trà.

Từ rừng già, trên núi cao hay từ vùng trung du, những búp trà trải qua chặng đường dài lên tới bàn trà mang theo hương vị tươi nguyên thuần khiết. Chặng đường đó phải trải qua những ngày dài, những lá trà kết tinh thanh khí của đất trời, qua những bàn tay một nắng hai sương của các cô gái trên những đồi trà chăm chút từng búp trà cho tới khi thu hoạch và chúng được được tôi luyện trong cái nóng của lửa dưới bàn tay tài hoa của người nghệ nhân dành hết tình yêu và tâm huyết để sao chế thành những cánh trà khô đầy quyến rũ.

Từng cánh trà khô lại băng qua rừng già, vượt núi cao về tới khắp xóm làng, thành phố và một lần nữa hội tụ đủ kim, mộc, thủy, hỏa, thổ trong chiếc ấm bé nhỏ bởi bàn tay thơm thảo của trà nhân để ta có một chén trà tuyệt vời.

Nâng chén, mùi hương nhẹ thoảng bay như tinh khí của đất trời buổi sớm mai; nhấp chút trà, vị của trà thay đổi dần dần trong từng chén. Vị khởi đầu thường có chút đắng sau mới thấy hậu ngọt mà bùi như câu chuyện đời vậy, cũng có thể là vị thanh nhẹ nhưng khắc sâu trong lòng, một lần mà nhớ mãi.

Trong không gian thưởng trà, sẽ khiến bạn gạt bỏ sự vội vã hối hả của cuộc sống để có được sự thư thái. Khi thưởng thức chén trà sẽ đưa thân, tâm bạn về với thực tại và đây thực sự là những giây phút thư giãn quý giá.

Biết thưởng thức trà không phải là dễ. Nhận chén trà, từ từ đưa lên mũi, giữ cái đầu yên để thưởng và định hương sau mới uống. Với mỗi loại trà mà uống nhấp từng chút hay uống ngụm lớn để cảm thụ vị của chén trà. Đó mới là thưởng trà. Muốn biết trà ngon hay không phải có tiêu chuẩn đánh giá, ta phải dựa vào nơi sản xuất, chế biến, thói quen và kinh nghiệm của người uống. Cùng một loại trà có thể ngon với người này và không ngon với người kia. Mỗi người có một sở thích và phong cách khác nhau.

Trà là chàng thư sinh điềm đạm, trọng tình thâm giao. Trà có nội công, không có trạng thái náo nhiệt. Khi thưởng thức chén trà, hương thơm bay lên ngào ngạt, tình bạn dần trở nên sâu đậm, cuộc trò chuyện càng lúc càng lâu hòa hợp tâm hồn và nổi bật tính cách của người bạn tri kỷ.

“Uống trà luận đạo” - Gặp bạn không chỉ cùng uống trà mà nhiều thú vui khác, uống trà có thể cùng đàm đạo, vịnh cảnh, làm thơ, vui cùng giai nhân tiếng đàn tiếng sáo… Chén trà là cầu nối, ngoài việc thưởng thức chúng còn mang lại tình hữu nghị, nét đẹp trong giao tiếp.

Trà mãi mãi là thứ nước uống được ưa thích nhất và nó sẽ giúp ta khám phá văn hóa trà có bề dày lịch sử hàng ngàn năm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.