Ấn Độ tặng tượng Phật cho Bhutan nhân kỷ niệm ngày sinh của ngài Liên Hoa Sinh

Tượng Phật bằng đồng được Ấn Độ trao tặng Bhutan vào ngày 19-6
Tượng Phật bằng đồng được Ấn Độ trao tặng Bhutan vào ngày 19-6
0:00 / 0:00
0:00

GN - Nhân kỷ niệm ngày sinh của ngài Liên Hoa Sinh (Padmasambhava), một Đại sư thuộc truyền thống Kim Cương thừa tại Ấn Độ vào thế kỷ thứ VIII, còn được gọi là Guru Rinpoche, vào cuối tuần qua, Chính phủ Ấn Độ đã tặng một tượng Phật cho Vương quốc Bhutan.

Hai buổi lễ liên tiếp đã được tổ chức bởi Đại sứ quán Ấn Độ tại Bhutan và Hội đồng Quan hệ Văn hóa Ấn Độ (ICCR), phối hợp với Chính phủ Bhutan và Hội đồng Cơ mật để đánh dấu sự kiện tốt đẹp này: lần thứ nhất là vào ngày 19-6-2021, đêm trước lễ kỷ niệm ngày sinh của ngài Liên Hoa Sinh, lễ trao tặng tượng Phật đã được diễn ra; buổi lễ thứ hai được tiến hành vào ngày 20-6-2021 để an vị bức tượng tại tu viện Tashichho Dzong.

Vinay Sahasrabuddhe, Chủ tịch ICCR cho rằng bức tượng không chỉ tượng trưng cho mối quan hệ văn hóa lâu đời giữa hai quốc gia, mà còn là cam kết chung của đôi bên đối với việc giữ gìn và phát huy các giá trị mà Đức Phật đã giảng dạy.

Các thành viên tham dự buổi lễ

Các thành viên tham dự buổi lễ

Được thiết kế bởi nhà điêu khắc nổi tiếng người Ấn Độ Naresh Kumar Kumawat, bức tượng Đức Phật bằng đồng cao 1 mét và nặng khoảng 200kg được tạo hình trong tư thế đoan tọa với hai tay kiết thủ ấn thiền định.

“Đây là một tặng phẩm rất phù hợp cho mối quan hệ đặc biệt giữa Ấn Độ và Bhutan, bởi vì tình hữu nghị khăng khít mà hai quốc gia có được ngày nay bắt nguồn từ mối liên hệ sâu sắc về tôn giáo và tâm linh trong quá khứ. Từ cái nôi Ấn Độ, Phật giáo được truyền bá khắp nơi qua nhiều thế kỷ, và kể từ khi du nhập vào Bhutan, nhiều đạo sư vĩ đại của Ấn Độ, đáng chú ý nhất là Đại sư Liên Hoa Sinh, đã đi khắp đất nước chúng tôi, đồng thời mang đến niềm vui, sự an lành và hạnh phúc cho con người và những vùng đất mà các ngài đi qua”. Tiến sĩ Tandi Dorji, Bộ trưởng Ngoại giao Bhutan phát biểu trong buổi lễ tại tu viện Tashichho Dzong.

Buổi lễ mở đầu bằng những lời cầu nguyện và gia trì từ Đức Nhiếp chính vương Tsugla Lopon Khenpo Karma Rangdrol và Đức Nhiếp chính vương Laytshog Lopen Sangay Dorji của Zhung Dratshang, tu viện Trung ương Bhutan. Có đến 300 Tăng sĩ của Tashichho Dzong tụng kinh cầu nguyện trong buổi lễ cung nghinh tôn tượng Đức Phật.

Tu viện Tashichho Dzong

Tu viện Tashichho Dzong

Đại sứ Ấn Độ tại Bhutan, Ruchira Kamboj, đã trao tượng Phật cho Tiến sĩ Tandi Dorji, trước sự chứng kiến của Chủ tịch và Ủy viên Hội đồng Cơ mật, các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao và chư Tăng.

Là một quốc gia hẻo lánh, không giáp biển, với bầu không khí trong lành ở phía Đông dãy Himalaya, Bhutan là vương quốc theo truyền thống Phật giáo Kim Cương thừa cuối cùng còn sót lại trên thế giới.

Đại sư Liên Hoa Sinh đóng vai trò rất quan trọng trong việc truyền bá giáo lý Phật giáo Kim Cương thừa từ Ấn Độ sang Himalaya qua Nepal, đến Tây Tạng, Bhutan và được tôn kính như “vị Phật thứ hai” trong nhiều thế kỷ qua.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew có trụ sở tại Washington, khoảng 75% dân số Bhutan với khoảng 770.000 người là Phật tử. 25% còn lại chủ yếu là người dân tộc Lhotshampa gốc Nepal, theo đạo Hindu. Hầu hết các Phật tử của Bhutan theo trường phái Drukpa Kagyu hoặc Nyingma của Phật giáo Kim Cương thừa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.