GNO - Gia đình tôi khi mới tập ăn chay những bữa ăn chay món chủ đạo thường là khuôn đậu, thực đơn món chay không được phong phú nên những thành viên trong gia đình vẫn chưa “mặn mà” với việc ăn chay kỳ hàng tháng tại nhà. Nhưng khi được đến chùa ăn cơm chay thì ai cũng đều rất thích thú.
Ngoài việc ở chùa những món ăn được quý thầy, quý sư cô nấu ăn trong chánh niệm thì các món ăn được chế biến từ những nguyên liệu thuần túy chay - từ những loại rau củ quả đơn giản, nhưng món ăn không kém phần hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng.
Tôi đã học thêm được hai món chay đó là bí đao kho mè và gỏi rau má nên số lượng món chay tại gia đình ngày một tăng thêm.
Bí đao kho mè
Nguyên liệu:
- Bí đao hay còn gọi là bí xanh, mè trắng hay mè đen tùy thích và gia vị.
Bí đao kho mè - Ảnh: Ng.Hân
Cách làm:
- Bí xanh gọt vỏ bỏ ruột, chiên vàng.
- Phi pa -rô cho thơm vàng sau đó hòa gia vị bột canh chay, đường, muối, một chút màu điều. nêm nếm vừa ăn cho bí đã chiên vàng vào kho trên lửa vừa đến khi cạn nước, bí đã thấm và mềm cho mè trắng hoặc mè đen rang vàng xay nhuyễn vào và tắt lửa.
Món bí đao kho mè dùng nóng với cơm trắng có vị bùi dẻo của bí hương thơm của mè.
Gỏi rau má
Nguyên liệu:
Rau má, phù chúc lá, đậu phụng, chanh ớt và gia vị.
Gỏi rau má - Ảnh: Ng.Hân
Cách làm:
- Rau má rửa sạch để nguyên lá.
- Phù chúc lá chiên vàng
- Đậu phụng rang vàng, giã dập
- Nước trộn pha chanh, muối, đường. Phi pa-rô vàng thơm xong trộn đều với rau má, ớt xắt sợi, phù chúc và đậu phụng.
Món gỏi rau má thích hợp cho những buổi trưa nắng có hương thơm đặc trưng của rau, có vị hơi chua ngọt. Có thể gia giảm một số gia vị theo sở thích riêng theo khẩu vị của gia đình.