Khay xôi ngũ sắc dâng Phật

GNO - Chùa Bửu Long (ấp Quý Thành, xã Nhị Quý, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) vào ngày lễ lớn thường kết duyên lành với Phật và bày tỏ lòng tri ân Tam bảo bằng việc trang trí và dâng cúng hoa, trái, đèn, nến, nước tinh khiết,... Chùa còn có truyền thống nấu xôi ngũ sắc xếp hình lá cờ Phật giáo (ảnh).

D273A558-F020-4971-9A8E-C879D237FB77.jpeg

Nguyên liệu nấu xôi gồm: gạo nếp, màu sắc xôi được chiết từ rau củ quả tươi như gấc, lá cẩm, củ dền, lá dứa, nghệ,.v.v. Thời gian nấu và ra mâm xôi khoảng 5 hoặc 6 tiếng đồng hồ.

Như lễ Phật đản vừa rồi, sau khi làm lễ tắm Phật, nhà chùa sẽ cắt xôi và mời quý khách tham dự lễ dùng.

Xôi có mùi hương tổng hợp từ rau củ quả cùng vị béo của nước cốt dừa có thể làm thực khách nhớ mãi hương vị này.

Việc nấu xôi ngũ sắc xếp hình lá cờ có ý nghĩa thể hiện tinh thần tôn trọng sự đoàn kết, không phân biệt, yêu chuộng hòa bình của mọi người con Phật khắp nơi trên thế giới.

Lục Diệu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.