Ba Lan: Trung tâm Phật giáo trở thành nơi nương tựa cho người tị nạn

0:00 / 0:00
0:00

GN - Trong thời gian xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine, những người tị nạn gốc Nepal đã tìm thấy địa điểm an toàn tại Trung tâm Phật giáo Benchen Karma Kamtsang (BKKC), thuộc vùng nông thôn Grabnik, Ba Lan, cách Warsaw khoảng 40km về phía Tây nam dưới sự giúp đỡ của một vị Lạt-ma Phật giáo và cộng đồng Phật tử tại đây.

Sau khi cuộc xung đột vũ trang nổ ra vào ngày 24-2 vừa qua ở Ukraine, hàng triệu người đã buộc phải chạy khỏi đất nước này, trong đó có nhiều người Nepal sinh sống tại Ukraine đã tìm được nơi trú ẩn tạm thời tại BKKC và được giúp đỡ để tiếp tục cuộc hành trình.

Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực viện trợ từ quốc tế đều hướng đến các công dân Ukraine; chính vì vậy, những người dân không có quốc tịch Ukraine khi rời khỏi đất nước này không biết cách để có được an toàn.

Những người tị nạn gốc Nepal tại Trung tâm Phật giáo Benchen Karma Kamtsang (BKKC)

Những người tị nạn gốc Nepal tại Trung tâm Phật giáo Benchen Karma Kamtsang (BKKC)

Lạt-ma Rinchan, trụ trì BKKC, đã nghe tin về những người dân tị nạn Nepal từ ngày 1-3. Những khó khăn, thiếu thốn và vô định của một nhóm người dân Nepal đang mắc kẹt tại nhà ga trung tâm Warsaw khi chạy khỏi Ukraine đã thu hút sự chú ý của ngài Rinchan. Từ đó, vị trụ trì BKKC này đã quyết định giúp đỡ những người dân tị nạn và hỗ trợ họ về chỗ ở, thực phẩm cũng như tìm hướng giải quyết để họ lánh nạn được an toàn.

“Lúc đó đã 9h tối, tôi hay tin những người Nepal đã bị mắc kẹt. Ngay ngày hôm sau, tôi liên lạc với công ty truyền thông và lái xe đến Warsaw, cách trung tâm của chúng tôi 40km. Khi ấy, tôi nhận ra cách tốt nhất để giúp đỡ những người dân Nepal là cung cấp cho họ thực phẩm và nơi trú ngụ an toàn. Ngay hôm đó, chúng tôi đã đưa 23 người Nepal đến lưu trú tại BKKC, Grabnik”, Lạt-ma Rinchen cho biết.

Sau khi nghe được tin BKKC trở thành nơi cư ngụ an toàn cho người tị nạn, nhiều người dân Nepal cũng đã đến nhằm tìm được sự hỗ trợ từ cộng đồng Phật tử ở đây. Shiva Pariyar, một người dân của Bardibas, đã rời khỏi Ukraine chỉ với một tấm hộ chiếu, một bộ quần áo và tất cả số tiền ít ỏi mà anh có. “Tôi mất 7 ngày để đến được biên giới Ba Lan. Chúng tôi đã đi bộ hơn 100km trong tình trạng sợ hãi. Và khi đến Trung tâm BKKC, tôi cảm thấy an toàn nhất kể từ khi rời khỏi Ukraine”, anh chia sẻ.

Ngoài việc hỗ trợ về vật chất cho người dân Nepal ở Ba Lan, các Phật tử và tình nguyện viên tại BKKC cũng cố gắng để giúp đỡ họ trong việc sắp xếp các chuyến hành trình tiếp theo, nơi những người tị nạn có thể được hỗ trợ nhiều hơn. “Chúng tôi tin rằng sự giúp đỡ nên được thực hiện ở những nơi thực sự cần thiết nhất và chúng tôi rất vui vì BKKC ở Grabnik có thể góp phần hỗ trợ những người Nepal tị nạn”, Lạt-ma Rinchen nói.

Sherpa, một người tị nạn 37 tuổi đến từ thị trấn Jiri cho biết: “Vào thời điểm mà xung quanh chúng tôi dường như không có gì ngoài bóng tối, Trung tâm Phật giáo BKKC tại Ba Lan đã mang đến ánh sáng vô cùng cần thiết cho cuộc sống của chúng tôi. Tôi nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ quên được sự tử tế, lòng trắc ẩn và tình người mà chúng tôi đã nhận được tại trung tâm này”.

Trung tâm BKKC được thành lập vào năm 1995, là một chi nhánh của tu viện Benchen có trụ sở tại Kathmandu, thuộc trường phái Kagyu của Phật giáo Tây Tạng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.