Phiên chợ từ tâm - lễ hội tình người

Các em học sinh được nhận học bổng tại phiên chợ từ tâm - Ảnh: Trung Thắng
Các em học sinh được nhận học bổng tại phiên chợ từ tâm - Ảnh: Trung Thắng
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bến Tre, 500 công nhân có hoàn cảnh khó khăn và 20 học sinh có nhiều nỗ lực trong học tập đã hân hoan tham gia phiên chợ từ tâm, với chuỗi các hoạt động mừng Phật đản, do Tiểu ban Hướng dẫn Phật tử Ni giới T.Ư kết hợp cùng UBMTTQVN, Liên đoàn Lao động tỉnh Bến Tre tổ chức.

Mùa Phật đản đầy hoan hỷ

Trong lễ hội, tượng Phật đản sanh đặt tại giữa trung tâm sân khấu, tất cả những người tham dự đều được đến tắm Phật. Khi tắm Phật, mọi người được hướng dẫn về cách thức và ý nghĩa thiêng liêng của nghi thức này.

“Con xúc động khi hôm nay tại trung tâm văn hóa này, công nhân như con được thương yêu, vừa được tắm Phật, vừa được đi siêu thị nhận quà và được tư vấn, trút được nỗi khổ tâm dằn vặt con suốt thời gian qua. Đây là lần đầu tiên trong cuộc đời con nhận được nhiều niềm vui cùng một lúc đó như vầy Ni sư”, anh Đức Toàn, một công nhân tham gia chương trình bày tỏ nỗi lòng mình.

Hân hoan Tắm Phật tại phiên chợ từ tâm - Ảnh: H.Y
Hân hoan Tắm Phật tại phiên chợ từ tâm - Ảnh: H.Y

Anh Đức Toàn cho biết, bản thân là Phật tử nhưng vì mưu sinh mà lâu lắm rồi chưa tham gia lễ Tắm Phật trong mùa Phật đản. Việc có mặt tại lễ hội hôm nay là duyên lành với anh. “Các chùa thường tổ chức vào ngày mùng 8, ngày rằm, lại thường rơi vào ngày thứ phải đi làm nên con dù ước ao cũng không đi chùa tắm Phật được. Hôm nay ngày Chủ nhật, trong tháng Phật đản, được quý Sư đến tận trung tâm tổ chức chương trình, công nhân được làm lễ, được nhận quà yêu thương, đây là niềm hạnh phúc nhất của tôi”, anh Đức Toàn chia sẻ thêm.

Không chỉ riêng anh Đức Toàn hay nhiều anh chị công nhân khác, các em học sinh tham gia phiên chợ từ tâm cũng bày tỏ niềm hạnh phúc khi lần đầu tiên được tham gia lễ Tắm Phật. Qua đây, các em cũng đã gửi gắm nhiều ước nguyện dễ thương. “Con thấy mọi người tắm Phật nên làm theo. Trước khi tắm Phật, con nghe một chị nói có thể cầu nguyện điều ước và trong lúc tắm Phật con đã cầu nguyện cho con học giỏi, gia đình con luôn được hạnh phúc, ba mẹ và chị Hai khỏe mạnh”, em Nguyễn Thị Mỹ Duyên, học sinh lớp 5/2, Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Nhơn Thạnh chia sẻ về niềm vui của mình sau khi được tắm Phật.

Em Tắm Phật
Em Tắm Phật

Trong đám đông có mặt tham dự chương trình, cô Phước Hỷ, 69 tuổi bày tỏ niềm hân hoan và phấn khởi khi lần đầu tiên dẫn được hai cháu nội Khôi Vỹ, học lớp 7 và Kim Dạ, học lớp 3 tham gia lễ Tắm Phật. Cô làm theo hướng dẫn của quý Sư, cẩn thận hướng dẫn hai cháu nghi thức Tắm Phật, từ cái chắp tay lạy Phật đến trang nghiêm múc từng gáo nước tắm Phật. “Ông nhà tôi làm bảo vệ ở đây, về nói có lễ hội Phật giáo, có tắm Phật là tôi nôn nao. Hôm nay đưa được hai cháu đi tắm Phật là tôi hạnh phúc, mãn nguyện, đây là điều tôi ao ước từ lâu”. Hai em Khôi Vỹ và Kim Dạ đều tỏ niềm vui khi lần đầu được tham gia lễ Tắm Phật và hào hứng quan sát các em, các bạn cùng trang lứa cùng thực hiện nghi thức này.

Lễ hội tình người

Phiên chợ từ tâm, với các hoạt động đồng hành cùng công nhân cả về vật chất lẫn tinh thần, đã tạo nên một lễ hội tình người thật sự ý nghĩa. Khi đến với phiên chợ, các anh chị em công nhân tự tin bước vào siêu thị 0 đồng chọn những món hàng mình yêu thích, rồi cùng thưởng thức ẩm thực, khám bệnh miễn phí, được đoàn luật sư và đời sống TP.HCM tư vấn pháp luật miễn phí, để hiểu hơn về luật, về quyền lợi chính đáng của mình; đặc biệt, công nhân còn được các Ni sư có học vị tiến sĩ, có kinh nghiệm tham vấn.

Tổ chức khám bệnh miễn phí cho công nhân
Tổ chức khám bệnh miễn phí cho công nhân

Phòng tham vấn tâm lý cũng là nơi được Ban Tổ chức chương trình đầu tư, tập trung nhiều nhất. “Chúng tôi tập trung nhất là phòng tham vấn tâm lý cho công nhân. Tôi nghĩ rằng, cuộc đời này đa số khổ đau về tinh thần, đó là lý do chúng tôi muốn lắng nghe công nhân nhiều hơn, để chia sẻ, giúp công nhân cởi mở, tháo gỡ những sự ràng buộc khổ đau; để công nhân có nhiều hơn các điều kiện hạnh phúc”, Ni sư Thích nữ Huệ Dâng chia sẻ.

Công nhân đi chợ chọn những món hàng mình yêu thích, cùng thưởng thức ẩm thực - Ảnh: Trung Thắng
Công nhân đi chợ chọn những món hàng mình yêu thích, cùng thưởng thức ẩm thực - Ảnh: Trung Thắng

Tại ngày hội, tất cả những người tham gia, từ học sinh đến công nhân và người dân đều nhận được nhiều niềm vui. Chị Trương Thị Hằng, làm việc tại Công ty TNHH may mặc Allancie one nhiều lần xúc động khi đại diện 500 anh chị em công nhân nói lời cảm ơn đến chư tôn đức Ni đã thương, dành thời gian và tâm huyết chăm sóc đời sống tinh thần và vật chất cho công nhân có đời sống còn nhiều vất vả. Trong buổi lễ này, chị Hằng cùng đồng nghiệp cũng thực hiện Tắm Phật bên cạnh quý Ni trưởng, được tham vấn và tháo gỡ vướng mắc.

"Lần đầu tiên Bến Tre có chương trình mới lạ, tập trung số lượng công nhân lớn như vậy. Phòng tham vấn tâm lý trong chuỗi sự kiện này rất quan trọng, giúp cho công nhân tháo gỡ vướng mắc tâm lý. Chúng tôi rất cảm ơn và mong quý Ni sư đưa thêm nhiều chương trình mới về hỗ trợ người dân Bến Tre", bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Bến Tre chia sẻ.

“Chúng tôi cảm kích trước tình cảm chư tôn đức Ni dành cho người dân tỉnh Bến Tre. Nói sao cho hết những chân tình này, đây là việc làm ý nghĩa, thiết thực chia sẻ yêu thương, ấm tình đoàn kết mà chư Ni dành cho người dân còn nhiều khó khăn nơi đây”, bà Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Bến Tre xúc động chia sẻ tại chương trình.

Đồng thời, trong chuỗi hoạt động của phiên chợ từ tâm, ngoài những phần quà gửi đến hỗ trợ cho các công nhân, quý Ni trưởng đại diện Phân ban Ni giới T.Ư còn dành 20 suất học bổng Kiều Đàm Di cho các em học sinh là con của công nhân có hoàn cảnh khó khăn chăm ngoan, hiếu học, nhằm khích lệ tinh thần cho các em có thêm động lực trên con đường học tập và rèn luyện đạo đức bản thân. Em Gia Hân, học sinh Trường Tiểu học Tân Thạch A cho biết: “Con rất vui mừng khi nhận được học bổng, con đem về cho mẹ để mẹ lo học phí cho con năm học mới. Có học bổng này mẹ con sẽ đỡ lo hơn rồi. Hôm nay là ngày rất vui đối với con”.

"Chúng tôi xây dựng mô hình phiên chợ từ tâm dành cho công nhân trong tháng Phật đản mong muốn hỗ trợ cho công nhân cả về vật chất lẫn tinh thần, tạo nên lễ hội tình người ấm áp, để khi trở về nhà, mọi người có thêm nhiều niềm vui, thêm động lực cống hiến và đóng góp nhiều hơn cho xã hội. Đó là cách chúng tôi muốn và lan tỏa văn hóa Phật đản trong lòng mọi người - ngày hội mà khi tham dự ai cũng được vui, ai cũng có thêm niềm hạnh phúc", Ni sư Thích nữ Huệ Dâng, Phó Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư kiêm Trưởng Tiểu ban Hướng dẫn Phật tử, Trưởng ban Tổ chức chương trình phiên chợ từ tâm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.