Chùa Linh Sơn mong muốn được đưa ra khỏi danh mục kiểm kê di tích của TP.HCM

Đại đức Thích Bửu Lợi, trụ trì chùa Linh Sơn trình bày ý kiến của mình tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra vào sáng 26-3
Đại đức Thích Bửu Lợi, trụ trì chùa Linh Sơn trình bày ý kiến của mình tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra vào sáng 26-3
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đó là ý kiến của Đại đức Thích Bửu Lợi, trụ trì chùa Linh Sơn (Q.1, TP.HCM) bày tỏ và kiến nghị đến đại diện đoàn kiểm tra tổng thể việc quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn Q.1 tại buổi làm việc vào buổi sáng 26-3.
Ông Huỳnh Kim Hiền trình bày nội dung buổi làm việc đến chư Tăng chùa Linh Sơn

Ông Huỳnh Kim Hiền trình bày nội dung buổi làm việc đến chư Tăng chùa Linh Sơn

Đoàn kiểm tra do ông Huỳnh Kim Hiền, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch Q.1 làm trưởng đoàn.

Đón tiếp đoàn có Hòa thượng Thích Minh Hiền, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN Q.1, viện chủ chùa Linh Sơn; Đại đức Thích Bửu Lợi, trụ trì chùa Linh Sơn.

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Kim Hiền cho biết nội dung của buổi làm việc là kiểm tra việc tiếp nhận quản lý tiền công đức, tài trợ tại các cơ sở di tích và hoạt động lễ hội; không liên quan đến tiền công đức tài trợ cho các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo.

Hòa thượng Thích Minh Hiền trao đổi ý kiến với các thành viên trong đoàn

Hòa thượng Thích Minh Hiền trao đổi ý kiến với các thành viên trong đoàn

Sau khi trao đổi về mục đích của đoàn khi đến làm việc, Đại đức Thích Bửu Lợi đại diện báo cáo việc quản lý tiền công đức, tài trợ tại chùa Linh Sơn đến đoàn kiểm tra. Theo Đại đức trụ trì thì chùa Linh Sơn không phải là di tích, không tổ chức lễ hội và cũng không có cá nhân hay tổ chức nào tài trợ cho các hoạt động lễ hội. Chùa hoạt động theo quy chế hiện hành của Giáo hội và pháp luật, chỉ tổ chức sinh hoạt tôn giáo bình thường phục vụ nhu cầu tu học của Phật tử.

"Vì vậy, chùa không có các khoản thu nào liên quan đến tiền công đức, tài trợ tại các cơ sở di tích và hoạt động lễ hội mà đoàn đang kiểm tra", Đại đức Thích Bửu Lợi khẳng định.

Ngoài ra, tịnh tài, tịnh vật mà Phật tử tùy hỷ cúng dường Tam bảo là nhằm phục vụ cho các hoạt động tôn giáo của chùa Linh Sơn, chăm lo đời sống hàng ngày của chư Tăng, cũng như hỗ trợ các việc từ thiện xã hội. Các khoản này không thuộc danh mục phải báo cáo mà văn bản hướng dẫn của Hội đồng Trị sự GHPGVN đã nêu rõ, cũng như nội dung cần kiểm tra của đoàn.

Chùa Linh Sơn tọa lạc tại số 149 Cô Giang, Q.1, TP.HCM
Chùa Linh Sơn tọa lạc tại số 149 Cô Giang, Q.1, TP.HCM

Về việc chùa Linh Sơn thuộc đối tượng kiểm kê di tích, Đại đức Thích Bửu Lợi cũng bày tỏ ngạc nhiên vì năm 2017, chùa được UBND TP.HCM đưa vào danh mục kiểm kê di tích nhưng bản thân Hòa thượng Thích Minh Hiền - lúc đó đang làm trụ trì và chư Tăng, Phật tử địa phương không hề hay biết.

“Chư Tăng, Phật tử chùa Linh Sơn không có mong muốn chùa trở thành di tích và cũng không có nhu cầu làm các thủ tục để được xếp hạng di tích. Vì vậy chúng tôi sẽ làm đơn đề nghị gửi đến các cơ quan chức năng xem xét đưa chùa Linh Sơn ra khỏi danh mục kiểm kê di tích của Thành phố”, kiến nghị của Đại đức Thích Bửu Lợi tại buổi làm việc.

Đại diện đoàn sau khi lắng nghe báo cáo, cũng như các ý kiến, nguyện vọng của Đại đức trụ trì chùa Linh Sơn đã ghi nhận và hứa sẽ gửi đến lãnh đạo TP.HCM xém xét xử lý kịp thời.

Trước đó, đoàn cũng đã đến kiểm tra việc tiếp nhận quản lý tiền công đức, tài trợ tại các cơ sở di tích và hoạt động lễ hội tại chùa Phước Hải (chùa Ngọc Hoàng) - di tích Kiến trúc - Nghệ thuật Quốc gia. Đại đức Thích Minh Thông, trụ trì chùa Phước Hải cũng khẳng định chỉ tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, lễ nghi tôn giáo trong phạm vi nội bộ chứ không tổ chức các hoạt động lễ hội, nên không có các khoản thu nào từ các hoạt động này.

Liên quan đến nguyện vọng của chùa Linh Sơn trong việc xem xét đưa ra khỏi danh mục kiểm kê di tích, bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ, Phó Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin Q.1 cho biết, chính quyền quận đã tiếp thu ý kiến của đại diện chùa Linh Sơn trong việc mong muốn chùa được đưa ra khỏi danh mục kiểm kê di tích vào năm 2023.

Điều này cũng đã được chính quyền báo cáo lên Sở Văn hóa TP.HCM để xin ý kiến, tuy nhiên, Thành phố chỉ đang trong giai đoạn rà soát các đối tượng để đưa vào di tích chứ chưa có chủ trương đưa ra khỏi danh mục kiểm kê di tích.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ thông tin đến đại diện chùa Linh Sơn về các thủ tục liên quan đến việc xin ra khỏi danh mục kiểm kê di tích

Bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ thông tin đến đại diện chùa Linh Sơn về các thủ tục liên quan đến việc xin ra khỏi danh mục kiểm kê di tích

“Nếu chùa có đơn xin ra khỏi danh mục kiểm kê di tích, Phòng Văn hóa - Thông tin quận sẽ hỗ trợ chùa trong các thủ tục liên quan để trình lên lãnh đạo TP.HCM xem xét”, bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ nói thêm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.