Nhật Bản: Cư sĩ Daisaku Ikeda qua đời ở tuổi 95

Cư sĩ Daisaku Ikeda, người đứng đầu tổ chức Phật giáo Nhật Bản trên Toàn cầu Soka Gakkai đã qua đời hôm thứ Bảy, ngày 18-11 tại Tokyo, hưởng thọ 95 tuổi.
Cư sĩ Daisaku Ikeda, người đứng đầu tổ chức Phật giáo Nhật Bản trên Toàn cầu Soka Gakkai đã qua đời hôm thứ Bảy, ngày 18-11 tại Tokyo, hưởng thọ 95 tuổi.
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Cư sĩ Daisaku Ikeda, người đứng đầu tổ chức Phật giáo Nhật Bản trên Toàn cầu Soka Gakkai đã qua đời hôm thứ Bảy, ngày 18-11 tại nhà riêng ở Tokyo, hưởng thọ 95 tuổi.

Cư sĩ Daisaku Ikeda là lãnh đạo tinh thần của tổ chức Phật giáo Soka Gakkai, đồng thời là một nhà giáo dục, nhiếp ảnh gia và nhà thơ. Ông đã đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền bá giáo lý ra nước ngoài, thành lập Soka Gakkai International vào năm 1975.

Cùng với hai người tiền nhiệm trước đó, cư sĩ Daisaku Ikeda được xem là người có công trong việc hồi sinh tông phái Nichiren trong thời hiện đại và giúp cho các Phật tử và những người trên thế giới dễ dàng tiếp cận hơn đối với truyền thống tâm linh này, thông qua việc truyền bá rộng rãi giáo lý Phật giáo, tôn trọng lợi ích cũng như hạnh phúc của mọi loài và hoà bình thế giới.

Tổ chức Soka Gakkai đã được thành lập tại 192 quốc gia, thu hút hơn 8 triệu hộ gia đình thành viên ở Nhật Bản và gần 3 triệu người bên ngoài Nhật Bản.

Ikeda sinh ra ở Tokyo, vào ngày 2-1-1928, trong một gia đình nông dân trồng rong biển. Nỗi kinh hoàng của chiến tranh mà ông đã chứng kiến ở tuổi niên thiếu đã ảnh hưởng sâu sắc đến ông, và đây cũng là lý do mà ông nguyện sẽ cống hiến cả cuộc đời mình cho hòa bình của thế giới.

Năm 19 tuổi, cư sĩ Ikeda đã gặp Josei Toda, vị chủ tịch thứ hai của Soka Gakkai, trong những năm 1950. Ông đã học tập và thực hành những lời dạy của Đức Phật. Toda là người cố vấn cho ông.

Phương pháp thực hành Phật giáo cơ bản của các thành viên Soka Gakkai là đọc tụng kinh điển và các giáo lý của Đức Phật, chia sẻ thông điệp với những người khác để họ có thể vượt qua những thách thức và các vấn đề trong cuộc sống.

Cư sĩ Ikeda được chọn làm chủ tịch thứ ba của Soka Gakkai vào năm 1960. Ông đã dẫn dắt Phật giáo Nhật Bản hướng tới sự phát triển trong thời hiện đại, đặc biệt là lan rộng ra trên toàn thế giới.

Cư sĩ Daisaku Ikeda trở thành chủ tịch thứ ba của Soka Gakkai vào ngày 3-5-1960

Cư sĩ Daisaku Ikeda trở thành chủ tịch thứ ba của Soka Gakkai vào ngày 3-5-1960

Ông đã thành lập một hệ thống trường học dựa trên các nguyên tắc và giá trị của Phật giáo nhằm phát triển và khai phóng tiềm năng cá nhân, cũng như giáo dục cho các thế hệ sau này về tầm quan trọng của hòa bình và cách xây dựng một xã hội ổn định. Hệ thống giáo dục này bao gồm các cấp bậc từ mẫu giáo cho đến nghiên cứu sau đại học ở Nhật Bản và một trường đại học ở Tokyo và California.

Ông được biết là đồng tác giả của tác phẩm Tiếng chuông cảnh tỉnh cho thế kỷ XXI (It is before too late), đối thoại với Aurelio Peccei.

Bên cạnh nghệ sĩ dương cầm jazz nổi tiếng Hancock thì nghệ sĩ saxophone và nhà soạn nhạc Wayne Shorter và tay trống Kenwood Dennard đã quy y theo truyền thống Phật giáo Soka Gakkai. Các diễn viên, nhà văn và ngôi sao thể thao nổi tiếng khác ở phương Tây cũng đã bày tỏ sự quan tâm đến Soka Gakkai, trong đó có cả các ngôi sao điện ảnh Hollywood Orlando Bloom và Kate Bosworth, cũng như cố ca sĩ Tina Turner.

Vào những ngày cuối đời, cư sĩ Ikeda được chăm sóc bởi vợ và các con trai của ông. Gia đình và những người thân thiết đã tổ chức một buổi lễ tang cho ông. Và một lễ tang cho cộng đồng sẽ được Soka Gakkai tổ chức vào thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.