Cuốn lịch yêu thương

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1181 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1181 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
0:00 / 0:00
0:00
GNO - “Cuốn lịch yêu thương” là dự án được Sư cô Thích nữ Chân Thường (Ni viện Vạn Hạnh, TP.Thủ Đức) thực hiện với việc phát hành những cuốn lịch nhằm gây quỹ mang quà Tết về tặng các em nhỏ tại huyện biên giới Hướng Hóa, Quảng Trị trong mùa xuân Quý Mão này.

Từ nhỏ, Sư cô Thích nữ Chân Thường đã có niềm yêu thích với hội họa và đang theo đuổi việc học để thi vào Trường Đại học Mỹ thuật, song song với việc theo học Phật học. Trong thâm tâm, khi học thứ gì đó, bản thân Sư cô luôn muốn giúp ích được cho cộng đồng, làm được Phật sự để việc học không lãng phí.

Tiếp nối những ước mơ

Dự án “Cuốn lịch yêu thương” ra đời trong vòng 2 tháng, do một tay Sư cô Chân Thường làm tất cả, từ lúc lên ý tưởng, vẽ đến lúc làm làm việc với nhà in. Sản phẩm là những cuốn lịch để bàn với thiết kế nhỏ gọn, cùng hình ảnh chú tiểu với chú mèo trong các giờ chấp tác, bên dưới là những câu nói ý nghĩa trong cuộc sống với tên gọi “Một mình vẫn vui”. Tất cả được Sư cô thể hiện theo phong cách chibi gần gũi thân thiện.

Thông qua từng bức vẽ trong bộ lịch, Sư cô chuyển tải lời nhắc nhở đến mỗi người về sự hiện diện của bình yên trong hiện tại, gieo những hạt giống thiện trong tâm hồn mình ngay từ mỗi việc làm, suy nghĩ lành, để thiết lập cuộc sống bình an và hạnh phúc.

“Lên ý tưởng thiết kế bộ lịch ngoài thỏa đam mê, tôi phần nào mong lan tỏa những giá trị tốt đẹp của đạo Phật qua vẽ, qua chính đôi tay, sản phẩm mình làm ra để giúp đỡ được nhiều người hơn”, Sư cô Chân Thường trải lòng.

Ngoài ra, Sư cô còn thực hiện bộ lịch treo tường với hình ảnh những danh hiệu của các Đức Phật. Bộ lịch được Sư cô vẽ theo phong cách hiện đại trên digital painting, giúp nổi bật hình ảnh Đức Phật, với tông màu ấm, trang nghiêm.

Lợi nhuận thu được từ việc phát hành hai bộ lịch này sẽ được tổ chức tặng quà Tết cho các em học sinh tại huyện Hướng Hóa, Quảng Trị vào ngày 27-12 âm lịch. Sư cô Chân Thường cho biết, đây là huyện miền núi sát biên giới Lào, nằm ở dãy trường Sơn có những dân tộc sống tách biệt với số đông. Những năm trước đi đến đây tặng quà, cảm nhận được sự khó khăn của bà con, cùng với nhiều thiệt thòi và thiếu thốn của các em nhỏ nên Sư cô muốn quay lại lần nữa, với hy vọng sẽ đóng góp được chút tấm lòng.

“Tôi mong rằng cuốn lịch yêu thương sẽ gắn kết mọi người lại với nhau, ươm mầm phát triển những hạt giống thiện trong mỗi người bằng chính đôi bàn tay, trí tuệ và sự hiểu biết của chính mình để tiếp nối những ước mơ, gieo những niềm vui đến trẻ em nghèo ở miền núi biên giới Hướng Hóa”, Sư cô Chân Thường bày tỏ.

Sư cô Chân Thường cùng huynh đệ và Phật tử trong những chuyến quà xuân những năm trước

Sư cô Chân Thường cùng huynh đệ và Phật tử trong những chuyến quà xuân những năm trước

Phụng sự từ năng khiếu

Nói về cách mình trải nghiệm với mỹ thuật, Sư cô cho biết mỗi người sẽ có một phương pháp nuôi dưỡng bản thân mỗi ngày, có người sẽ chọn ngồi thiền, đọc sách, đối với Sư cô sẽ là chọn vẽ. “Vẽ là một phương pháp giúp tôi quay về bên trong, quay về với bản thể hạnh phúc của chính mình. Nên tôi nghĩ khi mình vẽ cũng giống như ngồi thiền vậy”, Sư cô bày tỏ.

Trong giai đoạn công nghệ phát triển, là một tu sĩ trẻ, Sư cô suy nghĩ rằng người tu cũng cần phải có sự nhập thế, nếu không học thì sẽ không biết, không làm được và mình phải nhờ vả người khác. Ở chùa hay ở đâu cũng vậy, cũng cần người có kỹ thuật, chuyên môn, thiết kế băng-rôn, poster, các ấn phẩm mỹ thuật Phật giáo, cũng như các video, các phim hoạt hình Phật giáo cho thiếu nhi. Chính vì vậy Sư cô quan niệm: “Khi mình biết nhiều thì mình có thể phụng sự được tốt hơn, chứ không phải biết nhiều để mình cao ngạo”.

Đang là cộng tác viên với công ty phim hoạt hình thiếu nhi, ở khâu Stop motion (kỹ thuật làm phim hoạt hình mà các mô hình nhân vật được dựng lên theo từng động tác) và sắp tới vẽ minh họa sách cho một vị thầy với tên gọi “Bước qua ngày giông bão”, Sư cô cho biết đó là cách đưa những gì mình học qua trang sách và các thước phim mang những tâm niệm lành đến với người tiếp nhận.

“Khi mình ở đâu làm gì, quan trọng là mình có hạnh phúc, có làm được lợi ích gì cho mọi người không. Tôi muốn mỗi ngày của mình phải có chất liệu bình an trên nền tảng giới luật, hạnh phúc thật sự của một người tu”, Sư cô Chân Thường đúc kết.

Sư cô Chân Thường bên tác phẩm của mình
Sư cô Chân Thường bên tác phẩm của mình

“Cuốn lịch yêu thương” gây quỹ tặng quà Tết sẽ được Sư cô Chân Thường phát hành tới ngày 10-1-2023, tại trang https://shopee.vn/greenleafnpo; Phòng Phát hành chùa Hoằng Pháp (huyện Hóc Môn, TP.HCM) và Fanpage Green Leaf.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.