"Hoa nở ngày gặp lại" tri ân những người hiến thi hài cho khoa học

Lễ macchabée - tri ân người hiến thi hài cho khoa học tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Lễ macchabée - tri ân người hiến thi hài cho khoa học tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chiều 12-1 (21 tháng Chạp), tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) đã diễn ra lễ tri ân những người đã hiến thân thể cho sự nghiệp giáo dục và nghiên cứu y khoa.

Buổi lễ diễn ra trang trọng, nhiều xúc động với sự tham dự của thân nhân người hiến thi hài, người đăng ký hiến xác, đại diện các trường y trên địa bàn TP.HCM.

Nghi thức dâng hương tại Bộ môn Giải phẫu

Nghi thức dâng hương tại Bộ môn Giải phẫu

Trưởng bộ môn Giải phẫu Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TS.BS Lê Quang Tuyền phát biểu tại lễ tri ân cho biết ở Việt Nam, cố Giáo sư Nguyễn Quang Quyền, người thầy khả kính của Giải phẫu học đã nhận thấy vai trò quan trọng, cần thiết của việc học tập trên cơ thể người, vì thế đã đề xuất hiến thi hài cho khoa học từ những năm 1990. Cũng từ đó, lễ macchabée - tri ân những người hiến thi hài cho khoa học được thực hiện hàng năm vào dịp cuối năm. Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch bắt đầu tổ chức lễ tri ân từ năm 1995 đến nay.

“Xin gửi đến quý vị, những người “hiện diện” nơi đây lòng cảm ơn sâu sắc. Quý vị đã kìm nén nỗi đau, sự mất mát, đồng hành với chúng tôi để các sinh viên được trải nghiệm những tiết thực hành bổ ích và có giá trị”, bác sĩ Lê Quang Tuyền tri ân đến người thân và “những người thầy thầm lặng”.

Thân nhân người hiến thi hài trong lễ tri ân

Thân nhân người hiến thi hài trong lễ tri ân

Báo cáo việc tiếp nhận xác hiến tại trường, bác sĩ Hoàng Ngọc Vân, giảng viên bộ môn Giải phẫu, Trưởng bộ phận tiếp nhận xác hiến cho biết từ năm 1997 đến nay đơn vị đã tiếp nhận được 8.460 hồ sơ đăng ký trong đó trong năm 2022 là 358 hồ sơ. Với tổng số thi hài đã tiếp nhận là 336, trong năm 2022 là 16 vị và tổng số thi hài đã hoàn mãn là 146 vị.

"Vì người đã hiến thân cho đời. Để đời mãi tri ân người"

"Vì người đã hiến thân cho đời. Để đời mãi tri ân người"

Đại diện lãnh đạo trường, GS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp, Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết việc nghiên cứu từng cấu trúc, cơ quan, từng bộ phận trên cơ thể người là vô cùng hữu ích, quan trọng và không thể thay thế được đối với sinh viên ngành y. Với khoa học những thi hài hiến tặng là hết sức vô giá, không gì thay thế được, không một mô hình mô phỏng nào có thể thay thế được. Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch hết sức trân quý xem đó là một cơ hội vô giá, xem đó là một động lực để nhà trường làm tốt hơn.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hiệp mong "các em sinh viên sẽ luôn học trên tâm thế tôn trọng, tâm thế biết ơn và tâm thế trao trả những ân được nhận cho những người khác, những bệnh nhân của mình, đem đến những ý nghĩa tốt đẹp nhất cho cuộc đời”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.