Gỏi thanh trà ăn lạ miệng

GNO - Là người Huế chắc có lẽ ai cũng biết trái thanh trà? So với trái bưởi miền Nam thì thanh trà rất chi là khiêm tốn, nhỏ nhắn bé xinh. Hương vị đằm thắm thanh thanh, dìu dịu. Thoạt nhìn thì giống trái bưởi, chỉ có người ở xứ sở mới thiệt sự tỏ tường, phân biệt được đâu là bưởi, đâu là thanh trà.

IMG_0856.JPG


Trái thanh trà và món gỏi lạ miệng - Ảnh: Ng.Hân

Những người con của Huế xa quê nhìn thấy những món ăn dân dã quê hương ai cũng quý, cũng tấm tắt khen ngon, muốn mua thiệt nhiều để làm quà để giới thiệu món đặc sản quê hương.

Thanh trà đúng mùa phải qua tháng 8 âm lịch. Mấy mệ mấy dì thường dặn mua thanh trà về để dành làm gỏi cúng quá đường cho quý Ôn, quý thầy nghe mà quý mà thương. Thương cái chịu thương chịu khó của mệ, thương cái tình mệ ở chùa chăm sóc những bữa cơm chu đáo.

Thanh trà mệ mua về làm gỏi thường để dành dưới gầm tủ, gầm di-văng, mệ nói: để dành cho đến khi héo vỏ thanh trà sẽ mọng nước và ngọt hơn khi mình ăn lúc trái còn tươi.

IMG_0853.JPG

Làm gỏi mệ trộn đơn giản với một ít khuôn đậu xắt mỏng chiên vàng xắt sợi, một ít cà rốt, dưa leo, củ kiệu xắt sợi bóp qua với một ít muối và vắt khô, thêm một ít rau răm, rau quế, muối mè đậu phụng hay vài hạt điều ăn cùng bánh tráng hay bánh phồng đều rất ngon. Ngoài món gỏi thanh trà, những món ăn mệ nấu cúng dường đều thanh đạm, đậm đà hương vị nghĩa tình.

Tường Vy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.