Nghiệp sư và các giới tử tập trung về Đại giới đàn Hà Nội Phật lịch 2566 (2023)

Đại giới đàn Hà Nội 2023 đã bắt đầu ngày đầu tiên - Ảnh: Bảo Trinh
Đại giới đàn Hà Nội 2023 đã bắt đầu ngày đầu tiên - Ảnh: Bảo Trinh
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng nay 16-3, theo chương trình, các nghiệp sư và giới tử Đại giới đàn Hà Nội Phật lịch 2566 (2023), do Ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội tổ chức đã tập trung về chùa Bằng (Linh Tiên tự, Q.Hoàng Mai) để bắt đầu thời khóa nghiêm mật theo truyền thống.

Đại giới đàn Hà Nội Phật lịch 2566 (2023), do Ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội tổ chức, bắt đầu từ ngày 16-3 (25-2-Quý Mão) cho đến 20-3 (29-2-Quý Mão), đây là một sự kiện đặc thù Tăng-đoàn, chính thức tuyển chọn và truyền giới pháp cho người xuất gia.

Các giới tử tập trung, kiểm tra các thủ tục theo quy định nghiêm ngặt của Đại giới đàn

Các giới tử tập trung, kiểm tra các thủ tục theo quy định nghiêm ngặt của Đại giới đàn

Theo đó, thông tin từ Ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội, năm nay có 147 giới tử cầu thọ giới pháp, trong đó có 28 giới tử Tỳ-khiêu, 19 giới tử Sa-di, 51 giới tử Tỳ-khiêu-ni, 15 giới tử Sa-di-ni, 34 giới tử Thức-xoa-ma-na-ni.

Đối với Đại giới đàn do Ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội tổ chức, trong một chia sẻ với Báo Giác Ngộ, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP.Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức cho biết theo nguyên tắc, trước ngày truyền giới, các vị nghiệp sư phải đến đỉnh lễ chào Hội đồng giới sư; sau đó đến lượt các giới tử đỉnh lễ và thỉnh giới sư. Nếu nghiệp sư không có mặt những lúc này thì giới tử sẽ bị cho ra về, không cho đăng đàn thọ giới.

Ban Tổ chức bạch Phật

Ban Tổ chức bạch Phật

Cũng theo đó, từ hôm nay 16-3, các nghiệp sư và giới tử đều phải tập trung về chùa Bằng để ổn định nơi ở, phân công hậu cần và lễ sám.

Từ nay cho đến lúc được truyền giới, các giới tử phải học tập các nghi thức và thực hành lễ sám, nghe giáo giới, thanh quy Đại giới đàn.

Ngày 19-3 sẽ bắt đầu truyền giới Tỳ-khiêu, Sa-di, Tỳ-khiêu-ni, Sa-di-ni và Thức-xoa-ma-na-ni, cũng như thực hiện các pháp yết-ma theo luật định.

Dịp này, Ban Tổ chức cũng đã có phiên họp nhằm kiểm tra công việc bảo đảm cho Đại giới đàn được diễn ra trang nghiêm.

Đại giới đàn Hà Nội 2023 tổ chức tại chùa Bằng (Linh Tiên tự)

Đại giới đàn Hà Nội 2023 tổ chức tại chùa Bằng (Linh Tiên tự)

Được biết Đại giới đàn năm nay cung thỉnh Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN đương vi Hòa thượng Đàn đầu đàn giới Tỳ-khiêu; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu làm Thầy Yết-ma, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm làm Giáo thụ, cùng 7 vị Tôn chứng Tăng-già; Đàn giới Sa-di cung thỉnh Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm làm Hòa thượng Đàn đầu; Đàn giới Tỳ-khiêu-ni cung thỉnh Ni trưởng Thích Đàm Hoằng làm Hòa thượng Ni Đàn đầu; Đàn giới Thức-xoa và Sa-di-ni cung thỉnh Ni trưởng Thích Đàm Kim làm Hòa thượng Ni Đàn đầu cùng các Thầy Yết-ma, Giáo thụ, 7 vị Tôn chứng.

Báo Giác Ngộ sẽ cập nhật thông tin về sự kiện Tăng-già đặc thù tổ chức ở Thủ đô Hà Nội đến bạn đọc quan tâm.

Sinh hoạt trong sáng đầu tiên, ngày đầu tiên của Đại giới đàn Hà Nội 2023

Sinh hoạt trong sáng đầu tiên, ngày đầu tiên của Đại giới đàn Hà Nội 2023

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.