Đập phá kinh tượng: Phá ngã chấp hay phá kiến?

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội (MXH) xuất hiện các clip quay lại được cho là ở một vài “khóa tu”, trong đó có nội dung là hình ảnh các vị trong hình thức như “tu sĩ” Phật giáo, có hành vi đập phá, hủy hoại kinh tượng trước sự chứng kiến của nhiều người.

Điều này đã gây nên sự hoang mang trong cộng đồng Phật tử và chư Tăng Ni.

Hình trích từ clip

Hình trích từ clip

Tìm hiểu qua những clip ngắn được lan truyền trên các nền tảng MXH, chúng tôi được biết đó là những buổi thuyết giảng, hướng dẫn tu học ngắn tại các chùa; chủ trì là một số người Việt Nam sinh sống tại Hoa Kỳ.

Điều đáng chú ý và gây hoang mang cho người xem các clip là hình ảnh những vị mặc sắc phục và hình thức giống với tu sĩ Phật giáo Việt Nam làm hoạt cảnh. Họ hướng dẫn người tham dự phương cách tu tập bằng hình thức… đập phá các bức tôn tượng, mà các tư gia Phật tử hay phụng thờ.

Hình ảnh một vị trong giống một sư cô hai tay bưng tôn tượng Đức Phật hoặc bức tượng Bồ-tát Quán Thế Âm, trông có vẻ “thành kính” trên nền đọc “tâm tình giác ngộ” của vị thiền sinh nào đó. Đến đoạn cao trào thì bức tôn tượng được ném đập xuống nền, trước mặt thính chúng tham dự.

Theo lời “tâm tình” hướng dẫn phương cách tu tập ấy là sự phá bỏ chấp niệm bên ngoài thông qua những bức tượng được phụng thờ, để thấy được Phật tánh bên trong, nhằm thấy được tánh giác trong mỗi con người, là trong bùn có sen…

Được biết, hướng dẫn tu học phương cách có tên là Thích Diệu Thiện trú tại "thiền viện Phổ Môn" và Thích Thông Hội trú tại "thiền viện Suối Từ" (thuộc vùng Houston và Dallas, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ).

Hai vị này xưng là “Bậc thầy giác ngộ”, “Thiền sư (đã) giác ngộ” với đại chúng tu tập tại Hoa kỳ. Thật sự mà nói, chưa biết các vị thiền sư hay bậc thầy giác ngộ đến đâu, nhưng hướng dẫn cho các Phật tử đập phá kinh tượng xem chừng không ổn thỏa. Bởi theo kiểu giai thoại nhà thiền “gặp Phật giết Phật”, “phá hủy tượng Phật” để kiến tánh… mà các thiền sư Trung Hoa áp dụng cho các đệ tử có căn cơ ngộ đạo chín mùi; chứ không phải ai cũng áp dụng phương pháp này để “phá chấp”.

Với một hội chúng đủ loại trình độ, căn cơ, già trẻ… lại nghĩ rằng “trong bùn có sen” để giác ngộ, thông qua cách tu “đập phá” tôn tượng để phá bỏ chấp niệm, để kiến tánh tự thân kết nối wifi với bậc thầy giác ngộ, để rỗng rang không bị trói buộc… Với phương cách tu tập lạ lùng ấy, không biết bao nhiêu người trong hội chúng ấy được “giác ngộ”, “phá ngã chấp”, nhưng người xem clip dễ thấy được sự phá kiến chúng sanh từ sự hướng dẫn nguy hiểm này.

Một số chư Tăng Ni cũng như Phật tử đã bày tỏ thái độ phản ứng trước sự hướng dẫn cách tu phá hủy tôn tượng Phật và Bồ-tát. Trước đây từng có các gia đình Phật tử cải đạo, đã đập hủy tôn tượng tôn thờ cùng lời lẽ khó nghe; tạo nên những sự bức xúc lớn trên cộng đồng MXH. Việc ấy có thể hiểu vì họ đã cải đạo sang một tôn giáo khác. Còn đây lại là trường hợp “dạy”… tu tập bằng cách “phá hủy kinh tượng”.

Được biết, các clip trên được cắt ngắn từ một đoạn video quay lại “khóa tu” diễn ra năm 2018 tại chùa Nguyên Ngộ (Q.12, TP.HCM) và chùa Long Nguyên (tỉnh Tiền Giang). Các clip cắt ngắn được lan truyền trên các nền tảng MXH với tốc độ chia sẻ cao và với những lời bình luận tiêu cực.

Thiết nghĩ, chư Tăng Ni trụ trì các tự viện nên nắm rõ nội dung thuyết giảng, phương pháp mục thị… mà các vị tự xưng “giảng sư”, “thiền sư” được mời, cả nể hoặc vì thị hiếu liên quan tới yếu tố nước ngoài, để tránh các trường hợp lợi lạc không bao nhiêu nhưng lại rơi vào tà kiến, phá pháp; hậu quả không lường.

Báo Giác Ngộ đã liên hệ với Thượng tọa Thích Nhuận Quang, trụ trì chùa Nguyên Ngộ (Q.12, TP.HCM) và được biết vụ việc trên diễn ra cách đây 6 năm. Thông tin thêm, sáng nay 8-7-2024, Thượng tọa đã biết các clip trên và nhận thức sự nghiêm trọng của vụ việc, nên chùa đã có làm tờ tường trình. “Để xảy ra vụ việc trên tại chùa Nguyên Ngộ, nơi chúng tôi là trụ trì, nay chúng tôi xin chịu trách nhiệm trước Giáo hội và đã làm tường trình.”, Thượng tọa bày tỏ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.