GNO - Mới sáng sớm tinh mơ, chư Ni và Phật tử Quan Âm tu viện (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cùng chung tay mỗi người một công đoạn gói những chiếc bánh chưng theo hương vị miền Bắc với màu xanh của lá dong, màu vàng của đậu xanh.
Ngay từ sáng sớm chư Ni và Phật tử đã gói bánh chưng
Trong quan niệm Tết của người Việt không thể nào bánh chưng truyền thống, đặc biệt là những ngôi chùa miền Bắc ngay giữa Sài Gòn thì dịp Tết đến xuân về, chư Ni và Phật tử ở chùa sum vầy cùng gói bánh chưng xanh, chuyện trò vui vẻ...
Bắt gặp những gương mặt vui tươi đầy hoan hỷ của chư Ni và Phật tử trong ngày gói bánh chưng có thể là dịp cho nhiều bạn trẻ bớt nhớ quê hương khi không về quên đón Tết cùng gia đình hay với nhiều bạn trẻ thành phố chưa từng biết tới gói bánh chưng như thế nào cũng được dịp tìm hiểu trong niềm vui ngày xuân.
Những chiếc bánh sau khi được nhà chùa gói xong, luộc chín được thành kính đặt trên bàn thờ Phật, bàn thời gia tiên, trong mâm cơm ngày đầu năm mới với chút hương vị quê hương.
Chùm ảnh gói bánh chưng ở chùa:
Những viên đậu xanh được đãi sạch vỏ, nấu chín với ít muối, giã nhỏ mịn, vo thành viên
Gạo sau khi được vo kỷ, dội nước cho sạch, để ráo, xóc muối đều rồi mang đi gói
Mỗi người một khung bánh để gói cho thiệt vuông vắn
Mỗi người một công đoạn, cho gạo vào khuôn sau đó bánh gói kín, vuông, đều, đẹp...
Niềm hoan hỷ gửi vào mỗi chiếc bánh
Có niềm hoan hỷ từ chư Ni cho tới Phật tử gửi vào trong từng chiếc bánh
dâng cúng Phật và đãi Phật tử về chùa
Sau khí bánh được gói xong mang ra nồi sếp cho ngay ngắn
Nồi bánh chưng ngày Tết ở chùa