Báo Giác Ngộ số 1260: Tưởng niệm Giáo sư Cao Huy Thuần (1937-2024)

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Tưởng nhớ Giáo sư Cao Huy Thuần, Pháp danh Tâm Bồ vừa xả bỏ huyễn thân vào ngày 7-7-2024, tại Pháp, Báo Giác Ngộ trân trọng giới thiệu bài viết mới “Con nguyện giữ giới không nói dối” của Giáo sư do Thượng tọa Thích Không Nhiên chuyển đến trong niềm quý mến đối với một trí thức lớn của đất nước

Theo dòng tưởng niệm Giáo sư Cao Huy Thuần, một bậc tri thức, một Phật tử thuần thành, trên mục Văn hóa - Báo Giác Ngộ số 1260, ra ngày 12-7-2024, có đăng các bài viết: "Cao Huy Thuần đã ra đi!" (Nguyễn Xuân Xanh), "Chia tay mà không biệt ly" (Đỗ Hồng Ngọc), "Thuần hạnh mười phương" (Thơ Trần Quê Hương).

Bìa Báo Giác Ngộ số 1260 - Mỹ thuật: Tống Viết Diễn/BGN
Bìa Báo Giác Ngộ số 1260 - Mỹ thuật: Tống Viết Diễn/BGN

Cũng trong mục Văn hóa còn có đăng bài viết: "Nhà sư trong văn hóa Khmer" (Hoài Thái).

Bên cạnh đó, Báo Giác Ngộ tuần này còn có những nội dung đáng quan tâm:

- Mục Phật học: Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc phần tiếp theo bài giảng "Đức Phật thọ ký trong kinh Pháp hoa" của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng; "Làm mẹ và hành thiền" (Diệu Liên Lý Thu Linh phỏng dịch).

- Thượng nhân có nghĩa thường là người bậc trên, vị bề trên. Như thế nào gọi là trên? Vấn đề này tùy thuộc vào quan niệm của mỗi người và một nhóm người. Trong Phật pháp, thượng nhân chỉ cho những bậc hơn người, là những bậc chân tu, thiện trí thực hành phạm hạnh và chứng đạt tâm giải thoát, tuệ giải thoát. Bậc thượng nhân thực hành và an trú vào pháp thượng nhân. Nếu không thực hành pháp thượng nhân thì dẫu có quyền cao chức trọng cũng không xứng bậc thượng nhân, chỉ là cấp trên như các chức vị khác trong xã hội.

Mời bạn đọc theo dõi bài "Bậc thượng nhân", tác giả Quảng Tánh trên chuyên mục Từ những trang kinh.

- Mục Tư vấn: Chia sẻ cùng bạn đọc các vấn đề: "Tam thời hệ niệm và lục thời cát tường", "Kinh nhật tụng hư rách phải làm sao?".

- Buổi tối, trong không gian thanh vắng của trường hạ Pháp Thành (X.Tân Thông Hội, H.Củ Chi), tiếng tụng kinh trầm hùng của chư hành giả vang lên, hòa vào những thanh âm nơi làng quê, khiến cho cảnh sắc trở nên bình yên, an lạc. "Niềm an lạc ở một trường hạ vùng ngoại ô" do tác giả Như Danh thực hiện đăng trên chuyên mục Bạn trẻ.

- Các chuyên mục khác: "Thúng khoai của bà" (Truyện ngắn Đặng Trung Thành); "Hạnh phúc bên mẹ" (Tạp bút An Viên); Thơ Nguyễn Quỳnh Anh, Tâm Không Vĩnh Hữu...

Quét QR Code để tải App Báo Giác Ngộ cho chiếc điện thoại của mình
Quét QR Code để tải App Báo Giác Ngộ cho chiếc điện thoại của mình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.