Khánh thành trường tiểu học Phật giáo đầu tiên ở Uganda

Bà Sasirit Tangulrat, đại sứ của Thái Lan đến thăm Trung tâm Phật giáo Uganda
Bà Sasirit Tangulrat, đại sứ của Thái Lan đến thăm Trung tâm Phật giáo Uganda
0:00 / 0:00
0:00
GN - Dưới sự chủ trì của sư Ugandawe Buddharakkitha, Trung tâm Phật giáo Uganda vừa qua đã chính thức khánh thành trường tiểu học Phật giáo đầu tiên tại quốc gia này.

Tham gia buổi lễ còn có bà Sasirit Tangulrat, đại sứ của Thái Lan tại Kenya, đang trong chuyến đàm phán song phương về lợi ích của hai nước với Tổng thống Uganda, Yoweri Museveni. Là một Phật tử thuần thành của xứ sở chùa Vàng, bà cho biết Thái Lan sẵn sàng hợp tác với Uganda để thúc đẩy sự phát triển lâu dài của cơ sở đặc biệt này.

Đây là ngôi trường cung cấp chương trình giáo dục miễn phí cho học sinh, đặc biệt là những đứa trẻ đến từ cộng đồng địa phương. “Trường Tiểu học Phật giáo Uganda sẽ là nơi giúp mọi người học cách rèn luyện đôi tay, trau giồi trí tuệ và chuyển hóa tâm hồn thông qua phương pháp thiền định”, sư Buddharakkitha cho biết.

Theo thông tin từ phía Trung tâm Phật giáo Uganda: “Hiện tại, có 24 đứa trẻ đang theo học chương trình mẫu giáo, hay còn gọi là ‘Peace School’ (Trường học Hòa bình), do chúng tôi giảng dạy. Với độ tuổi từ 3-5, các em đến từ khu vực Bulega ở xung quanh đây. Chúng tôi đang tài trợ cho 3 giáo viên đứng lớp toàn thời gian và 2 nhân viên để phục vụ cho mọi người và hỗ trợ các lớp học”.

Mục đích của chương trình “Peace School” là cung cấp một môi trường giáo dục đạo đức để các em có thể trở thành những công dân tốt trong xã hội sau này. Bên cạnh đó, trường cũng mong muốn thiết lập một nền giáo dục dựa trên nền tảng của chánh niệm nhằm góp phần mang lại bình an và hạnh phúc cho cả bên trong thân tâm lẫn xã hội bên ngoài, đồng thời, giúp các em quan tâm hơn nữa đến môi trường tự nhiên.

Ngoài những giáo lý và phương pháp thực hành Phật giáo, cơ sở này cũng giảng dạy các giá trị đạo đức truyền thống của châu Phi, chẳng hạn như Ubuntu, một triết thuyết giải thích về mối liên kết chặt chẽ của tất cả mọi người trên thế giới. Ngoài ra, ở đây, các giáo viên còn cung cấp các tiết học về tin học và ngoại ngữ để giúp các em có thể tiếp cận với thế giới hiện đại về các phương diện cơ bản nhất.

Sư Buddharakkitha người đứng đầu của trung tâm cho biết không giống như các tôn giáo khác, Phật giáo không bắt buộc ai phải cải đạo. Với việc thành lập ngôi trường đặc biệt này, sư chỉ mong muốn rằng những đứa trẻ ở Uganda sẽ được dạy nhiều bài học ý nghĩa và giúp các em vươn lên trong cuộc sống.

Được biết, Trường Tiểu học Phật giáo Uganda chỉ là một trong số rất nhiều dự án mà sư thực hiện nhằm giúp đỡ cho cộng đồng. Các dự án khác bao gồm xây dựng các giếng khoan, trồng cây và hỗ trợ người nghèo.

Được thành lập tại thành phố Entebbe vào năm 2005 bởi sư Buddharakkitha, Trung tâm Phật giáo Uganda là cơ sở Phật giáo đầu tiên và duy nhất ở quốc gia châu Phi này. Vốn xuất thân từ một gia đình Cơ Đốc giáo ở Uganda, nhưng sau khi gặp và học hỏi giáo pháp từ hai vị tu sĩ Thái Lan tại Ấn Độ, sư Buddharakkhita đã chuyển sang Phật giáo và sau đó thọ giới Tỳ-kheo với Hòa thượng Sayadaw U Silananda ở Califonia vào năm 2002.

Với mong muốn truyền bá Phật giáo một cách rộng rãi và xây dựng một Tăng đoàn Phật giáo tại quê hương châu Phi, vào năm 2005, sư đã trở về Uganda để thành lập trung tâm Phật giáo và giảng dạy phương pháp chánh niệm cho những người dân nơi đây. Ngoài ra, sư còn nỗ lực thực hiện các dự án về giáo dục Phật giáo, các hoạt động nhân đạo, tuyên truyền bình đẳng giới nhằm góp phần thay đổi cũng như xóa bỏ những định kiến và ngộ nhận của người dân châu Phi về Phật giáo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.