Đức Dalai Lama chia buồn với Nhật Bản về thảm họa động đất đầu năm 2024

Trận động đất lớn xảy ra ở Nhật Bản vào chiều 1-1-2024
Trận động đất lớn xảy ra ở Nhật Bản vào chiều 1-1-2024
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Từ Bồ Đề Đạo Tràng, bang Bihar, Ấn Độ, Đức Dalai Lama đã có thư chia buồn với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trước sự thương vong của các nạn nhân cũng như những tổn thất về cơ sở vật chất do các trận động đất lớn, nhỏ liên tiếp xảy ra vào ngày 1-1-2024.
Đức Dalai Lama chia buồn với Thủ tướng Fumio Kishida và người dân Nhật Bản trước thảm họa động đất xảy ra hôm 1-1-2024

Đức Dalai Lama chia buồn với Thủ tướng Fumio Kishida và người dân Nhật Bản trước thảm họa động đất xảy ra hôm 1-1-2024

Trong thư, ngài chia sẻ: "Tôi đang cầu nguyện cho những người đã khuất và xin gửi lời phân ưu, cảm thông sâu sắc đến gia đình nạn nhân và những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa này.

Tôi đánh giá rất cao việc Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực hết sức để có thể cứu trợ và giúp đỡ những ai đang cần. Là một nhà sư Phật giáo, mỗi ngày đều đọc tụng Tâm kinh, tôi nghĩ các Phật tử ở Nhật Bản cũng nên đọc bản kinh vào những thời khắc như thế này để hồi hướng cho những người đã khuất và cầu nguyện để phòng tránh những thảm họa khác trong tương lai.

Hiện giờ, tôi đang ở Bồ Đề Đạo Tràng, một xứ sở linh thiêng, nơi mà Đức Phật đã giác ngộ. Cùng với các thành viên của Tăng đoàn cũng như những người đang hành hương tại thánh địa này, chúng tôi sẽ trì tụng Tâm kinh cho các nạn nhân trong thảm họa vừa qua ở đất nước Nhật Bản."

Nhà lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng một lần nữa đã kết thúc bức thư bằng lời cầu nguyện của mình.

Trước đó, vào chiều ngày 1-1-2024, trận động đất kinh hoàng khoảng 7,6 độ Richter đã tấn công bán đảo Noto ở phía tây Nhật Bản, san bằng hàng loạt ngôi nhà, gây ra các đợt sóng thần và cô lập những vùng dân cư xa xôi.

Trong thảm họa lịch sử này, nhiều người bị mất tích, bị kẹt dưới những đống đổ nát và ít nhất 120ha (296 mẫu Anh) đất đã bị ngập lụt do sóng thần gây ra. Có thể nói, thảm họa này còn nghiêm trọng hơn cả trận động đất lịch sử vào năm 2016 và đợt sóng thần khủng khiếp tấn công Nhật Bản vào năm 2011.

Toàn bộ mức độ thiệt hại vẫn chưa rõ ràng, các đội cứu hộ đang phải vật lộn với hoàn cảnh để tiếp cận các khu vực hẻo lánh do hệ thống giao thông bị gián đoạn và cơ sở hạ tầng bị hư hỏng nặng nề. Các tình nguyện viên cũng như mọi lực lượng cứu hộ cũng được huy động đi vào các khu vực bị động đất tàn phá để hỗ trợ người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.