Ra mắt bộ phim tài liệu về nền văn minh Gandhara

Buổi lễ ra mắt bộ phim tài liệu về nền văn minh Gandhara ở Pakistan
Buổi lễ ra mắt bộ phim tài liệu về nền văn minh Gandhara ở Pakistan
0:00 / 0:00
0:00
GN - Một bộ phim tài liệu về nền văn minh Gandhara ở Pakistan, do hai quốc gia Pakistan và Sri Lanka hợp tác sản xuất, được Thủ tướng Sri Lanka giới thiệu, đã ra mắt vào hôm 16-11 vừa qua.

Bộ phim với nhan đề Gandhara, được phối hợp sản xuất bởi Cao ủy Pakistan tại Sri Lanka và tổ chức tư nhân Siddhivinayak Cine Arts của Sri Lanka, cùng với sự hỗ trợ và phối hợp của Bộ Văn hóa, Tôn giáo và Phật giáo Sri Lanka.

Những chi tiết trong bộ phim đã đưa người xem vào một hành trình trực quan về các địa điểm di sản Phật giáo Gandhara của Pakistan. Một trong những xá-lợi của Đức Phật được phát hiện ở vùng Gandhara và được cất giữ tại Bảo tàng Taxila ở Pakistan. Đây là địa điểm mà nền văn minh Phật giáo Gandhara phát triển đến đỉnh cao từ sau thế kỷ thứ I (sau CN) đến thế kỷ thứ VII (sau CN).

Là nơi phát hiện ra tôn tượng nhân dạng đầu tiên của Đức Phật và thành lập trường đại học Phật giáo lâu đời nhất thế giới - Thakshashila (Taxila), Pakistan là nơi lưu giữ một số hiện vật Phật giáo vô cùng thiêng liêng. Ngoài ra, trong khu vườn của Bảo tàng Taxila còn có một cây bồ-đề con, một nhánh của cội bồ-đề thiêng ở Anuradhapura, đã được Chính phủ Sri Lanka tặng cho Pakistan trong một dịp đặc biệt.

Ý tưởng về Gandhara: Di sản Phật giáo của Pakistan đã được thực hiện nhằm giới thiệu những di sản đặc biệt này đến cộng đồng Phật giáo thế giới nói chung và Sri Lanka nói riêng. Bộ phim tài liệu này sẽ mở ra một hướng đi mới trong lĩnh vực du lịch tôn giáo, đồng thời, thắt chặt mối quan hệ về văn hóa và dân tộc giữa hai quốc gia Sri Lanka và Pakistan. Bộ phim dựa trên kịch bản khám phá những tàn tích và hiện vật lịch sử được tái hiện một cách chân thực và sinh động, đồng thời giúp người xem hiểu được những thông tin lịch sử cơ bản về các hiện vật đó.

Trưởng lão Agrahera Kassapa là cố vấn cấp cao của toàn bộ dự án phim tài liệu đặc biệt này. Ý tưởng và kịch bản đã được chuẩn bị bởi Giáo sư Nimal Silva, giám đốc tư vấn dự án. Tổ chức tư nhân Siddhivinayak Cine Arts Limited cũng đã tham gia với vai trò sản xuất, tiếp thị, phân phối và triển lãm phim quốc tế cho bộ phim này. Phần biên tập âm thanh và dàn dựng phim được thực hiện bởi các nghệ sĩ địa phương.

Bà Kaushalya Wickramasinghe, Chủ tịch của Siddhivinayak Cine Arts Limited, cho biết theo dự kiến, bộ phim sẽ được chiếu tại các rạp chiếu phim trong nước, cũng như trên các kênh truyền hình trong và ngoài nước dưới sự hợp tác của các tổ chức quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.