Dư âm của khóa huân tu cấm túc an cư ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM

Khóa huân tu cấm túc an cư ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM
Khóa huân tu cấm túc an cư ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM
0:00 / 0:00
0:00
GN - Tuần huân tu cấm túc lần thứ 3 của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM nhân mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2566 đã để lại nhiều dư âm đối với người tham dự là chư tôn đức Hội đồng Điều hành, lãnh đạo các khoa, giảng viên và hơn 1.200 Tăng Ni sinh viên các khóa tu học nội trú.

“Khóa huân tu lần này có nhiều điều mới và thiết thực”

Thượng tọa Thích Tâm Đức

Thượng tọa Thích Tâm Đức

Đó là cảm nghĩ của Thượng tọa Thích Tâm Đức, Phó Viện trưởng kiêm Trưởng khoa Anh văn Phật pháp của Học viện. Thượng tọa cho biết bản thân rất tâm đắc với những lời dạy của Trưởng lão Hòa thượng Viện trưởng về thiền Tứ niệm xứ, bởi đó là kim chỉ nam cho con đường tu tập của người học Phật.

“Khóa huân tu lần này dành nhiều thời gian để chư tôn đức và quý vị giảng viên chia sẻ cùng nhau. Qua đó, chư tôn đức có sự gần gũi và gắn kết để hiểu nhau hơn trong công việc mà mình đang làm, tham khảo và có những sự điều chỉnh để việc học và tu trong môi trường mang lại hiệu quả song song giữa pháp học và pháp hành và sẽ được điều chỉnh trong thời gian tới”, Thượng tọa Thích Tâm Đức chia sẻ.

Đồng thời, Thượng tọa bày tỏ thêm, có thể thấy việc truyền thông hình ảnh tu học nghiêm túc tại Học viện đã tạo nên những hiệu ứng tốt trong không gian mạng đa chiều như hiện nay.

“Được nhiều pháp lạc trong những ngày cùng sống chung tu học”

Đó là cảm nhận Hòa thượng Thích Bửu Chánh, Phó Viện trưởng, Trưởng khoa Pali.

Hòa thượng Thích Bửu Chánh

Hòa thượng Thích Bửu Chánh

Hòa thượng cho biết đây là khoảng thời gian hiếm hoi để chư tôn đức trong Hội đồng Điều hành của Học viện thảo luận những chiến lược để phát triển giáo dục Phật giáo trong tương lai. Có thể nói, dưới sự dẫn dắt và định hướng của Hòa thượng Viện trưởng qua nhiều cuộc họp, Học viện không chỉ là nơi giáo dục kiến thức mà còn phải rèn luyện nhân cách.

“Có thể nói, những ngày cùng sống chung tu học với quý tôn đức, đặc biệt được hưởng bóng mát từ Hòa thượng Viện trưởng, tất cả chúng tôi vô cùng hoan hỷ và cảm nhận được sự bình an trong lúc tụng kinh, thọ trai, thiền hành và cả những buổi chia sẻ trong tình đạo vị. Tôi nghĩ rằng, tất cả Tăng, Ni sinh viên các khóa cũng sẽ cảm thấy có nhiều động lực, để học và tu tốt hơn trong tương lai. Học viện sẽ là ngôi trường đào tạo người tu hành thực sự, như sự kỳ vọng của Hòa thượng Viện trưởng đương nhiệm”, Hòa thượng Bửu Chánh chia sẻ.

“Khoảng cách giữa thầy và trò không còn xa nữa”

Ni sư Liễu Pháp, Phó Trưởng khoa Anh văn Phật pháp cho biết trong ngày cuối của khóa huân tu cấm túc an cư sáng 23-5.

Ni sư Liễu Pháp

Ni sư Liễu Pháp

“Đây là lần thứ ba bản thân tham dự khóa huân tu dành cho giảng viên của Học viện nhưng không vì vậy mà cảm thấy nhàm chán. Sự khác biệt so với các kỳ trước chính là không khí đến từ các buổi tọa đàm trao đổi kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy, tu học giữa các giảng viên với nhau vào mỗi sáng. Đây là khoảng thời gian giúp chúng tôi ngồi lại bên nhau, cùng chia sẻ các vấn đề về học thuật, kinh nghiệm tu tập, hoằng pháp và học hỏi nhiều điều mới từ bạn đồng tu của mình”, Ni sư nói.

Ni sư Liễu Pháp cho biết chiều mỗi ngày, tất cả hành giả là Tăng Ni tham dự tọa đàm, cùng thảo luận về các hướng hoạt động của Học viện sắp tới. Ni sư cũng không giấu niềm hoan hỷ, chia sẻ: “Như chúng ta đã biết, hiện nay Hòa thượng Viện trưởng đang đầu tư xây dựng thư viện thông minh mang tầm quốc gia, giúp các Tăng Ni sinh có thể thoải mái hơn trong việc tra cứu tư liệu. Chính điều này đã khơi gợi được không khí phấn khởi học tập đối với toàn thể Học viện, hứa hẹn sự phát triển của nền giáo dục Phật giáo TP.HCM sắp tới”.

“Mong tiếp tục có những khóa tu như vậy”

Sư cô Thích nữ Hoa Đức, giảng viên trẻ khoa Pali hoan hỷ cho biết bản thân cảm nhận nhiều lợi ích khi được sống trong môi trường đại chúng với hơn 1.200 người xuất gia cùng tu học, như tại hạ trường an cư tập trung của Học viện.

Sư cô Thích nữ Hoa Đức

Sư cô Thích nữ Hoa Đức

“Điều đặc biệt hơn không chỉ riêng tôi mà toàn thể đại chúng đó là sự hiện diện thường xuyên của Trưởng lão Hòa thượng Viện trưởng trong các buổi giảng pháp cũng như các thời khóa thiền hành, tụng kinh hàng ngày của đại chúng. Điều này không chỉ giúp Tăng Ni sinh học hỏi các kiến thức, kinh nghiệm tu học của Hòa thượng mà còn được gần gũi, an trú trong tình thương mà ngài mang lại”, Sư cô chia sẻ.

Sư cô mong muốn những khóa huân tu như thế này sẽ được tiếp tục, nhân rộng nhiều nơi. “Bản thân là một giảng viên, tôi cũng tự hứa phải cố gắng học tập nhiều hơn nữa, trau dồi tâm hạnh của mình nhiều hơn nữa để góp phần cùng với mọi người mang giáo lý của Đức Phật đến với nhân sinh”, Sư cô bày tỏ tâm nguyện.

“Không cô phụ công ơn của chư tôn đức”

Ni sinh Thích nữ Liên Tuyền

Ni sinh Thích nữ Liên Tuyền

“Bản thân con thật sự cảm thấy rất hạnh phúc khi trải qua 7 ngày tu học ý nghĩa như vậy. Đây không chỉ là thời gian mà bản thân tập trung tu học, hướng đến con đường giải thoát mà còn được tự thân thực nghiệm niềm an tịnh của đoàn thể Tăng-già.

Riêng con, con cảm thấy tâm xuất gia được mạnh mẽ hơn, niềm tin Tam bảo kiên cố hơn khi được tiếp nhận những lời dạy, đặc biệt là thân giáo của các bậc trưởng thượng, nhất là Hòa thượng Viện trưởng tuổi đã cao nhưng vẫn luôn hiện diện quan sát, tham dự cùng đại chúng trong thời khóa hàng ngày. Bản thân con và có lẽ là nhiều huynh đệ khác sẽ nỗ lực tu học để không phụ lòng chăm sóc của chư tôn đức, sự ngoại hộ của Phật tử”, Ni sinh Thích nữ Liên Tuyền, khoa Triết học Phật giáo khóa XV, một trong hơn 1.200 Tăng Ni sinh viên nội trú tu học của Học viện bày tỏ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.