Thượng tọa Thích Đức Thiện tham dự Đại hội lãnh đạo các Tôn giáo thế giới

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương đại diện GHPGVN tham dự
Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương đại diện GHPGVN tham dự
0:00 / 0:00
0:00
GNO - “Giải pháp cho xã hội hậu Covid-19 và chấm dứt bạo lực chiến tranh, nghèo đói, và biến đổi khí hậu” được chọn là chủ đề của Đại hội lần thứ VII lãnh đạo các tôn giáo thế giới và truyền thống đã diễn ra trong hai ngày 14,15-9-2022 tại thủ đô Nur-Sultan, Cộng hòa Kazakhstan.

Đại hội năm nay do Chính phủ Kazakhstan tổ chức, thu hút 108 phái đoàn lãnh đạo các tôn giáo thế giới và truyền thống đến từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng hơn 3.000 tín đồ đến từ các quốc gia như Kazakhstan, Uzbekistan, Mông Cổ, Kyrgyzstan, Nga và các nước lân cận.

Quang cảnh hội nghị - Ảnh: Vatican News

Quang cảnh hội nghị - Ảnh: Vatican News

Tham dự và phát biểu tại phiên khai mạc và bế mạc có Giáo hoàng Francis, Đại Imam của Al-Azhar ngài Ahmed El-Tayyeb, Trưởng Do thái giáo Rabbi của Israel ngài David Lau, Chủ tịch phân ban đối ngoại của Giáo hội Chính thống giáo Nga Metropolitan Antony Volokolamskii, Tổng thống Kazakhstan Kassym Jomart Tokayev và Chủ tịch Thượng viện Maulen Ashimbayev.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương đại diện GHPGVN tham dự.

Thượng tọa Thích Đức Thiện tại Đại hội

Thượng tọa Thích Đức Thiện tại Đại hội

Đại hội năm nay đưa ra chủ đề nội dung vai trò của lãnh đạo các tôn giáo thế giới và truyền thống đối với nhân loại sau đại dịch Covid-19, và thúc đẩy sự đoàn kết, hợp tác giữa các tôn giáo nhằm chấm dứt bạo lực xung đột, chiến tranh, nghèo đói, biến đổi khí hậu.

Các đại biểu tập trung thảo luận theo 4 chủ đề: Vai trò của các tôn giáo trong việc củng cố các giá trị tinh thần và đạo đức trên thế giới; Vai trò của giáo dục đối với sự hòa hợp giữa các tôn giáo và văn hóa; Đóng góp của lãnh đạo các tôn giáo trong việc thúc đẩy hòa bình; Đóng góp của phụ nữ vào sự phát triển hạnh phúc con người và phát triển bền vững xã hội.

Giáo hoàng Francis cùng lãnh đạo các tôn giáo trên thế giới tham dự và có bài phát biểu - Ảnh: Vatican News

Giáo hoàng Francis cùng lãnh đạo các tôn giáo trên thế giới tham dự và có bài phát biểu - Ảnh: Vatican News

Bế mạc Đại hội, các đại biểu đã thông qua bản tuyên bố chung gồm 35 điều, khẳng định tầm quan trọng của sự chia sẻ giá trị chung trong quá trình phát triển văn minh, văn hóa, tâm linh tôn giáo và xã hội của nhân loại.

Tuyên bố chung nêu bật trong điều kiện nhân loại đang ở giai đoạn hậu Covid-19, quá trình phát triển toàn cầu hóa của thế giới, xuất hiện nhiều đe dọa an ninh cho nhân loại thì hơn bao giờ hết cần phải phát huy vai trò quan trọng của lãnh đạo các tôn giáo và truyền thống trong việc thúc đẩy thực hiện các nỗ lực tăng cường sự đối thoại, hợp tác vì hòa bình, thúc đẩy giá trị đạo đức tâm linh tôn giáo vì nhân loại.

Đại diện Lãnh đạo Phật giáo tham dự Đại hội, Thượng tọa Thích Đức Thiện đã có bài phát biểu tham luận xác định vai trò của lãnh đạo các tôn giáo và truyền thống trong việc chung tay giải quyết các vấn đề của nhân loại hiện nay.

Thượng tọa Thích Đức Thiện phát biểu tại Đại hội

Thượng tọa Thích Đức Thiện phát biểu tại Đại hội

Thông điệp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi tăng cường sự đoàn kết và hợp tác giữa các tôn giáo, thúc đẩy lòng bao dung, lòng từ bi và tình thương để chăm lo cho nhân loại sau đại dịch. Tăng cường sự đối thoại và hiểu biết lẫn nhau để tìm giải pháp chấm dứt bạo lực xung đột, chiến tranh, khủng bố, nghèo đói, và chung tay chống biến đổi khí hậu, dịch bệnh.

Bài phát biểu của Thượng tọa Thích Đức Thiện cũng khẳng định Việt Nam là đất nước luôn luôn yêu chuộng hòa bình, khẳng định đoàn kết là sức mạnh của Việt Nam, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong suốt chiều dài lịch sử, các tôn giáo ở Việt Nam luôn chung sống hòa bình. Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong tất cả các hoạt động của mình đã luôn phát huy tinh thần hòa hợp với tất cả các truyền thống và tôn giáo tạo nên sức mạnh vượt qua mọi khó khăn, đại dịch, và luôn là người bạn tốt của tất cả các tổ chức tôn giáo của các nước trên thế giới.

Thượng tọa Thích Đức Thiện trả lời phỏng vấn của giới báo chí quốc tế

Thượng tọa Thích Đức Thiện trả lời phỏng vấn của giới báo chí quốc tế

Theo Ban tổ chức có gần 200 phóng viên trong nước và quốc tế đã đến đưa tin trực tiếp về sự kiện tôn giáo quan trọng mang tính quan cầu này.

Đại hội lãnh đạo các tôn giáo và truyền thống lần thứ VIII sẽ được dự kiến tổ chức vào năm 2025 tại thủ đô Nur Sultan được Tổng thống Kazakhstan tuyên bố trong bài phát biểu bế mạc.

Một số hình ảnh tại sự kiện quốc tế này:

Lãnh đạo các tổ chức tôn giáo tại Đại hội

Lãnh đạo các tổ chức tôn giáo tại Đại hội

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.