Tâm thư của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM có bức tâm thư gửi đến Tăng Ni, Phật tử từ Hạ trường An cư chùa Huê Nghiêm trong khi toàn thành phố thực hiện Chỉ thị 16.

Theo đó, tâm thư của Hòa thượng đề ngày mùng 1-6-Tân Sửu (10-7-2021), có nội dung:

"Kính gởi chư Tăng Ni, quý Phật tử,

Chúng ta đang ở giữa mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2565. Trong lúc này, Thành phố Hồ Chí Minh cũng như một số tỉnh thành khác đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, tạm dừng nhiều hoạt động, trong đó có lễ nghi tôn giáo, nhằm kiểm soát đợt dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi-rút corona với nhiều biến thể phức tạp.

Tất cả các biện pháp được ban hành nhằm kiểm soát, ngăn chặn, dập tắt các đợt dịch bệnh, đem lại bình yên cho số đông là điều mà chúng ta cần ủng hộ. Trong thời gian này, tôi kính mong chư Tăng Ni, Phật tử các tự viện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tuân thủ một cách nghiêm túc những chỉ thị, hướng dẫn về y tế từ các cơ quan chức năng để cuộc sống bình thường sớm trở lại.

Với cái nhìn Duyên khởi (Pratītyasamutpāda), tất cả hiện hữu đều có nguyên nhân và liên đới với nhau, trách nhiệm và kết quả của bất kỳ một công việc nào không chỉ do các nhà lãnh đạo, mà còn tùy thuộc vào mỗi người dân. Với nỗ lực của Chính phủ cùng sự kiên nhẫn, đồng lòng nơi từng cá nhân, tôi tin tưởng rằng, không lâu nữa, bình yên sẽ lại có mặt với thành phố thân yêu của chúng ta cũng như trên cả nước.

Con đường tâm linh của người Phật tử, cả xuất gia và tại gia, phải luôn giữ được sự hài hòa lợi mình, ích người và tốt đẹp cho môi trường chung. Do đó, trong lúc này, tôi mong chư Tăng Ni, Phật tử các giới ngoài việc giữ gìn thời khóa hành trì theo pháp môn căn bản, còn nên phát huy sự dấn thân chia sẻ với bà con chung quanh mình. Đó là hành động thiết thực theo tinh thần mà Đức Phật đã dạy: hiến tặng sự không sợ hãi, chia sẻ đồ dùng thiết yếu, xoa dịu nỗi khổ niềm đau. Đồng thời, chúng ta còn cần tỉnh giác, đừng vì bất cứ lý do gì mà quên các nguyên tắc phòng, ngừa dịch bệnh đã được ngành y tế phổ biến.

Tôi cũng mong các Hạ trường an cư của Tăng, Ni các trú xứ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, trong thời gian này, ngoài các thời khóa theo quy củ thiền môn, hãy trì tụng kinh Dược Sư; Quý Phật tử tại gia không thể đến các tự viện, tùy duyên tham dự trực tuyến, cùng cầu nguyện cho nạn dịch đi qua, cuộc sống an lạc sớm trở lại với tất cả".

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Quảng Điền

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Quảng Điền

Ảnh bản bức thư của Trưởng lão Hoà thượng

Ảnh bản bức thư của Trưởng lão Hoà thượng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.