Chùa Cọp ở Thái Lan

Chùa Cọp ở Thái Lan
Từ 10 năm nay, ngôi chùa Pa Luang Ta Bua, hay còn gọi chùa Cọp (tỉnh Kanasampanno, miền Tây Thái Lan) thu hút rất đông du khách từ khắp nơi trên thế giới bởi 34 chú cọp hiền lành trong khuôn viên chùa.

Chuyện được bắt đầu vào năm 1999, khi một chú cọp con bị bỏ rơi được các vị sư ở đây nhận nuôi. Từ đó, nhiều thợ săn trong vùng đã mang cọp con tới chùa sau khi mẹ của chúng bị họ bắn hạ. Số lượng cọp nuôi trong chùa cứ thế tăng dần theo thời gian khiến ngôi chùa trở thành một điểm đặc biệt thu hút du khách. Hiện chùa Cọp là một trong số ít nơi trên thế giới cho phép khách du lịch trực tiếp đến gần, quay phim, chụp hình lưu niệm với cọp. Những chú cọp ở đây thường nằm im hiền lành ở sàn nhà, mặc cho khách vuốt ve hay chụp ảnh.

Các chú cọp này được nuôi bằng thịt nấu chín để tránh cho chúng không tiếp xúc với mùi máu tanh và thói quen ăn thịt sống. Dù vẫn có nhiều ý kiến hoài nghi về sự hiền lành của những chú cọp nhưng đến nay người ta vẫn chưa tìm ra bất cứ một bằng chứng nào chứng tỏ chúng bị tiêm thuốc mê hay bị cho uống bất cứ loại thuốc nào khiến tinh thần suy giảm, không thể bộc lộ bản chất hoang dã. Với những chú cọp con sinh ra tại chùa, các sư sẽ tách chúng khỏi mẹ, cho sống với con người ngay khi mới được 21 ngày tuổi. Bầy cọp thường được nhốt trong các lồng sắt; hàng ngày, vào những buổi chiều, chúng được thả ra dạo chơi bên một hồ nước gần đó.

Cho đến nay, chưa có bất cứ trường hợp du khách hay vị sư nào bị các chú cọp này tấn công. Những chú cọp ở đây thân thiện đến nỗi người ta có cảm giác chúng chỉ là những con mèo to lớn mà thôi. Lũ cọp cũng giữ chân nhiều du khách ở lại chùa. Cô Steinhardt, một du khách người Nga, sau khi đến thăm chùa đã tình nguyện ở lại chăm sóc lũ cọp suốt 7 năm qua. Robyn Shelby, một sinh viên ngành luật ở California, cũng đã ở lại chùa trong 7 tháng để phụ giúp các sư chăm sóc đàn cọp…

Chùa Cọp ở Thái Lan ảnh 4

Đàn cọp được thả tự do chơi đùa vào mỗi chiều

Một số ý kiến phản đối lo ngại môi trường nuôi dưỡng cọp tại ngôi chùa này có thể khiến giống cọp tại đây bị lai tạp. Tuy nhiên đó là chuyện của các nhà khoa học, còn với người dân địa phương và du khách thì ngôi chùa này chính là môi trường tốt cho những chú cọp sinh trưởng và tồn tại hòa bình trong xã hội con người, nhất là thoát khỏi sự nguy hiểm đến từ nạn săn trộm.

Trao đổi với phóng viên ABC News, sư trụ trì Pra-Acharn Phusit nói: “Phật giáo luôn tin vào sự tái sinh, vì thế, tôi cho rằng những chú cọp này kiếp trước từng là họ hàng của tôi, của các sư khác trong chùa. Tôi nghĩ loài vật cũng có những đặc điểm giống như con người. Chúng cũng biết vui, biết buồn, biết tức giận, biết mệt mỏi… Bằng tình thương của mình, chúng tôi đã cảm hoá được chúng.”

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.