Nepal: Tổng thống kêu gọi đưa triết học và giáo lý Phật giáo vào chương trình giảng dạy

Đại học Phật giáo Lumbini (LBU)
Đại học Phật giáo Lumbini (LBU)
0:00 / 0:00
0:00
GN - Bà Bidya Devi Bhandari - Tổng thống của Nepal, đã kêu gọi các cấp học tại quốc gia này nên đưa những lời dạy của Đức Phật và triết học Phật giáo vào chương trình giảng dạy.

Đó là nội dung trong phát biểu nhân lễ kỷ niệm 17 năm ngày thành lập Đại học Phật giáo Lumbini (LBU) và Tòa thư viện trung tâm của trường vừa qua.

Theo Tổng thống Bhandari, triết học Phật giáo đã được truyền bá rộng rãi trên toàn thế giới và một số trường đại học danh giá đã đưa những lời dạy của Đức Phật và triết học Phật giáo vào các chương trình giảng dạy. Trên tinh thần đó, nữ tổng thống cũng nhấn mạnh rằng Nepal sẽ thúc đẩy các ngành giáo dục và nghiên cứu liên quan đến văn học, triết học và văn hóa Phật giáo cũng như nâng cao chất lượng của giáo dục Phật giáo, nhằm củng cố và phát triển nền giáo dục và học thuật của nước nhà.

“Điều này sẽ giúp cho nền minh triết của Phật giáo, một di sản vô giá của nhân loại, sẽ được trao truyền cho các thế hệ tương lai. Sự tự chủ nghiên cứu trong các trường đại học là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển của nền học thuật nước nhà. Chương trình giảng dạy nên định hướng đối với việc nghiên cứu cho học sinh, sinh viên nhằm tạo ra đội ngũ nhân lực đầy đủ các kỹ năng thông qua việc duy trì một môi trường chuyên về học thuật trong các trường đại học”.

Bà Bidya Devi Bhandari, Tổng thống của Nepal

Bà Bidya Devi Bhandari, Tổng thống của Nepal

Cũng trong buổi lễ, Tổng thống Bhandari đã nhấn mạnh rằng việc tổ chức các chương trình nhằm thu hút các sinh viên, nhà nghiên cứu, học giả địa phương và quốc tế của LBU thực sự rất cần thiết và quan trọng. Các di tích lịch sử và những di sản văn hóa phi vật thể nằm trong danh sách Di sản thế giới cần được bảo tồn và phát huy.

Ngoài ra, Tổng thống cho biết nhiều hiện vật có giá trị về văn hóa và khảo cổ hiện vẫn đang được khai quật tại khu vực Lumbini; đồng thời, bà cũng kêu gọi chính quyền địa phương nên quan tâm nhiều hơn đến tiến độ của quá trình tìm kiếm này. Tầm quan trọng của việc khai quật và quảng bá các di sản khảo cổ và văn hóa liên quan đến Đức Phật và nền giáo dục Phật giáo, đặc biệt là ở những nơi như Kapilavastu, Rupandehi và Nawalparasi, cũng được bà đặc biệt chú ý và nhấn mạnh.

Devendra Paudel, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Khoa học và Kỹ thuật, cũng đã phát biểu tại sự kiện này, ông hứa hẹn một viễn cảnh nhằm mở rộng các chương trình đào tạo của LBU. Nhận thấy những nỗ lực như vậy từ LBU, Bhim Subedi, Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Đại học đã có lời tán dương tập thể nhà trường vì những đóng góp tích cực trong việc quảng bá văn hóa và nghệ thuật Phật giáo.

Được thành lập vào ngày 17-6-2014, Trường Đại học Phật giáo Lumbini là một cơ sở giáo dục nổi tiếng ở Lumbini, Nepal, nơi Đức Phật đản sinh. Trước đó, mô hình dự kiến của trường được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần thứ nhất tại Lumbini vào năm 1998.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.