Ban Hoằng pháp Trung ương họp trực tuyến sơ kết Phật sự 6 tháng đầu năm 2021

Ban Hoằng pháp Trung ương họp trực tuyến sơ kết hoạt động Phật sự 6 tháng đầu năm 2021
Ban Hoằng pháp Trung ương họp trực tuyến sơ kết hoạt động Phật sự 6 tháng đầu năm 2021
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 3-7, Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN đã tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm sơ kết hoạt động Phật sự 6 tháng đầu năm 2021.

Hội nghị có sự chứng minh, tham dự của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN; Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương; Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự; Hòa thượng Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội, cùng chư tôn đức Ban Hoằng pháp Trung ương các tỉnh thành trong cả nước qua trực tuyến.

Chư tôn đức tham dự phiên họp sơ kết trực tuyến

Chư tôn đức tham dự phiên họp sơ kết trực tuyến

Khai mạc hội nghị, Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Phật giáo cả nước cùng chung tay chống dịch, ngành hoằng pháp cũng đã có nhiều đóng góp chung tay ủng hộ kinh phí mua vắc-xin.

Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, các đạo tràng khóa tu không tổ chức được, Ban Hoằng pháp Trung ương đã kịp thời chuyển sang các hình thức tổ chức online. Đặc biệt Phân ban Truyền thông đã kịp thời tổ chức các khóa tập huấn online cho Tăng Ni và thuyết lập hệ thống trực tuyến rất kịp thời.

Hòa thượng cũng đề nghị qua buổi họp sơ kết chư tôn đức sẽ thảo luận để ứng dụng công nghệ trong giảng dạy trực tuyến lớp đào tạo giảng sư tại miền Bắc và miền Nam. Mỗi tháng ban nên có phiên họp trực tuyến để nắm bắt tình hình Phật sự, những dư luận xã hội và chủ trương của Giáo hội để có những thuyết giảng phù hợp.

Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN chứng minh lễ sơ kết Phật sự

Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN chứng minh lễ sơ kết Phật sự

Theo báo cáo, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới và Việt Nam, chấp hành Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ, thực hiện cách ly toàn xã hội hầu hết các tỉnh thành, nên việc tổ chức các lễ hội, khóa tu và các thuyết giảng ở các tỉnh, thành phố trong cả nước tạm ngưng để tuân thủ luật phòng chống dịch.

Ban Hoằng Pháp Trung ương đã chỉ đạo cho các vị giảng sư thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương, Ban hoằng Pháp các tỉnh thành trong cả nước, triển khai chương trình thuyết giảng qua trực tuyến online.

Về công tác các phân ban trực thuộc, Phân ban Đào tạo giảng sư khu vực phía Bắc tại chùa Vạn Phúc hiện có 94 vị theo học. Phân ban đào Cao - Trung cấp giảng sư phía Nam tiếp tục chương trình đào tạo giảng sư khóa X (2019-2022) hiện đang học năm thứ hai với 88 vị đang theo học. Khóa XI (2020-2023), có 127 vị đang theo học.

Phân ban Hoằng pháp hải ngoại và Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức họp mặt ngành hoằng pháp. Phân ban Hoằng pháp hải ngoại đã tổ chức Tết Bunpimay và lễ Tắm Phật để kỷ niệm Khánh đản đức Từ phụ Bổn sư Thích ca Mâu Ni cho các bạn sinh viên Lào đang du học tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phân Ban Truyền thông đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác Phật sự, kết hợp với Phật sự online đã thực hiện trên 150 sự kiện truyền hình trực tiếp thuyết giảng, tổ chức được 5 khóa tập huấn online có trên 400 vị Tăng Ni là giảng sư và các vị đã tốt nghiệp chuyên ngành hoằng pháp tham dự.

Ban Hoằng pháp Trung ương cũng trình bày các chương trình hoạt động Phật sự 6 tháng cuối năm 2021.

Thượng tọa Thích Đức Thiện phát biểu chỉ đạo

Thượng tọa Thích Đức Thiện phát biểu chỉ đạo

Thượng tọa Thích Đức Thiện phát biểu chỉ đạo tại buổi sơ kết Phật sự 6 tháng đầu năm của Ban Hoằng pháp Trung ương, đã đánh giá cao việc ứng dụng công nghệ trong hoằng pháp của Ban. Thượng tọa mong rằng trong thời gian tới với kết quả đã đạt được, Ban Hoằng pháp tập trung vào hoằng pháp online, mở những khóa tổ chức kỹ năng hoằng pháp online và khuyến khích Tăng Ni trẻ tham gia. Sau đó triển khai vào các đạo tràng các chùa để hoằng pháp đạt thành tựu.

Thượng tọa cũng lưu ý "ngoài phát triển nở rộ các kênh hoằng pháp online của chư tôn đức, thì chư tôn đức Ban Hoằng pháp phải có những phương pháp quản trị tốt" để truyền tải đúng chánh pháp, luôn giữ gìn hình ảnh Phật giáo và thông tư hướng dẫn sử dụng không giang mạng của Trung ương Giáo hội.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn ban đạo từ chứng minh

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn ban đạo từ chứng minh

Ban đạo từ, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự tán thán và đánh giá cao những hoạt động của Ban Hoằng pháp Trung ương trong 6 tháng đầu năm mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hòa thượng cho biết, Trung ương Giáo hội hoàn toàn thống nhất phương hướng hoạt động Phật sự 6 tháng cuối năm của Ban Hoằng pháp đề ra; Lưu ý sắp tới là Đại lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN, chư tôn đức Ban Hoằng pháp nên có những chuyên đề về những đóng góp của Giáo hội trong 40 năm qua đối với đạo pháp và dân tộc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.