Tổ chức Phật giáo Cứu trợ Toàn cầu giúp đỡ những nạn nhân ở Gaza

Kể từ khi Israel bắt đầu các hoạt động quân sự ở Gaza, khoảng 1,7 triệu người trong tổng số 2,1 triệu người dân ở vùng lãnh thổ này đã phải di cư...
Kể từ khi Israel bắt đầu các hoạt động quân sự ở Gaza, khoảng 1,7 triệu người trong tổng số 2,1 triệu người dân ở vùng lãnh thổ này đã phải di cư...
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Tổ chức Phật giáo Cứu trợ Toàn cầu (Buddhist Global Relief), một tổ chức Phật giáo nhập thế có trụ sở tại Hoa Kỳ, mới đây đã thông báo rằng họ sẽ dành khoảng 50.000 USD để viện trợ lương thực cho người dân Gaza.

Được thành lập bởi Tỳ-kheo Bodhi, một vị tu sĩ Phật giáo người Mỹ, BGR đã xem dự án hỗ trợ lương thực cho Gaza là một trong những hoạt động chính của tổ chức này.

Kể từ khi Israel bắt đầu các hoạt động quân sự ở Gaza, khoảng 1,7 triệu người trong tổng số 2,1 triệu người dân ở vùng lãnh thổ này đã phải di cư lánh nạn. Vì vậy, nguồn cung cấp lương thực cũng như nước uống đã bị gián đoạn nghiêm trọng và Liên Hợp Quốc (LHQ) đã phải lên tiếng kêu gọi khẩn cấp để tiếp cận được nhiều nguồn viện trợ hơn nữa vào đầu tháng này.

Cindy McCain, người đứng đầu chương trình Lương thực Thế giới của LHQ (WFP), cho biết: “Người dân ở Gaza có nguy cơ chết đói trong khi chỉ cách những xe tải chở đầy lương thực chỉ vài dặm. Chúng tôi có thể ngăn chặn nạn đói hoành hành chỉ khi chúng tôi có đủ nguồn cung ứng lương thực và tiếp cận an toàn với các nạn nhân bất kể họ có ở đâu đi nữa”.

Theo LHQ, các cuộc viện trợ lương thực gần đây chỉ có thể đáp ứng được cho khoảng 8.000 người cần giúp đỡ. Đặc biệt, trẻ em có nguy cơ bị chết đói và mắc các bệnh liên quan đến đói khát rất cao.

Catherine Russell, Giám đốc điều hành của UNICEF cho biết: “Những đứa trẻ có nguy cơ tử vong rất cao do chứng suy dinh dưỡng và các bệnh khác đang rất cần được điều trị y tế, cung cấp nước sạch và dịch vụ vệ sinh, nhưng điều kiện tại chỗ không cho phép chúng tôi tiếp cận một cách an toàn với trẻ em và gia đình của các nạn nhân. Một số vật liệu dùng để sửa chữa và tăng cường cung cấp nước lại bị hạn chế khi đưa vào Gaza. Cuộc sống của trẻ em và gia đình của chúng đang bị đe dọa từng phút từng giây”.

Hòa thượng Bodhi

Hòa thượng Bodhi

Tỳ-kheo Bodhi chia sẻ trên trang cá nhân của mình: “Tổ chức Phật giáo Cứu trợ Toàn cầu đã phê duyệt khoản viện trợ khẩn cấp trị giá 50.000 USD để giúp đỡ các nạn nhân ở Gaza. Khoản tài trợ này đã được chia đều giữa Chương trình Lương thực Thế giới và Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của LHQ dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA). Chương trình Lương thực Thế giới đang sử dụng quỹ BGR để cung cấp cho người dân tị nạn ở Gaza các loại thực phẩm đóng gói, bột mì, bánh quy tăng cường, bữa ăn nóng và thức ăn bổ sung cho phụ nữ mang thai và cho con bú. UNRWA sử dụng nguồn vốn này để hỗ trợ lương thực, bao gồm bột mì và các mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn. Là những người Phật tử mang tinh thần nhập thế, chúng tôi mong rằng tất cả các bên tham chiến sẽ hạ vũ khí xuống và nỗ lực giải quyết mọi vấn đề trong hòa bình”.

BGR gần đây đã cung cấp lương thực cho những người tị nạn ở Campuchia, Ấn Độ, Cameroon, Mông Cổ, Tanzania, Sri Lanka và các quốc gia khác. Trong một bài thông báo về khoản quyên góp, David Braughton, Phó Chủ tịch Tổ chức Phật giáo Cứu trợ Toàn cầu, nhấn mạnh: “Người Israel cũng giống như những người Palastine sống ở Gaza là họ phải chịu tổn thương tâm lý nặng nề khi phải chứng kiến những cảnh tượng chết chóc, sự tàn phá khủng khiếp, và những mất mát về người thân, nhà cửa cũng như sinh kế của mình. Nhiều người đã mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương, trầm cảm, lo lắng hay các vấn đề về sức khỏe tinh thần khác và sẽ phải mất nhiều năm, nếu không nói là nhiều thế hệ, mới có thể chữa lành được”.

Đức Phật dạy rằng nên mở rộng lòng từ bi đến tất cả mọi người. Trong những trường hợp mà tham sân si chi phối và điều khiển hầu hết những hành động của mọi người, thì những người con Phật nên làm những việc ý nghĩa để xoa dịu nỗi đau của chúng sinh, cho người đói thức ăn hay chăm sóc người bệnh và bị thương bất kể họ là ai đi chăng nữa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.