Phú Thọ: Lễ khánh thành tu bổ Di tích Kiến trúc nghệ thuật chùa Thượng Lâm

Cắt băng khánh thành tu bổ chùa Thượng Lâm
Cắt băng khánh thành tu bổ chùa Thượng Lâm
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 16-10, Ban Quản lý di tích kết hợp cùng Ni sư trụ trì và chính quyền địa phương đã tổ chức lễ khánh thành tu bổ Di tích Kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia chùa Thượng Lâm (TP.Việt Trì).
Chư tôn đức chứng minh, quan khách tham dự

Chư tôn đức chứng minh, quan khách tham dự

Quang lâm chứng minh buổi lễ có Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương; Thượng tọa Thích Minh Nghiêm, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Thọ cùng chư Tăng Ni trong Ban Trị sự GHPGVN tỉnh.

Về phía chính quyền có ông Lê Công Luận, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Phú Thọ; ông Phạm Nga Việt, Phó Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ; cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh, TP.Việt Trì.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Thượng tọa Thích Minh Nghiêm chứng minh

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Thượng tọa Thích Minh Nghiêm chứng minh

Chùa Thượng Lâm được xây dựng vào thời Hậu Lê (Cảnh Hưng thứ 18) và đã qua nhiều lần tu sửa, chùa vẫn còn giữ lại nguyên bản nét văn hóa, truyền thống của thời Hậu Lê. Chùa được tạo dựng với kiến trúc theo kiểu chữ "Công" gồm 7 gian: Tiền đường, 1 gian thiêu hương và 3 gian thượng điện, được kết hợp hài hòa. 7 gian tiền đường dài 21 m, rộng 6,7 m, được làm bằng gỗ lim, các xà kèo được kết cấu kiểu con chồng giá chuông. Tòa tiền đường còn lưu giữ những bức hoành phi bằng gỗ mít, điêu khắc nghệ thuật cao mang đậm nét truyền thống, thể hiện sự hài hòa của các nghệ nhân xưa. Năm 2001, chùa Thượng Lâm được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trao bằng Di tích Kiến trúc Nghệ thuật cấp Quốc gia.

Trải qua thời gian mưa nắng, ngôi chùa đã xuống cấp nghiêm trọng. Đến năm 2015, UBND xã Thụy Vân đã lập dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Thượng Lâm và được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chấp thuận tại Công văn số 3690/BVHTTDL-DSVH ngày 11-9-2015. Nhưng do gặp khó khăn về kinh phí nên UBND xã Thụy Vân chưa tiến hành tu bổ chùa.

Quang cảnh lễ khánh thành

Quang cảnh lễ khánh thành

Đến năm 2018, gia đình ông Tạ Ngọc Tấn, Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia (TP.Hồ Chí Minh), Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng lý luận Trung ương là công dân quê hương xã Thụy Vân đã hướng tâm về quê hương kêu gọi các doanh nghiệp có tâm đức ở trong nước công đức tu bổ lại tòa Tam bảo. UBND xã Thụy Vân đã lập hồ sơ đề nghị tu sửa và được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 3742/QĐ-UBND ngày 28-12-2018, kinh phí từ nguyền vốn xã hội hóa và nguồn vốn hợp pháp khác.

Ngày 11-6-2019, UBND xã, Ban Quản lý di tích và đơn vị thi công làm lễ động thổ khởi công tu bổ chùa với kiến trúc được giữ nguyên theo dự án đã được phê duyệt, không thay đổi kết cấu, chất liệu vật liệu, ngôi chùa được giữ nguyên kiến trúc văn hóa thời Hậu Lê. Công tác tu bổ hoàn thành trong tháng 1-2020, UBND xã và Ban Quản lý di tích đã báo cáo và xin ý kiến UBND TP.Việt Trì để tổ chức lễ khánh thành công trình nhưng do ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19 nên chương trình khánh thành phải hoãn lại.

Tam quan của chùa Thượng Lâm

Tam quan của chùa Thượng Lâm

Đầu năm 2022, doanh nghiệp đã phát tâm hỗ trợ kinh phí giúp Ban Quản lý di tích tu bổ tòa Tam bảo tiếp tục hỗ trợ tu bổ tam quan của chùa. Trong quá trình tu bổ, Ban Quản lý di tích cũng nhận được sự quan tâm, phát tâm công đức của một số mạnh thường quân, doanh nghiệp, của nhiều Phật tử nhân dân trong và ngoài xã, người góp của người góp công giúp Ban quản lý di tích tu bổ các hạng mục công trình khác như: Hai lầu chuông trống, ngôi giảng đường, nhà khách, xây dựng tường bao, lát sân và bậc…

Tổng chi phí cho quá trình tu bổ chùa là 8 tỷ 450 triệu đồng. Đến nay các hạng mục tu bổ chùa Thượng Lâm đã hoàn thành đảm bảo khang trang, bền đẹp và giữ nguyên được giá trị của di tích.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.