Ấn Độ: Khánh thành ngôi chùa Phật giáo Hàn Quốc tại Bồ Đề Đạo Tràng

0:00 / 0:00
0:00
GN - Một ngôi chùa mới của Phật giáo Hàn Quốc vừa mới được khánh thành vào hôm thứ Bảy, ngày 21-5 vừa qua tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ. Một phái đoàn gồm 150 vị sư thuộc tông phái Tào Khê đã tham dự ngày lễ trọng đại này.

Lễ khánh thành do Hòa thượng Wonhaeng, Trưởng Tông phái Tào Khê chủ trì. Đây là sự kiện mang ý nghĩa đặc biệt, lần đầu tiên có một số lượng lớn những người hành hương từ Hàn Quốc đến Bồ Đề Đạo Tràng để chiêm bái kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát hơn 2 năm trước.

Ngôi chùa có tên Bunhwang do Phật giáo Hàn Quốc xây dựng tại Bồ Đề Đạo Tràng ảnh 1

Ngôi chùa có tên Bunhwang do Phật giáo Hàn Quốc xây dựng tại Bồ Đề Đạo Tràng

Ngôi chùa là một phần của dự án “Một triệu lời nguyện” của tông phái Tào Khê Hàn Quốc, do Hòa thượng Wonhaeng lãnh đạo, với mục đích đảm bảo một tương lai vững mạnh cho Phật giáo Hàn Quốc. Dự án này nhằm đối phó với tình trạng số lượng Phật tử Hàn Quốc ngày càng giảm ở quốc gia này.

Chia sẻ về dự án này, Hòa thượng Wonhaeng nói: “Mỗi người chúng ta khi đứng một mình có thể sẽ rất nhỏ bé và yếu ớt, nhưng nếu mong ước của một triệu Phật được kết nối với nhau, thì chúng ta có thể đạt được bất kỳ điều gì, bất kỳ nơi nào trên thế giới này”.

Ngôi chùa được lên kế hoạch xây dựng kể từ đầu năm 2019, khi hai vị nữ Phật tử Salmae và Yeonchui, quyên góp 5 tỷ won (3,9 triệu USD) để hoàn thành toàn bộ cơ sở này. Sau đó, các thành viên của Tongdo-sa, một trong ba ngôi chùa Phật giáo lớn nhất ở Hàn Quốc, đã cúng dường một khu đất rộng 6.600m2 cho ngôi chùa. Khu đất này nằm cách khu phức hợp bảo tháp Đại Giác khoảng 200m. Quá trình xây dựng bắt đầu vào năm 2020, và kể từ đó, tiến độ triển khai diễn ra liên tục kể cả khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Ngôi chùa chiếm một nửa diện tích khu đất được cúng dường và bao gồm chánh điện, thiền đường, nhà khách, văn phòng, phòng trà và phòng khám sức khỏe cho những người dân địa phương. Những bức ảnh từ đầu năm nay cho thấy ngôi chùa đang trong giai đoạn xây dựng, với những bộ mái kiểu Hàn Quốc. Những chiếc đèn lồng truyền thống của Hàn Quốc đã được trang trí xung quanh khuôn viên, cùng với một số tượng Phật đang chờ công trình cuối cùng hoàn tất để tôn trí.

Chánh điện chùa Bunhwang ảnh 2

Chánh điện chùa Bunhwang

Tên của ngôi chùa là Bunhwang đề cập đến hương thơm của loài hoa sen, mặc dù vươn lên từ bùn nhưng hương sắc vẫn không đổi. Thuật ngữ này cũng là tên được đặt cho một ngôi chùa được thành lập vào năm 634 CN ở Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, cố đô của Vương quốc Silla (57 TCN - 935 CN).

Đây là ngôi chùa trong quá khứ đã được Hoàng hậu Seondeok (632-647) xem như một biểu tượng của sự tôn kính, và được lập nên với hy vọng rằng nó sẽ khôi phục lại nền hòa bình và thịnh vượng cho đất nước. Khi đặt cùng tên với một ngôi chùa có ý nghĩa đặc biệt trong quá khứ, những người ủng hộ ngôi chùa mới này hy vọng sẽ mang lại may mắn và phước lành cho những người hành hương cũng như những người dân ở Bodh Gaya, nơi từ lâu đã trở thành một trong những vùng nghèo khó bậc nhất của Ấn Độ.

Hòa thượng Wonhaeng và các Phật tử hy mong muốn rằng động thái này sẽ là một bước quan trọng trong việc phục hưng và chấn chỉnh lại Phật giáo Hàn Quốc trong thế kỷ XXI. Hòa thượng cho biết: “Mong ước của một người sẽ tác động đến 100 người, và 10.000 mong ước sẽ chảy thành dòng sông lớn chứa một triệu lời nguyện. Chúng tôi sẽ không bao giờ ngừng những lời nguyện chân thành của mình cho đến khi tương lai tươi sáng của Phật giáo Hàn Quốc rộng mở trước mắt”.

Thành phố Bodh Gaya, nằm ở bang Bihar thuộc vùng Đông bắc Ấn Độ, là địa điểm nổi tiếng nhất trong số bốn địa điểm hành hương chính của Phật giáo. Ba ngôi còn lại là Lumbini ở Nepal, nơi Đức Phật đản sinh; Sarnath, nơi Ngài thuyết bài pháp đầu tiên và Kushinagar, nơi Ngài nhập diệt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Giấy phép số 109/GP-BC do Bộ VHTT cấp ngày 19/03/2008. Tổng biên tập: TT. Thích Tâm Hải.
©2008-2020 Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ. Ghi rõ nguồn Giác Ngộ Online khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.