Lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP.HCM, Khánh Hòa

GNO - Sáng nay, 25-4, tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng trong khu Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc (phường Long Bình, Q.9, TP.HCM), đã trang trọng diễn ra lễ giỗ Tổ Hùng Vương - năm Mậu Tuất 2018, quy tụ đông đảo người dân trong và ngoài thành phố đến tham dự.

H_nh 2.jpg


Lễ giỗ Tổ Hùng Vương tổ chức tại Q.9

Buổi lễ có ông nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; ông Nguyễn Thiện Nhân, UV Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN TP.HCM cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, và đại diện các tôn giáo, cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn TP.HCM.

Khai mạc lễ giỗ Tổ Vua Hùng, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBMTTQVN TP phát biểu: “Hôm nay, mùng 10-3 năm Mậu Tuất, cùng với đồng bào cả nước, nhân dân TP.HCM long trọng tổ chức lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương. Thành kính dâng hương dâng hoa tưởng nhớ tổ tiên, ghi tạc công đức to lớn của các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã khai phá, tạo dựng và gìn giữ non sông, đất nước Việt Nam tươi đẹp, yêu quý cho con cháu chúng ta hôm nay”.

Bao đời nay, trong tâm thức của người dân Việt Nam, các vua Hùng là quốc Tổ có công dựng nước, là Tổ tiên chung của dân tộc Việt Nam, tín ngưỡng thờ cúng các vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam ta, thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ con cháu với công đức của Tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

H_nh 4.jpg
Bà Tô Thị Bích Châu phát biểu khai mạc

H_nh 3.jpg
Đại diện các tôn giáo tham dự

Qua đó, bà Tô Thị Bích Châu nhấn mạnh: “Thờ cúng các vua Hùng không chỉ là hoạt động tâm linh, cầu mong quốc Tổ phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước yên vui, thịnh vượng; mà còn có ý nghĩa sâu xa, nhắc nhở, kết nối, củng cố tình đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau trong cộng đồng người dân tộc Việt Nam. Chính sức mạnh cội nguồn ấy, đã đưa dân tộc Việt Nam vượt qua mọi thử thách, trường tồn và không ngừng phát triển”.

H_nh 5 (1).jpg
Đoàn đại biểu trang nghiêm tiến vào với nghi thức rước lễ

H_nh 6.jpg

H_nh 7.jpg
Dòng người trang nghiêm bước vào đền tưởng niệm các Vua Hùng

Giao Hảo

* Cũng trong sáng nay, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ giỗ Đức Quốc tổ Hùng Vương tại đền Hùng Vương (số 173 đường Ngô Gia Tự, P.Tân Lập, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

lan1.jpg


Lễ giỗ Tổ tại đền Hùng Vương ở Nha Trang

Đến dự dâng hương, lễ Tổ có ông  Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa; ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; TT.Thích Thông Huệ, UVTT BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh; chư tôn đức thành viên BTS GHPGVN tỉnh.

Tham dự còn có  lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Khánh Hòa, TP.Nha Trang, các huyện, thị, thành phố trong tỉnh; các  sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, thành phố và P.Tân Lập; các cơ quan quân đội, học viện, các trường, viện, hội đồng hương Đất Tổ Hùng Vương Phú Thọ tại Khánh Hòa, đoàn đại biểu thành phố Điện Biên, đoàn đại biểu kiều bào nước ngoài và đông đảo đồng bào, du khách, sinh viên, học sinh trong và ngoài tỉnh.

Ông Nguyễn Đắc Tài đọc chúc văn khai mạc đã ôn lại truyền thuyết thời đại Hùng Vương, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với công đức của các vua Hùng, thể hiện tấm lòng “Uống nước nhớ nguồn”. Ông kêu gọi các tầng lớp nhân dân, kiều bào nước ngoài đoàn kết, thân thiện, chung sức chung lòng - quyết tâm xây dựng tỉnh Khánh Hòa ngày càng giàu đẹp để xứng đáng với công lao của các Vua Hùng đã dựng nước và bao thế hệ đã giữ nước được độc lập, vẹn toàn.

Ông Nguyễn Tấn Tuân dẫn đầu đoàn đại biểu Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Khánh Hòa dâng hương, lễ Tổ, tưởng nhớ các vua Hùng.

hungvg.jpg
Tượng Vu Hùng tại đền Hùng

ngtantuandfga.jpg
Đoàn chính quyền tỉnh Khánh Hòa dâng hương

pgkhanhhoaa1.jpg
Đoàn Phật giáo tỉnh Khánh Hòa

Đoàn đại biểu GHPGVN tỉnh Khánh Hòa do TT.Thích Thông Huệ dẫn đầu vào dâng hương, lễ Tổ; sau đó, lần lượt các phái đoàn cũng tiến vào dâng hương Quốc Tổ. 

Trí Bửu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.