Vu lan nghĩa tình trên vùng cao

Ấm áp tinh thần Vu lan nơi vùng cao ở Tây Bắc
Ấm áp tinh thần Vu lan nơi vùng cao ở Tây Bắc
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Những cái ôm thân thiết hay nụ cười trao đi là món quà tràn đầy nghĩa tình trong dịp Vu lan - Báo hiếu năm nay mà Tăng Ni, Phật tử miền xuôi dành cho bà con đồng bào miền núi H.Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái - nơi đang chịu đựng những đau thương, mất mát do mưa lũ gây ra.

Hoa hồng về sơn cước

Một vị Ni trưởng hơn 80 tuổi xúc động ôm chầm một người dân đã mất đi ngôi nhà mà mình đã gây dựng cả đời; cành hoa trắng được cài lên ngực người đàn ông vừa mất bố do bị lũ cuốn trôi; một cái nắm tay đầy chia sẻ của một sư cô dành cho người phụ nữ trạc tuổi mình vừa mất đi đứa con hay đoạn pháp ngắn chia sẻ về tình cha, nghĩa mẹ cho một người đàn ông trẻ tuổi đang đứng chờ người thân của mình nhận quà...

Hình ảnh những vị tu sĩ trong màu áo nâu sồng là hiện thân cho tinh thần từ bi của người con Phật giữa cuộc đời. Dấu chân của họ đã xuất hiện tại H.Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, nơi đang chịu mất mát do mưa lũ, sạt lở đất vào đầu tháng 8 vừa qua. Mỗi hành động, lời nói của họ, dù đơn sơ nhưng lại xoa dịu đi phần nào không khí tang thương, đau buồn mà người dân nơi đây đang chịu đựng.

Chị Giàng Thị Yến (sinh năm 2000), dân tộc Mông ở xã Lào Chải đầy bối rối khi được sư thầy gắn một bông hồng trên ngực áo của mình. Sau khi nghe giải thích về ý nghĩa của việc cài hoa lên ngực là để nhắc nhở người con nhớ về công ơn cha mẹ, chị vui lắm. Đây là lần đầu tiên chị ở gần các thầy như vậy, không hề xa lạ mà cảm giác gần gũi như người thân trong nhà của mình.

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1217 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1217 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Không riêng chị Yến, ban đầu ai cũng còn bỡ ngỡ nhưng dần dà nụ cười đã xuất hiện trên những khuôn mặt tràn đầy nếp nhăn sau bao ngày lo nghĩ. Mọi người vui vẻ đón nhận những tình cảm thân thương mà các sư thầy, sư cô miền xuôi dành đến cho mình. Chừng đó thôi cũng giúp họ cảm nhận được tinh thần tương thân tương ái của của đồng bào dành cho nhau lúc hoạn nạn khó khăn.

Ni trưởng Thích nữ Từ Nhẫn xúc động cho biết mùa Vu lan năm nay rất đáng nhớ, không phải là một Pháp hội tràn đầy hội chúng, những bài hát ca tụng tình mẫu tử thiêng liêng hay hàng ngàn bông hoa hồng tươi được cài lên ngực, mà thay vào đó là những cái ôm thật chặt, nụ cười trao đi hay đoạn pháp ngắn chia sẻ đến đồng bào khó khăn nơi vùng cao.

Món quà của yêu thương

Mặc dù đã gần 1 tháng sau khi cơn lũ quét đi qua, nhiều phương tiện, máy móc vẫn miệt mài làm việc để khắc phục các điểm sạt lở, thông đường kết nối các thôn bản với nhau không khỏi khiến những người dân tại 3 xã Khao Mang, Hồ Bốn, Lao Chải (tỉnh Yên Bái) nhớ về đêm 5-8 đầy nước mắt.

Những cơn mưa lớn không dứt đã khiến đất đá sạt lở, lũ quét đã làm thiệt mạng 4 người và hàng trăm người khác phải rơi vào cảnh màn trời chiếu đất khi căn nhà của họ cũng trôi theo dòng nước lũ. Người dân bị cô lập trong dòng nước chảy xiết khi giao thông, liên lạc, điện nước bị cắt đứt hoàn toàn. Khung cảnh tang thương, mất mát bao trùm H.Mù Cang Chải.

Theo ông Vừ A Sào, Phó Bí thư Thường trực xã Hồ Bốn thì chỉ riêng tại địa bàn xã đã có 67 trên tổng số 91 hộ dân bị thiệt hại nặng nề do cơn lũ, trong đó có một người chết do nước cuốn trôi và 21 hộ dân bị mất nhà cửa hoàn toàn. Mặc dù chính quyền sau đó đã kịp thời hỗ trợ khắc phục hậu quả, xây dựng nơi ở mới cho người dân nhưng tính đến thời điểm hiện tại chỉ có 5 căn nhà đã hoàn thành, còn lại thì đang gặp khó khăn do nhiều vấn đề về đường sá đi lại.

Sau khi nhận được thông tin người dân bị thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất trên địa bàn H.Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Kinh tế - Tài chính T.Ư, Trưởng ban Từ thiện xã hội Phật giáo TP.HCM đã chỉ đạo các thành viên trong 2 ban phối hợp cùng nhóm Chia sẻ (Sharing) của bà Mai Thị Hạnh, phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tổ chức chuyến đi thăm hỏi và tặng quà đến người dân nơi đây.

Các thành viên trong đoàn, mặc dù bận trăm công nghìn việc trong những ngày cuối hạ, nhưng đã vượt qua hàng ngàn km, từ TP.HCM xa xôi lên đây để trao tặng 250 phần quà, với tổng giá trị hơn 625 triệu đồng để hỗ trợ người dân bị thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất sớm khắc phục hậu quả, ổn định lại cuộc sống. Nói như Thượng tọa Thích Nguyên Chiếu, Phó Trưởng ban Từ thiện xã hội Phật giáo TP.HCM thì những món quà này mặc dù không thể bù đắp những mất mát mà bà con nơi đây đã gánh chịu, nhưng là động lực tinh thần lớn lao giúp bà con mau chóng vượt qua khó khăn, trở lại nhịp sống sinh hoạt bình thường.

Đó cũng thể hiện sự đùm bọc, thương yêu, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của người dân Việt Nam lúc hoạn nạn khó khăn. Và tinh thần từ bi của người con Phật giữa cuộc đời, mà dấu ấn rõ nhất là nơi nào có khó khăn, nơi đó có dấu chân xuất hiện của Tăng Ni, Phật tử.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.