Nguyên liệu:
500g đậu nành; 5g thạch cao phi (bán ngoài chợ); 50g bột gạo; 4 lít nước.
Thực hiện:
1. Làm đậu
• Đậu nành chọn kỹ từng hạt. Rửa sạch, ngâm nước khoảng 3 tiếng cho đậu nở đều.
• Cho đậu vào cối xay thật nhuyễn (dùng khoảng 2 lít nước để xay đậu).
• Đun 4 lít nước sôi, cho vào đậu đã xay. Lược bỏ xác, chỉ lấy nước đậu.
2. Chế biến đậu hủ:
• Lấy 250ml nước đậu nành vừa lược. Cho thạch cao phi + bột gạo vào hòa tan. Lược lại trong một cái thau sạch.
• Phần nước đậu nành còn lại nấu sôi, nhỏ lửa, quấy đều trong quá trình nấu để không bị khê. Hớt hết bọt.
• Trút phần sữa đậu sôi vào thau nước đậu nành có pha thạch cao phi và bột gạo, quấy nhẹ tay theo một chiều, hớt hết bọt (nếu có), rồi chờ đặc.
3. Ép đậu:
• Trải khăn sạch lên một khuôn gỗ có đục lỗ. Múc đậu đã đặc cho vào khuôn, phủ khăn kín rồi đặt một miếng gỗ lên trên, dằn bằng vật nặng cho ráo nước.
• Sau 2 tiếng, đậu hủ có thể dùng được.