GNO - Những ngày này, nếu có dịp đi qua tịnh xá Ngọc Phương (Q.Gò Vấp, TP.HCM), ai cũng đều cảm thấy không khí của ngày xuân đang về tươi vui với nhiều hoạt động như làm bánh mứt, kẹo rồi gói bánh tét của các sư cô ở tịnh xá.
Những người làm nên hương vị Tết
Đã 40 năm nay, cứ Tết đến là chư Ni tại tịnh xá đều tổ chức gói bánh tét để cung cấp cho các tự viện và Phật tử có nhu cầu. Chính vì vậy, bánh kẹo, mứt Tết và bánh tét Ngọc Phương rất được tin tưởng.
Theo chư Ni ở đây, bánh tét tịnh xá được kiểm tra chặt chẽ đến cả lá chuối lẫn dây buộc bánh. Mọi công đoạn đều làm thủ công và dùng nguyên liệu thuần Việt, màu sắc tự nhiên, không sử dụng bất kỳ hóa chất làm màu hay làm nhừ bánh.
Bí quyết cho bánh ngon của nhà chùa là đòi hỏi nếp phải dẻo, nêm nếm vừa ăn, bánh vớt ra khô ráo và để được lâu. Trong quá trình nấu, nhân đậu thấm qua nếp tạo thành mùi thơm đặc trưng của bánh tét.
Với mong muốn mang đến một cái Tết an vui cho Phật tử các nơi, quý sư cô ở đây cần mẫn gói bánh cũng là gói Tết để cho Phật tử được hưởng một mùa xuân mang đầy hương vị Tết Việt.
Giác Ngộ online xin giới thiệu tới độc giả chùm ảnh về hương vị ngày Tết tại Tịnh xá Ngọc Phương:
Khâu đầu tiên là lau lá thật sạch
Cân nguyên liệu để bánh đều, đẹp
Mọi thao tác đều thuần thục
Nếp phải là loại ngon nhất
Cẩn thận gói sao cho những chiếc bánh được đều nhau
Những công đoạn gói bánh được quý sư cô làm thành thục
Buột dây cho bánh đều, đẹp mà chặt
Khâu buột dây cũng rất quan trọng
Bánh tét phải luộc 8 tiếng liên tục và nhỏ lửa thì bánh sẽ dẻo và thơm
Những vị khách đầu tiên đặt mua những chiếc bánh về cho gia đình