Hội nghị Phật giáo Toàn cầu lần thứ XII tại Singapore

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Vừa qua, Hội nghị Phật giáo Toàn cầu lần thứ XII đã được tổ chức tại Khu Triển lãm Max Antria, Singapore, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo Phật giáo nổi tiếng trên toàn thế giới đến từ nhiều truyền thống Phật giáo khác nhau.

Trong phiên thảo luận kéo dài 2 ngày, các bậc thầy đến từ nhiều trường phái khác nhau, bao gồm Theravada, Mahayana và truyền thống Nalanda (Vajrayana), cũng như các học giả nổi tiếng khác đã chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của họ xoay quanh chủ đề “Life, death and rebirth” (Cuộc sống, cái chết và sự tái sinh). Những quan điểm về phương pháp chánh niệm, sống đẹp ở hiện tại, cách bình tĩnh đối mặt với bệnh tật hay cảnh giới sau cái chết,… được đưa ra bàn luận một cách cởi mở.

Cửa tử luôn là mối quan tâm lớn của tất cả các truyền thống tâm linh. Sự kết thúc của cuộc sống này có thể được xem là lý do mà các tôn giáo tồn tại. Nhưng đối với Phật giáo, việc quán tưởng về vô thường lại là phương pháp hữu hiệu nhất giúp chúng ta sống tốt đẹp và hết mình trong hiện tại. Cuộc gặp gỡ này cũng là một cơ hội để phát triển sự thấu hiểu lẫn nhau giữa các trường phái về một chủ đề quan trọng đối với thế giới quan Phật giáo.

“Đây là một cơ hội hiếm có để lắng nghe những quan điểm của các diễn giả nổi tiếng trên toàn thế giới về một vấn đề chung của Phật giáo. Nhân đây, chúng tôi cũng sẽ có thời gian ngồi lại và trao đổi cũng như chia sẻ với nhau. Đặc biệt, trong hội nghị này, các thính giả sẽ được đặt câu hỏi với vị diễn giả và vấn đề sẽ được khai triển từ đó.

Chúng ta không nên nghĩ rằng những điều được thảo luận trong hội nghị sẽ không thể trở thành sự thực, bởi vì ngoài việc giải đáp thắc mắc và cung cấp thêm kiến thức về Phật giáo, thì những điều trong hội nghị, ở một mức độ nào đó, có thể đã đặt một nền móng nhận thức trong tâm mỗi người và sẽ được hiện thực hóa trong tương lai”, Thiền sư Ajahn Brahm, trụ trì tu viện Bodhinyana, Tây Úc, cũng là diễn giả của sự kiện, chia sẻ.

Nhân dịp đặc biệt này, Hiệp hội Phật giáo và Ban Tổ chức đã chào đón hơn 800 người tham dự đến từ 12 quốc gia và các đoàn đại biểu khác nhau.

Ngày thứ nhất của hội nghị bao gồm những bài chia sẻ từ các nhà lãnh đạo nổi tiếng của Phật giáo như Thiền sư Ajahn Brahm; Hòa thượng Quả Huy, trụ trì Pháp Cổ Sơn, Đài Loan; NS.Thubten Chodron, trụ trì tu viện Sravasti, Hoa Kỳ; Đại đức Buddharakhita, trụ trì của Trung tâm Phật giáo Uganda, châu Phi; Ayya Santini, người thành lập Sangha Bhikkhuni Theravada, Indonesia. Ngoài ra, ngài Ajahn Brahm, người bảo trợ Hiệp hội Phật giáo, cũng đã có bài phát biểu quan trọng để nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị và đặt nền tảng cho những chia sẻ của các diễn giả sau này.

Sau đó, bậc thầy nổi tiếng trong truyền thống Kim Cương thừa Mingyur Rinpoche đã có bài pháp thoại cho những người tham gia về ý nghĩa của sự sống, vô thường cũng như góc nhìn của Kim Cương thừa về những vấn đề trong hành trình sinh tử của con người.

Theo dự định, lần thứ XIII của Hội nghị Phật giáo Toàn cầu có thể sẽ được tổ chức ở Malaysia, Sri Lanka hoặc Ấn Độ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.