Ninh Bình: Khai mạc khóa tu Phật tử đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc tại chùa Bái Đính

6.500 Phật tử thuộc 54 đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc tham dự khóa tu tại chùa Bái Đính (Ninh Bình)
6.500 Phật tử thuộc 54 đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc tham dự khóa tu tại chùa Bái Đính (Ninh Bình)
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 2-12, tại chùa Bái Đính (H.Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) đã chính thức diễn ra Lễ khai mạc khóa tu Phật tử đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc với sự tham dự của 6.500 Phật tử thuộc 54 đạo tràng các tỉnh thành phía Bắc.
Chư tôn đức chứng minh buổi lễ
Chư tôn đức chứng minh buổi lễ

Lễ khai mạc diễn ra dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự; Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư, Trưởng ban Tổ chức; Thượng tọa Thích Thanh Tuấn, Phó Tổng Thư ký, Chánh Văn phòng I T.Ư; Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó Chánh Văn phòng I T.Ư, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, đồng Trưởng ban Tổ chức; chư tôn đức Ban Hoằng pháp T.Ư, Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư; Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội, tỉnh Ninh Bình và các tỉnh lân cận; đại diện lãnh đạo chính quyền, ban ngành các cấp cùng sự hiện diện của 6.500 Phật tử thuộc 54 đạo tràng Pháp Hoa các tỉnh thành phía Bắc.

Hòa thượng Thích Huệ Phước phát biểu khai mạc
Hòa thượng Thích Huệ Phước phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc khóa tu, Hòa thượng Thích Huệ Phước, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Hoằng pháp T.Ư cho biết: Suốt từ năm 1997 đến nay, dưới sự mở mang, khai sáng và chỉ dạy của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, nay là Đức Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN, đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc đã được thành lập, khởi nguồn từ chùa Lý Triều Quốc Sư (Hà Nội) và ngày càng lan tỏa khắp mọi miền đất nước. Những hạt mầm Pháp Hoa thiện lành được gieo trồng và đang phát triển từng ngày. Khóa tu lần này được tổ chức với mục đích đánh giá kết quả của chặng đường 26 năm tu tập và phụng sự của đạo tràng Pháp Hoa, bày tỏ lòng tri ân đối với sự chỉ dạy của Trưởng lão Hòa thượng tôn sư nói riêng và chư tôn đức nói chung.

Phật tử Pháp Thiện Thịnh báo cáo quá trình tu học
Phật tử Pháp Thiện Thịnh báo cáo quá trình tu học

Báo cáo quá trình tu học của đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc, Phật tử Pháp Thiện Thịnh cho biết, trong hơn 10 tháng qua đã có 5 đạo tràng được thành lập, trong đó có đạo tràng Pháp Hoa Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định), đạo tràng chùa Hưng Long (Bái Đính), đạo tràng Hoa Ưu Đàm (chùa Chè, chùa Hạ - Ninh Bình); đặc biệt có 3 khóa tu được tổ chức thành tựu viên mãn tại chùa Linh Ứng (Nam Định), chùa Nam Hải (TP.Hải Phòng) và chùa Thượng (Thái Nguyên).

Ngoài ra, trong thời gian qua, các đạo tràng vẫn duy trì việc tu tập, tụng kinh, nghe giảng hàng tháng theo những ngày cố định tại các chùa dưới sự hướng dẫn của chư vị giáo thọ; duy trì các hoạt động từ thiện xã hội, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn trong cuộc sống.

Trong khóa tu lần này, có sự hiện diện của 54 đạo tràng (trong tổng số 64 đạo tràng hiện có) với sự tham giả của 6.500 Phật tử Pháp Hoa, trong đó có 2.600 Phật tử về thọ y.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm ban đạo từ
Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm ban đạo từ

Ban đạo từ, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã tán thán những thành tựu nổi bật trong thời gian qua của đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc, đặc biệt là những oai nghi tế hạnh của hành giả Pháp Hoa. "Đó chính là kết tinh của quá trình học tập, tu dưỡng, rèn luyện của đạo tràng dưới sự chỉ dạy của Trưởng lão Hòa thượng tôn sư và sự quan tâm của chư tôn đức giáo thọ", Hòa thượng nhấn mạnh.

Hòa thượng mong rằng trong hai ngày tu tập, các Phật tử sẽ chấp hành tốt nội quy và tinh tiến tu tập trong tinh thần lục hòa cộng trụ. “Buổi tổng tu đạo tràng Pháp Hoa các tỉnh thành phía Bắc là dịp để huynh đệ đồng tu có thể gặp nhau, cùng nhau tu tập, được yết kiến đỉnh lễ chư tôn đức, cùng hướng niệm ân tới những người đã có công đặt nền móng và gieo trồng những hạt mầm Pháp Hoa đầu tiên trên đất Bắc", Hòa thượng Trưởng ban Tổ chức bày tỏ.

Đại chúng tụng thời kinh Bổn môn Pháp hoa
Đại chúng tụng thời kinh Bổn môn Pháp hoa

Sau chương trình khai mạc, tại hội trường chùa Bái Đính, toàn thể đại chúng đã trang nghiêm bước vào khóa lễ tụng kinh Bổn môn Pháp hoa, cầu nguyện quốc thái dân an, Phật pháp trường tồn. Sau đó, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã trao y cho các Phật tử đăng ký được thọ y vào dịp này.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm trao y cho các Phật tử

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm trao y cho các Phật tử

Buổi trưa, dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng Trưởng ban Tổ chức cùng chư tôn đức Tăng, toàn thể đại chúng đã thực hiện nghi thức cúng Quá đường, dùng cơm chay trong chánh niệm, tỉnh thức.

Chư tôn đức hướng dẫn đại chúng dùng cơm trong chánh niệm
Chư tôn đức hướng dẫn đại chúng dùng cơm trong chánh niệm

Chiều nay, đại chúng sẽ lắng nghe thời pháp thoại của Thượng tọa Thích Tâm Thuần, Phó Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư.

Một số hình ảnh ghi nhận:

Khóa tu diễn ra trong hai ngày 2 và 3-12-2023 (20 và 21-10-Quý Mão)

Khóa tu diễn ra trong hai ngày 2 và 3-12-2023 (20 và 21-10-Quý Mão)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.