“Tăng Ni khép mình trong đạo đức của người xuất gia thì sẽ không còn tranh chấp, kiện tụng”

Hòa thượng Thích Lệ Trang tặng hoa chúc mừng đến Ban Kiểm soát và Ban Pháp chế
Hòa thượng Thích Lệ Trang tặng hoa chúc mừng đến Ban Kiểm soát và Ban Pháp chế
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đó là lời nhắn nhủ của Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trong đạo từ tại hội nghị tổng kết hoạt động Phật sự năm 2023, triển khai hoạt động năm 2024 của Ban Kiểm soát và Ban Pháp chế GHPGVN TP.HCM diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự, vào chiều nay, 19-1.
Hội nghị của Ban Kiểm soát và Ban Pháp chế GHPGVN TP.HCM

Hội nghị của Ban Kiểm soát và Ban Pháp chế GHPGVN TP.HCM

Tham dự hội nghị còn có chư tôn đức Ban Thường trực: Hòa thượng Thích Nhật Hỷ, Phó ban kiêm Trưởng ban Hoằng pháp; Thượng tọa Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký; Hòa thượng Thích Hiển Đức, Trưởng ban Pháp chế, Trưởng ban Tổ chức; Hòa thượng Thích Chơn Không, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử; Thượng tọa Thích Trung Nguyện, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng; Thượng tọa Thích Tâm Hải, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông, Tổng Biên tập báo Giác Ngộ; Đại đức Thích Trí Đức, Phó Thư ký, cùng chư tôn đức Ban Kiểm soát, Ban Pháp chế.

Hòa thượng Thích Hiển Đức phát biểu khai mạc

Hòa thượng Thích Hiển Đức phát biểu khai mạc

Thay mặt Thường trực Ban Kiểm soát, Ban Pháp chế, Hòa thượng Thích Hiển Đức phát biểu chào mừng chư tôn đức; nêu vai trò, trách nhiệm của 2 Ban trong việc góp phần ổn định và phát triển của GHPGVN TP.HCM.

Hòa thượng cũng nhận định trong năm 2023, thành viên 2 Ban đã tích cực hoàn thành một số hoạt động Phật sự trọng tâm, góp phần xây dựng sự ổn định, phát triển Giáo hội TP.HCM, làm tiền đề cho sự phát triển vào năm 2024.

Thượng tọa Thích Thiện Tài báo cáo hoạt động Phật sự của Ban Kiểm soát TP.HCM

Thượng tọa Thích Thiện Tài báo cáo hoạt động Phật sự của Ban Kiểm soát TP.HCM

Thay mặt Ban Kiểm soát, Thượng tọa Thích Thiện Tài, Phó Trưởng ban Ban Kiểm soát GHPGVN TP.HCM báo cáo hoạt động Phật sự năm 2023. Theo đó, Ban Kiểm soát đã thực hiện vai trò giám sát và phản biện; tổ chức các phiên họp Ban Thường trực và toàn ban triển khai những điểm mới của Hiến chương tu chỉnh lần thứ VII, triển khai quy chế hoạt động của Ban Kiểm soát T.Ư, các Phật sự quan trọng do T.Ư GHPGVN và Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM tổ chức; tham gia thiết trí xe hoa, đoàn rước kiệu Đức Phật đản sanh, các lễ tượng nhiệm do Ban Trị sự TP.HCM tổ chức; chỉ đạo các thành viên từ Phó Thư ký tham gia tác pháp an cư, Bố-tát định kỳ, tham gia các lễ thăm, viếng, tưởng niệm…

Theo báo cáo, hoạt động Phật sự của Ban Kiểm soát TP.HCM trong năm 2023 đều được hanh thông, hoàn thành trách nhiệm được giao. Tuy vậy, do điều kiện chủ quan và khách quan một số thành viên trong Ban chưa hoàn thành tốt trách nhiệm, vai trò được phân công.

Tại hội nghị, Ban Kiểm soát cũng đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm sẽ được triển khai thực hiện trong 6 tháng đầu 2024.

Đại đức Thích Minh Thảo trình báo cáo hoạt động năm 2023 và phương hướng hoạt động năm 2024 của Ban Pháp chế

Đại đức Thích Minh Thảo trình báo cáo hoạt động năm 2023 và phương hướng hoạt động năm 2024 của Ban Pháp chế

Theo báo cáo của Ban Pháp chế do Đại đức Thích Minh Thảo, Phó ban kiêm Chánh Thư ký trình bày tại hội nghị cho biết dưới sự chỉ đạo của Hòa thượng Thích Hiển Đức, các thành viên Ban Pháp chế Phật giáo TP.HCM luôn tích cực tham gia các hoạt động của Giáo hội TP.HCM và năng động trong các vụ việc giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện, khiếu nại.

Năm 2023, Ban Pháp chế tiếp nhận 24 công văn đến từ Ban Trị sự TP.HCM, Ban Trị sự các quận huyện, TP.Thủ Đức, tòa án, văn kiện khiếu nại của các đương sự; và đã phát hành 22 công văn đi, trong đó có nhiều tiến trình giải quyết các vụ việc liên quan tranh chấp liên qua đến Tăng Ni, tự viện…; Ban Pháp chế hoàn thành công tác tham mưu cho Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trong các vụ việc thưa kiện, khiếu nại, tranh chấp đất đai, hồ sơ đăng ký bổ nhiệm trụ trì, phối hợp cùng Ban Pháp chế T.Ư tổ chức thành công khóa bồi dưỡng về nghiệp vụ pháp chế cho khu vực phía Nam và phía Bắc.

Chư tôn đức Ban Trị sự TP.HCM, Ban Pháp chế tham dự

Chư tôn đức Ban Trị sự TP.HCM, Ban Pháp chế tham dự

Bên cạnh đó, Ban Pháp chế tham gia các hoạt động do Ban Trị sự TP.HCM tổ chức như: Thiết trí xe hoa, vận động Tăng Ni, Phật tử tham gia lễ rước Phật đản sinh, chào mừng Đại lễ Phật đản; Đại giới đàn Bửu Huệ và nhiều hoạt động liên quan khác.

Tại hội nghị, Ban Pháp chế cũng đề ra các hoạt động trong năm 2024: Tiếp tục đề xuất Ban Thường trực Ban Trị sự TP.HCM phát hành phiếu chuyển; khảo sát thực tế, nắm bắt tình hình thực tế chính xác tình hình pháp chế tại các quận huyện, xúc tiến tổ chức các cuộc họp định kỳ của các thành viên Ban để đẩy mạnh công tác giải quyết các Phật sự, chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực pháp chế.

Hòa thượng Trưởng ban Trị sự trao Bằng tuyên dương công đức đến tập thể Ban Kiểm soát

Hòa thượng Trưởng ban Trị sự trao Bằng tuyên dương công đức đến tập thể Ban Kiểm soát

Dịp này, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã trao Bằng tuyên dương công đức và công đức đến 35 tập thể, cá nhân thuộc Ban Kiểm soát và 39 tập thể, cá nhân thuộc Ban Kiểm soát có thành tích xuất sắc trong Phật sự năm 2023.

Hòa thượng Thích Lệ Trang phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Hòa thượng Thích Lệ Trang phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đạo từ tại hội nghị, Hòa thượng Thích Lệ Trang tán thán tinh thần cống hiến của thành viên Ban Kiểm soát và Ban Pháp chế qua bản báo cáo hoạt động năm 2023 và hoạch định chương trình hoạt động năm 2024.

Hòa thượng nhấn mạnh với chủ đề của Đại hội IX GHPGVN “Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển”, mỗi Tăng Ni, Phật tử luôn đặt mình trong kỷ cương, giới luật, giáo luật, pháp luật thì đó là góp phần cho sự ổn định của xã hội; Tăng Ni khép mình trong đạo đức của người xuất gia, có nhiều cống hiến cho đạo, cho đời. Vai trò của Ban Kiểm soát là đốc thúc về trách nhiệm, truyền thông, kết nối với các ban, Tăng Ni, Phật tử để góp phần cho sự ổn định của Giáo hội. Ban Pháp chế tham mưu, giúp giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, những việc tranh chấp…

Hòa thượng cũng nhắn nhủ nếu Tăng Ni ứng dụng phạm trù đạo đức vào trong sinh hoạt, công tác, tuân thủ Hiến chương, Quy chế Ban Tăng sự T.Ư, Quy chế Ban Trị sự các cấp đề ra... thì sẽ không còn tranh chấp, kiện tụng; từ đó thiết lập môi trường Tịnh độ, sống bằng ý thức mình là người xuất gia thì Phật giáo Việt Nam luôn có hình ảnh đẹp.

Thượng tọa Thích Trung Nguyện thay mặt Ban Tổ chức phát biểu cảm tạ

Thượng tọa Thích Trung Nguyện thay mặt Ban Tổ chức phát biểu cảm tạ

Hội nghị khép lại sau phát biểu của Thượng tọa Thích Trung Nguyện, Phó Thường trực Ban Kiểm soát GHPGVN TP.HCM thay mặt Ban Tổ chức cảm tạ.

Hình ảnh hội nghị tổng kết của Ban Kiểm soát và Ban Pháp chế GHPGVN TP.HCM:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.