Việc YouTuber, TikToker quay phim quấy nhiễu chùa chiền là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đó là nhận định của Luật sư Nguyễn Minh Tường, Công ty luật Vương Gia, TP.HCM về vấn nạn các YouTuber, TikToker quấy nhiễu các tự viện trong mùa An cư kiết hạ do bạn đọc Báo Giác Ngộ phản ánh.
Luật sư Nguyễn Minh Tường

Luật sư Nguyễn Minh Tường

Trong thời gian qua, mạng xã hội xuất hiện ngày càng nhiều đoạn clip, video trong đó có thông tin không đúng sự thật, vu khống và cả xuyên tạc mang ý đồ xấu đối với một số cá nhân, trong đó có các tu sĩ, cơ sở tự viện của Phật giáo.

Trao đổi với Báo Giác Ngộ, Luật sư Nguyễn Minh Tường, Công ty luật Vương Gia, TP.HCM nhận định đó là hành vi xâm phạm quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội, xâm phạm trật tự quản lý hành chính, cần phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

“Hành vi này có dấu hiệu của tội: ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân’, theo Điều 331 - Bộ luật Hình sự. Các cơ quan pháp luật cần phải vào cuộc để xử lý nghiêm theo pháp luật.”, Luật sư Nguyễn Minh Tường có ý kiến.

Cũng theo Luật sư Tường, hành vi tự ý quay phim, sản xuất nội dung và đăng tải lên mạng xã hội của các YouTuber và TikToker là vi phạm quy định về sử dụng công nghệ, vi phạm việc sử dụng hình ảnh thông tin người khác.

Đối với vụ việc các YouTuber, TikToker đến chùa quấy nhiễu Tăng Ni, Thượng tọa Thích Tâm Chơn, Trưởng ban Trị sự GHPGVN Q.Bình Thạnh có ý kiến đến các tự viện trên địa bàn: Nếu gặp trường hợp trên, nhà chùa cần làm công văn gửi đến cơ quan chính quyền địa phương, cụ thể là cơ quan Công an và Ban Trị sự Phật giáo địa phương để nhờ tham dự xử lý. Kế đến, nhà chùa nên có phương tiện nhằm ghi lại hình ảnh để làm bằng chứng lúc cần thiết.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.