Nghệ An: Các chùa đồng loạt khai đàn Dược Sư, khai bút đầu năm Nhâm Dần

Người dân tham dự khóa lễ cầu an đầu năm tại chánh điện chùa Diệc
Người dân tham dự khóa lễ cầu an đầu năm tại chánh điện chùa Diệc
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ngày 6-2 (mùng 6 Tết Nhâm Dần), nhiều chùa trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã tổ chức khai đàn Dược Sư, khai bút đầu năm Nhâm Dần.

Theo đó, tại chùa Diệc (TP.Vinh), sau khi thực hiện nghi lễ niêm hương, bạch Phật, Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, trụ trì chùa Diệc đã khai bút đầu xuân, ghi vào sổ những lời Phật dạy, những lời chúc năm mới an lành, trao lộc cho người dân và học sinh.

Thượng tọa Thích Thọ Lạc khai bút tại chùa Diệc

Thượng tọa Thích Thọ Lạc khai bút tại chùa Diệc

Dịp này, chùa cũng đã tổ chức khóa lễ cầu an toàn giao thông.

Cùng với lễ khai bút, lễ khai đàn Dược Sư được tổ chức nội bộ, không có chương trình thuyết giảng. Thay vào đó, chư Tăng, Phật tử chuyên tâm trì tụng kinh Dược Sư cầu nguyện cho Phật pháp trường tồn, quốc thái dân an, mong dịch bệnh sớm được tiêu trừ để cuộc sống bình yên.

Cùng thời gian này, lễ khai bút đầu năm cũng được tổ chức tại chùa Đức Hậu. Phật tử và người dân đến dự lễ thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đại đức Thích Định Tuệ, trụ trì chùa Đức Hậu đã chọn những chữ: Trí, Đức, Tài, Thành, Đạt, Tâm, Nhân, Nghĩa, Hiếu, Vinh, An, Khang, Phát để chấp bút và cho chữ. Ngoài ra, nhà chùa cũng tổ chức cầu nguyện cho các phương tiện tham gia giao thông trên đường được an toàn. Đây là hoạt động thường niên được chùa Đức Hậu phục dựng và duy trì trong 6 năm qua, mang lại niềm an lạc cho các Phật tử và người dân đến chùa.

Các khóa lễ tại chùa Diệc trong dịp đầu năm mới

Các khóa lễ tại chùa Diệc trong dịp đầu năm mới

Tại chùa Thiên Sơn (huyện Diễn Châu); chùa An Thái , Đông Yên, Yên Thái (huyện Quỳnh Lưu); chùa Hà, Vĩnh Phúc (huyện Nam Đàn)… đồng loạt khai đàn Pháp hội Dược Sư. Các nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, dâng hoa cúng dường, niêm hương xưng tán Phật và tụng chú Đại bi diễn ra trong không khí thành kính, trang nghiêm.

Chư tôn đức trụ trì các chùa đã gửi đến bà con Phật tử và du khách về dự lễ lời chúc đầu xuân an khang, hạnh phúc, mọi sự hanh thông.

Trong thời gian này, các chùa Non Nước, Bảo Lâm (huyện Yên Thành); chùa Nổ, Bát Nhã (thị xã Hoàng Mai)… cũng tổ chức các khóa lễ cầu an đầu năm. Hoạt động này tổ chức từ nay cho đến rằm tháng Giêng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.