Ít có ai nghĩ rằng các loại hình giải trí như hip hop, thời trang, nhạc trẻ, và các trò chơi giải trí sôi động… lại được phối hợp với một tôn giáo có truyền thống hàng ngàn năm lịch sử, một tôn giáo chủ trương giới luật nghiêm khắc trong cuộc sống. Thế nhưng, các tu sĩ Phật giáo Nhật Bản hiện đang áp dụng những thú vui này vào trong các cơ sở tôn giáo để thu hút tín đồ Phật tử, đặc biệt là giới trẻ trở lại với truyền thống tôn giáo lâu đời của họ.
Trao đổi với phóng viên báo IPS, các tu sĩ nói rằng hiện nay Phật giáo ngày một yếu dần, nhiều ngôi chùa trong nước đang đối đầu với cuộc khủng hoảng lịch sử. Số người đi chùa ngày một giảm dần, nếu có chăng đi nữa thì họ đến chùa chỉ vì mục đích cầu siêu hay ma chay mà thôi. Hơn ¾ dân số của Nhật là Phật tử nhưng họ không hề đi chùa ngoại trừ khi nhà có đám tang.
Trước tình hình đó, giới tu sĩ trẻ đã mạnh dạn đột phá phương pháp hành đạo để thu hút giới trẻ, đưa Phật pháp vào cuộc sống và phá bỏ rào cản về thành kiến là chùa chỉ dành cho việc “độ tử chứ không độ sanh”. Các thầy trẻ phải lăn lộn vào các tụ điểm giải trí như quán cà phê, quán bar…để trình diễn nhiều chương trình hấp dẫn, đồng thời qua đó họ thuyết giảng hoặc giải thích một vài ý nghĩa quan trọng trong giáo lý đạo Phật.
Có chùa thành lập quán cà phê thiền, mời nhiều vị danh tăng đến thuyết giảng, hoặc tổ chức trình diễn âm nhạc Phật giáo trực tiếp một tháng hai lần để phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, tất cả những loại hình này bị người Phật tử phản đối khá gay gắt vì họ cho rằng làm như thế sẽ mất đi giới pháp mà người tu đã thọ.
Ngoài ra, nhiều cơ sở tôn giáo áp dụng nhiều chiến lược khác nhau như tổ chức thuyết giảng bằng tiếng Anh cho du khách nước ngoài, có nơi tổ chức trình diễn thời trang pháp phục tu sĩ…thầy Masayuki Masuda, 32 tuổi cho biết: “Các hoạt động như thời trang, hip hop chỉ là phương tiện tạm thời để thu hút mọi người. Mục đích chính của việc làm là để mọi người hiểu được Phật pháp nhiều hơn. Để thực hiện điều này, đòi hỏi chúng tôi phải có nghị lực và có niềm tin vào chánh pháp nếu không chúng tôi sẽ bị dòng đời lôi cuốn trở lại”