GNO - Đầu bếp Tạ Đình Nhựt, giáo viên môn bếp tại Trường Hướng nghiệp Á - Âu và Trường Lê Thị Hồng Gấm (TP.HCM) cho biết, nghệ thuật khắc dưa chưng Tết hoặc trang trí bàn thờ khá công phu.
Đầu bếp Tạ Đình Nhựt (trái) trong chương trình hướng dẫn làm mứt Tết do HTV thực hiện
Mỗi trái dưa khắc các linh vật, chữ Phước - Lộc - Thọ - Tài... được ưa chuộng và phải mất thời gian từ 3 tới 6 tiếng đồng hồ một quả. Vào dịp Tết, việc khắc dưa chưng Tết được nhiều người lựa chọn với giá cả tùy tay nghề. Anh Tạ Đình Nhựt chia sẻ, nếu nghệ nhân đầu tư thể hiện tác phẩm tinh tế thì có giá từ 1,8-2 triệu đồng một cặp, còn nếu khắc đơn giản theo mô-tuýp quen thuộc thì chỉ 600.000 - 1.000.000 đồng/cặp.
Ngựa khắc trên dưa chưng Tết Giáp Ngọ 2014, tác phẩm do đầu bếp Tạ Đình Nhựt thực hiện
Tác phẩm "mã đáo thành công" trên quả dưa chưng Tết Giáp Ngọ, đầu bếp Đình Nhựt cho biết đã khắc trong suốt 6 tiếng đồng hồ.