Sáng nay, 26 tháng Chạp, chùa Phước Hải (đường 3/2 quận 10, TP.HCM) tràn ngập không khí Tết với nhiều tiểu cảnh Tết xưa được phục dựng trong khuôn viên chùa lan tỏa sự gần gũi, ấm áp. Sắc xuân bên hiên chùa cũng tràn về với những cành đào miền Bắc khoe sắc đỏ, hồng.
Bánh chưng chay lá dông xanh mang phong vị miền Bắc |
Từ 4 giờ sáng, các Sư cô ở chùa và Phật tử quây quần bên nhau vừa gói bánh chưng chay, nhân đỗ xanh với lá dông xanh vừa trò chuyện đạo rôm rả. Không khí ngày xuân rộn ràng ở một góc nhỏ của ngôi chùa đặc trưng miền Bắc tại TP.HCM.
Ni trưởng Thích nữ Tịnh Nguyện, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư, trụ trì chùa Phước Hải cũng hoan hỷ tham gia gói bánh và động viên các Phật tử.
Những ngày xuân như thế này khiến vị giáo phẩm Ni hơn 90 tuổi thấy nhớ về những ngày ấu thơ ở quê nhà…
Theo Sư cô Thích nữ Minh Từ, nhiều Tết qua, chùa vẫn duy trì gói bánh chưng chay phong vị miền Bắc để làm quà tặng ngày xuân đến các tự viện trong tông phong, các tự viện tại quận 10 và Phật tử ở chùa. Năm nay, chùa gói 600 chiếc bánh chưng để làm quà tặng.
Hình ảnh chùa Phước Hải gói bánh chưng ngày 26 tháng Chạp:
Không gian chùa Phước Hải lan tỏa sức xuân bởi không gian Tết quê xưa |
Ni trưởng Thích nữ Tịnh Nguyện gói bánh |
Và động viên các Phật tử trong không khí vui vẻ của ngày Tết |
Công đoạn xếp lá vào khuôn được nhiều bạn trẻ tham gia |
Cần sự tỷ mỹ và kỳ công để chiếc bánh được vào khuôn chặt và kín |
Công đoạn xếp lá cũng cần sự cẩn thận và đẹp |
Công đoạn cho nếp và nhân vào khung cần người có kinh nghiệm |
Sự cẩn thận để chiếc bánh lá dông được chắc và đẹp |
Nhiều Phật tử trẻ đến học gói bánh từ các đàn anh có kinh nghiệm hơn |
Cột dây lạt là bước cuối cùng trước khi mang bánh đi luộc |
Chiếc bánh vuông vức và đẹp mắt |
Những chiếc bánh chưng lá dông gắn kết Phật tử trong những ngày xuân |
Cùng vui vầy trong tiết xuân ở mái chùa thân thuộc |
Những chiếc bánh lá dông phong vị miền Bắc sẽ được tặng đến nhiều ngôi chùa ở miền Nam |
Sắc hoa đào làm nên tháng Chạp vui tươi |