Có tình thương sẽ bớt đi cái ác

Trong thời đại ngày nay con người đã ý thức được việc trau dồi nhân cách và trí tuệ, nhưng ở đâu đó cái ác vẫn tồn tại len lỏi trong phẩm chất dẫn đến nhiều hậu quả đau lòng xảy ra.

Hồi chuông cảnh báo về vấn đề đạo đức trong từng con người đang được gióng lên mạnh mẽ qua các con chữ đau buồn nằm dài trên các trang báo về những cái ác đang diễn ra hàng ngày quanh chúng ta.

Mới đây, một câu chuyện khiến dư luận rùng mình khi cái ác nằm ngay trong chính trái tim một người phụ nữ. Cái nghèo khó đã đè nặng lên vai chị, người chồng lại công tác xa bởi đồng tiền bát gạo, sự thông cảm nhẫn nhịn của hai vợ chồng có lẽ đã cạn kiệt. Mâu thuẫn gia đình đã đẩy lên đỉnh điểm khiến chị uất ức, mất khôn vứt đứa con 3 tháng tuổi của mình xuống giếng. Một sinh linh bé nhỏ vừa cất tiếng khóc đã phải từ dã cuộc đời này bởi chính người mẹ ruột của mình không có tình mẫu tử.

Cái ác lại lặp lại trong nhân phẩm người phụ nữ tại tỉnh Thái Nguyên. Một hành vi mà nhắm mắt người ta cũng không thể tưởng tượng nổi đó là hành vi của một con người, huống chi là một người đàn bà. Chồng chị đã phạm lầm lỗi với một người phụ nữ khác và dẫn đến hậu quả có con riêng. Và tình yêu của chị dành cho người chồng không có chỗ cho lòng vị tha, bao dung và độ lượng với kết quả sai lầm của chồng gây ra. Lại một sinh linh nữa chịu hậu quả đau đớn khi chị dùng kim đâm vào đầu đứa bé con riêng này.

Để giảm bớt tội ác cần trau dồi đạo đức cá nhân ngay từ thơ ấu. Ảnh: tinypic.com
Để giảm bớt tội ác cần trau dồi đạo đức cá nhân ngay từ thơ ấu. Ảnh: tinypic.com

Những mảnh đời nghèo túng, cơ cực quả là quá sức đối với nhiều người phụ nữ này. Nhưng từ thời phong kiến xa xưa, người phụ nữ Việt Nam đã phải chịu đựng sự gian nan vất vả, chịu nhiều thiệt thòi không được học hành, hiểu biết xã hội nhiều hơn gấp trăm lần thời nay mà họ vẫn chịu đựng và vươn lên nuôi dưỡng chồng con bằng tấm lòng nhân hậu, đức hi sinh lớn lao của mình. Có lẽ, cái nghèo, sự cùng quẫn không phải là lí do chính để biện minh cho cái ác của họ. Mà nguyên nhân dẫn đến hành động đó là họ không có tình thương.

Đáng buồn hơn là cái ác diễn ra nhiều nơi trên cả nước. Và vì không có tình thương nên cái ác tồn tại và phát triển mạnh mẽ trong cá nhân, gia đình hiện nay dẫn đến nhiều tội lỗi khác như con giết cha, cậu chặt ngón tay cháu mình. Cậu con trai 18 tuổi ở tỉnh Hải Dương vừa bị tuyên án tử hình vì đã giết bố đẻ của mình. Chỉ vì một lí do là cậu chơi điện tử về muộn và bị bố mắng. Tỉnh Vĩnh Long cách đây không lâu người ta lại đọc trên báo câu chuyện người chú đã chặt đứt ngón tay của cháu gái 14 tuổi của mình khi biết cháu có hành vi ăn trộm trứng vịt của nhà hàng xóm...

Có lẽ thời xưa xã hội cũng vẫn tồn tại cái ác như thế này, nhưng rõ ràng những năm gần đây, khi các kênh truyền thông công khai thông tin đến với người dân thì xã hội có phần hoang mang và lo sợ hơn.

Hầu như những tội ác gây ra đều thuộc về phạm trù đạo đức của con người. Suy ngẫm nguyên nhân dẫn đến những hành vi đó dường như xã hội ngày nay, ở trong trường học hay các buổi thảo luận, tọa đàm ngoài xã hội....đang quá chú ý đến những cái gọi là chuẩn mực đạo đức xã hội, nhưng có phần lãng quên đi giá trị đạo đức cá nhân trong cộng đồng. Do đó, cái ác mới vẫn còn tồn tại len lỏi trong ngóc ngách một số người hiện nay.

Môn học dạy về đạo đức đã được đưa vào giảng dạy cho chúng ta từ thời thơ bé. Bậc mầm non là môn lễ giáo, bậc tiểu học là môn Đạo đức, và bậc trung học là môn Giáo dục công dân. Nghe tên gọi bộ môn to tát, và dường như chương trình dạy là những điều lớn lao như ở khối Trung học là các khái niệm triết học, duy vật biện chứng, phủ định siêu hình, kinh tế vĩ mô, pháp luật....

Nhưng có một điều nghe tưởng như "biết rồi khổ lắm nói mãi", tưởng là "tầm thường" mà lại khó thực hiện và rất quan trọng cho hành trang nhân cách của các em bước vào đời, là cần truyền dạy cho các em phải có lòng thương, tình thương người. Đó là một trong những giá trị đạo đức cơ bản của một cá nhân con người. Trong gia đình bố mẹ cần có trách nhiệm trau dồi đạo đức cá nhân cho con mình. Và ở nhà trường, cần giảng dạy kĩ lưỡng đạo đức cá nhân với các em học sinh.

Thầy Lê Trương Sáng, Hiệu trưởng trường Nguyễn Văn Tố, quận 10 Tp.HCM cũng bày tỏ quan điểm: "GDCD là môn học nòng cốt, chương trình chúng ta có đủ các bài học về lòng bác ái, sự yêu thương nhưng không thấm vào đâu, không ấn tượng gì mấy đến đứa trẻ. Trong khi đó, hằng ngày mở mắt ra, trẻ thấy cảnh ăn chơi, thấy cái xấu, cái ác, chuyện bạc tiền, chủ nghĩa cá nhân nhan nhản trước mắt. Trẻ ngày nay năng động, sáng tạo hơn nhiều so với thế hệ trước nhưng cũng bàng quan, thờ ơ, vô tâm, vô cảm, ít có sự quan tâm đến người khác so với các thế hệ trước. Vì vậy theo tôi, nên giáo dục đạo đức HS bằng những điều gần gũi nhất: yêu cha, thương mẹ, kính thầy, mến bạn".

Bên cạnh đó, vai trò truyền thông báo chí cũng cần góp phần trách nhiệm làm giảm cái ác trong xã hội hiện nay, đó là tuyên truyền tôn vinh những giá trị đạo đức cá nhân hàng ngày hàng giờ làm việc từ thiện, đóng góp công sức lao động cho xã hội. Những tấm gương dù sống trong hoàn cảnh nghèo khó nhưng vẫn tràn đầy tình thương yêu với gia đình và những người xung quanh....sẽ là động lực thúc đẩy, khơi dậy tính lương thiện, lòng thương trong mỗi cá nhân con người. Có như vậy xã hội sẽ bớt tồn tại những cái ác hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.