Tiền Giang: "Tăng Ni phải có sự cảnh giác đặc biệt, để tránh việc bị lợi dụng"

Thượng tọa Thích Quảng Lộc chủ trì buổi họp
Thượng tọa Thích Quảng Lộc chủ trì buổi họp
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đó là lưu ý của đại diện Phòng An ninh nội địa - Công an tỉnh tại buổi họp triển khai hoạt động Phật sự của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang, diễn ra tại chùa Vĩnh Tràng, TP.Mỹ Tho, vào sáng nay, 17-6.
Quang cảnh buổi họp

Quang cảnh buổi họp

Buổi họp diễn ra tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Vĩnh Tràng với sự chủ trì của Thượng tọa Thích Quảng Lộc, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang cùng chư tôn đức Ban Trị sự tỉnh; lãnh đạo Ban Tôn giáo tỉnh và các sở ban ngành tỉnh.

Báo cáo tại buổi họp, Đại đức Thích Huệ Phát cho biết trong công tác điều hành, Ban Trị sự tỉnh đã ban hành 47 văn thư các loại; tiếp nhận các báo cáo của các ban trực thuộc và các huyện thị thành.

Đại đức Thích Huệ Phát báo cáo hoạt động Phật sự

Đại đức Thích Huệ Phát báo cáo hoạt động Phật sự

Tổ chức Đại lễ Phật đản, khóa An cư kiết hạ Phật lịch 2568 trang nghiêm tại 4 trường hạ tập trung và 2 điểm an cư tại chỗ, có tổng cộng gần 400 vị. Tổng công tác từ thiện chung với trị giá trên 12,2 tỷ đồng.

Trong tháng qua, Ban Tăng sự đã ký xuất gia 2 vị, nhập danh bộ 14 vị, xoá danh bộ 19 vị, thuyên chuyển nơi hoạt động tôn giáo 12 vị, cấp sổ danh bộ mới 2 chùa.

Dịp này, Thượng tọa Thích Giác Nguyên, Phó Trưởng ban kiêm Trưởng ban Hoằng pháp báo cáo bổ sung các hoạt động Phật sự của Ban Trị sự Phật giáo TP.Gò Công và Ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh; thông báo nội dung tinh thần phiên họp của Ban Hoằng pháp T.Ư diễn ra tại Văn phòng 2 T.Ư.

Thượng tọa Thích Giác Nguyên báo cáo bổ sung các hoạt động Phật sự

Thượng tọa Thích Giác Nguyên báo cáo bổ sung các hoạt động Phật sự

Buổi họp cũng lắng nghe thông qua nội dung thông báo về việc tấn phong giáo phẩm tại Hội nghị thường niên kỳ 4 khóa IX năm 2024 của T.Ư Giáo hội và của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang; thông báo tình hình phức tạp của mạng xã hội thời gian gần đây, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt tại các tự viện để chư tôn đức đề phòng; kiến nghị các ban ngành có phương pháp hỗ trợ để chư Tăng Ni các tự viện được an ổn tu tập.

Ni sư Thích nữ Diệu Tâm, Ủy viên Thường trực Ban Trị sự, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông Phật giáo tỉnh phát biểu nêu lên một số định hướng chuyên môn trong hiện tại trước những biến động và hiện tượng mạng xã hội, để chư tôn đức tham khảo và có định hướng triển khai đến các tự viện.

Ni sư Thích nữ Diệu Tâm, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông Phật giáo tỉnh phát biểu

Ni sư Thích nữ Diệu Tâm, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông Phật giáo tỉnh phát biểu

Thay mặt chủ tọa phiên họp, Thượng tọa Thích Quảng Lộc giải thích một số ý kiến của chư tôn đức, đặc biệt là các tiêu chí cho việc tấn phong giáo phẩm.

Thượng tọa Thích Quảng Lộc giải thích một số ý kiến của chư tôn đức

Thượng tọa Thích Quảng Lộc giải thích một số ý kiến của chư tôn đức

Thượng tọa chỉ đạo Ban Thư ký gấp rút tập hợp và hoàn thiện báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 để gửi về Văn phòng TƯGH và chuẩn bị tổ chức Hội nghị Sơ kết Phật sự tại tỉnh.

Thượng tọa cũng lưu ý về việc tổ chức Khóa tu mùa hè; những diễn biến thông tin thời gian qua trên mạng xã hội… Trước các biến động, Tăng Ni cần thực hiện là nghiêm túc sinh hoạt tu học theo Hiến chương, các quy chế quy định, phải đoàn kết, thống nhất, không nên kích động. Quan trọng là mỗi người phải biết nhận diện vấn đề để có phương pháp giải quyết trong tinh thần hài hòa, tuệ giác. Việc của Tăng Ni là nghiêm trì tịnh giới, thực hành đúng với lời Đức Phật dạy, không được buông lung.

Bà Bùi Thị Mai, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Tiền Giang

Bà Bùi Thị Mai, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Tiền Giang

Phát biểu tại phiên họp, bà Bùi Thị Mai, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Tiền Giang nhận định việc hiện tượng mạng xã hội đã và đang diễn ra, các ngành chức năng luôn quan tâm và theo dõi rất kỹ, tìm hiểu nguồn gốc sâu xa của sự việc để có phương pháp giải quyết ổn thỏa. Chư tôn đức Tăng Ni luôn an tâm và tin tưởng vào đường lối lãnh đạo sáng suốt của Đảng và nhà nước ta, nhất là chính sách bình đẳng tôn giáo, không nên để các thế lực thù địch lợi dụng.

Về thủ tục thành lập Ban Quản trị tự viện, bà Mai chia sẻ theo quy định điều 29 của Luật Tín ngưỡng Tôn giáo, trong đó có mục phải kê khai tài sản, đây là luật định. Sau khi kê khai thì Ban Quản trị sẽ quản lý các tài sản này chứ không có cơ quan nào quản lý tài sản này cả. Nghị định 95 quy định lý lịch tư pháp không quá 6 tháng, nên chư tôn đức lưu ý để hoàn thiện cho phù hợp.

Quang cảnh buổi họp

Quang cảnh buổi họp

Dịp này, ông Lê Hoàng Kích, Trưởng phòng An ninh nội địa, Công an tỉnh Tiền Giang phát biểu cho biết chuyên ngành an ninh sẽ có nhiều biện pháp tích cực hơn nữa để bảo vệ sự an bình cho người dân nói chung và Phật giáo nói riêng. Chư tôn đức Tăng Ni phải có sự cảnh giác đặc biệt để tránh việc bị lợi dụng, không nên có những phát ngôn hay các động thái tiêu cực khi tham gia mạng xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.